Dường như mỗi ngày lại xuất hiện thêm một từ ngữ mới về kỹ thuật, khiến đa số chúng ta không phải là chuyên viên nên không hiểu được ý nghĩa.

Dưới đây là những giải thích một số từ đăng trên báo Reader’s Digest tháng này.

Robots sẽ cướp job?

Công ty tư vấn kinh doanh PwC dự đoán là đến năm 2035, cứ ba công việc thì một có thể được tự động hóa bằng robot.

Từ trước đến nay, kỹ thuật robot thường được áp dụng vào những công việc thuộc loại “dơ bẩn”, “buồn tẻ” và “nguy hiểm”. Việc tự động hóa một công việc lặp đi lặp lại là điều có thể thực hiện được. Vì thiếu tính thay đổi (variability), nên việc làm này giống nhau, lần nào cũng như lần nấy. Đó là lý do người ta sử dụng robot vào việc sản xuất xe hơi, và robot được coi là những người máy đầu tiên xuất hiện trên dây chuyền sản xuất.

Nhưng không chỉ những công việc tay chân của thợ lao động “áo xanh” đang phải chịu sức ép từ sự trỗi dậy của người máy. Các vai trò của đám dân “cổ cồn trắng” cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt là những công việc tập trung vào sắp xếp dữ liệu, được coi là rất phù hợp với trí tuệ nhân tạo.

Dịch vụ tài chính là một trong những lãnh vực đã chuyển sang sử dụng robot tự động để thực hiện các giao dịch. Khi một máy tính có thể chọn stocks (cổ phiếu) tốt hơn và nhanh hơn con người, thì việc sử dụng chúng sẽ rất hợp lý và hầu như tất cả các công ty ở Wall Street đều làm như vậy.

Xem thêm:   Điện thoại cấp cứu: 988

Những công việc mà người lao động ít có thể bị robot thay thế là vai trò của người chăm sóc sức khỏe, mặc dù robot phẫu thuật, điều khiển từ xa bởi các chuyên gia y tế đã được sử dụng trong các bệnh viện.

Tuy nhiên, sự tiếp xúc dịu dàng và lời trấn an đầy quan tâm của một y tá hoặc bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp thì không robot nào có thể thay thế.

Để thay thế con người, đặc biệt là đối mặt với con người, chúng ta đang được yêu cầu chấp nhận robot. Đây là điều cần thời gian để thích nghi, vì người ta vẫn thích tiếp xúc với con người thật hơn là máy móc