Đường vào hưu trí đôi khí có lắm nẻo chông gai, nhưng để bảo đảm cho một tương lai sống êm ấm vẹn toàn lúc tuổi già, bạn cần chọn cho mình vào tuổi nào sẽ nghỉ hưu.

Nếu bạn rơi vào trường hợp gần đến tuổi hưu trí, bạn sẽ có ít thời gian để tạo lập một quỹ hưu trí sung túc như người còn trẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lập cho mình một kế hoạch căn bản yên lòng cho cuộc sống lúc nghỉ hưu. Chẳng hạn như tuổi của bạn trong hạng tuổi từ 60 tuổi đến ngoài 70 tuổi:

1. Kiểm điểm lợi tức hạn hẹp

Khi bạn đã thấu hiểu được lúc tình trạng kinh tế đang lên hay xuống dốc, bạn có thể dự trù lợi tức dành dụm cho quỹ hưu trí bao nhiêu. Vào trang web hưu trí, dùng các lập trình tính toán cho từng bối cảnh tương tự với dự tính ngày tháng nghỉ hưu của bạn hoặc nếu xảy ra sớm hơn, khoản thu nhập thấp hơn, trả tiền bảo hiểm sức khỏe trước khi có Medicare. Thời gian ngắn hạn có thể không làm ảnh hưởng xáo trộn đến quỹ hưu trí nếu bạn giảm bớt chi tiêu mà không phải từ bỏ những điều thiết yếu. Nếu không, bạn muốn làm thêm một hay hai năm để tránh hoàn cảnh phải sống chật vật.

duong-vao-huu-tri2

2. Xem lại các lựa chọn an sinh xã hội

Lý do khác làm bạn có thể nghỉ hưu trễ hơn: Nhận hưu trí muộn có thể được tiền nhiều hơn. Giữa 62 tuổi và 70 tuổi, cứ lãnh chậm một năm, tiền hưu trí sẽ tăng từ 6.5% đến 8% mỗi năm. Cô Sheri Conklin, nhà tài chính ở Roserville-CA, phân tích: “Không có nhiều cách khác để có được lợi tức cao hơn mức lạm phát trong suốt cuộc đời”.

Xem thêm:   Da đổi màu do bệnh tim

Không phải mọi người đều có thể quyết định việc trì hoãn lãnh tiền hưu, và quyết định trở nên phức tạp hơn khi có yếu tố chen vào là phúc lợi của người phối ngẫu. Bạn có thể dùng công cụ online (trực tuyến) để tìm hiểu thêm tại maximizemysocialsecuritysolutions.com ($40/năm) hay socialsecuritysolutions.com ($50/năm có thêm mục so sánh).

duong-vao-huu-tri1

3. Đặt lại mức độ rủi ro đầu tư

Khi bạn đến tuổi nghỉ hưu, để ý đến số tiền tiết kiệm và các trương mục đầu tư bonds ngắn hạn. Điều này nhằm tránh những rủi ro mất mát lợi tức có thể xảy ra như: cổ phần mất giá, cộng với việc cần rút tiền ra để chi tiêu, tăng tỷ lệ đầu tư an toàn hơn.

Nhà kế hoạch tài chính Harold Evensky của công ty Evensky & Katz/Foldes ở Lubbock, TX đề nghị: “Để tránh hoàn cảnh hoảng hốt bán cổ phần, bạn nên để dành tiền mặt hầu có thể chịu đựng một năm hay lâu hơn”.

duong-vao-huu-tri

4. Chọn rút tiền ở mức an toàn

Khi có ý định rút khoản tiền bao nhiêu, bạn nên tính toán theo quy tắc 4%, nghĩa là năm đầu nghỉ hưu rút 4%, sau đó tăng tiền rút  theo mức lạm phát mỗi năm để tiền vẫn còn ít nhất được 30 năm. Ngày nay, khôn ngoan là khởi đầu chỉ rút 3.5%.

duong-vao-huu-tri3

MH Phỏng theo PW on CR 2018