Tin về giới trẻ thuộc thế hệ Z, trong đó có người yêu nhạc K-Pop, dùng mạng xã hội Tik-Tok ghi tên nhưng không tham dự cuộc vận động của Tổng thống Donald Trump tại Tulsa là đề tài được bàn luận mấy tuần trước. Xin nói về K-pop sau khi đã đề cập đến Tik-Tok tuần qua.

K-pop là một thể loại âm nhạc phổ thông xuất xứ từ South Korea (Nam Hàn, Đại Hàn, hay Hàn Quốc), có thể gọi là nhạc pop Hàn Quốc (Hangul: ), nhạc pop tiếng Hàn.

Nhạc K-pop hiện đại đã xuất hiện đầu thập niên 1990 và được phổ biến rộng rãi từ những năm 2000, thay thế cho Gayo (); từ ngữ này trước đây cũng dùng để chỉ nhạc pop nội địa Nam Hàn.

Thường dùng để nói về “âm nhạc phổ thông” tại Nam Hàn, nhưng ngày nay K-pop có một nghĩa hẹp hơn để mô tả thể loại nhạc pop hiện đại của Nam Hàn, tuy có nguồn gốc là nhạc truyền thống Hàn Quốc nhưng đã bị ảnh hưởng của các thể loại nhạc trên khắp thế giới như  experimental, rock, jazz, gospel, hip hop, R&B, reggae, electronic dance, folk, country, và classical.

Một trong những nhóm nhạc K-pop sớm nhất, Seo Taiji and Boys, ra đời vào năm 1992, đã nổi bật thành một hình thức hiện đại của thể loại này. Thử nghiệm của họ với các phong cách và thể loại âm nhạc khác nhau, cũng như hội nhập các yếu tố âm nhạc nước ngoài đã giúp định hình lại và hiện đại hóa nền âm nhạc đương đại của Hàn Quốc.

Xem thêm:   SOS

Văn hóa “thần tượng” K-pop hiện đại (Modern K-pop “idol” culture) bắt đầu với nhóm nhạc nam H.O.T. vào năm 1996, lúc mà K-pop thu hút được rất nhiều người hâm mộ và thanh thiếu niên. Sau sự sụt giảm của K-pop thời kỳ sơ khai, từ năm 2003 TVXQ và BoA đã bắt đầu một thế hệ thần tượng K-pop mới, đưa được thể loại âm nhạc sang thị trường Nhật Bản láng giềng và tiếp tục phổ biến K-pop trên toàn thế giới.

Với sự ra đời của các dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và các chương trình truyền hình Hàn Quốc, sự lan rộng hiện nay của K-pop và các hình thức giải trí khác của Nam Hàn, được gọi là Korean Wave (Hallyu, , Làn sóng Hàn Quốc), không chỉ xuất hiện ở Đông Á và Đông Nam Á, mà còn ở Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Châu Mỹ Latinh, Bắc Phi, Nam Phi, Trung Đông và khắp thế giới phương Tây, có được một lượng khán giả rộng khắp toàn cầu.

Theo Wikipedia