Hít “keo chó” là thú chơi kém lành mạnh của một số thanh, thiếu niên từng gây sốt dư luận tại Sài Gòn và một số tỉnh miền Tây vài năm trước. Sau một thời gian tạm thời lắng xuống, thú chơi này hiện nay dường như “đang quay trở lại và lợi hại hơn xưa”.

Hít …keo chó được gì?
Ðược biết, trào lưu “hít keo” vốn xuất hiện ở nước ngoài từ lâu như hít toluene, amyl nitrite, kerosene… Lý do vì một số người nghiện thuốc phiện do không có nhiều tiền mua héroin, đã sử dụng cách hít keo thay thế bởi nó vẫn mang lại được cảm giác giống ma túy là tạo sự phấn khích và ảo giác. Đáng chú ý, tình trạng hít keo tập trung nhiều nhất ở lứa tuổi vị thành niên. Có lẽ chúng muốn tìm đến những ảo giác lạ đ? t?m qu?n ?i ??i s?ng th?c?
ể tạm quên đi đời sống thực?
Để tiếp tục tìm thêm thông tin, chúng tôi thử đi vòng quanh một số chợ, khu buôn bán hóa chất ở Sài Gòn để hỏi về loại keo đã “mê hoặc” các thanh thiếu niên này. Tại một cửa hàng ở chợ Kim Biên (quận 5, Sài Gòn), người bán đưa ra cho chúng tôi xem vài mẩu hàng và cho biết đây là loại keo có công dụng chính dùng dán gỗ, giày dép, đồ sành sứ, đồ nhựa, ống nước, “gioăng” động cơ xe máy… Có nhiều nhãn hiệu keo chó khác nhau như ADHESIVE, Dog X-66, P-66, DB-828 (phần lớn ghi Made in Thailand hoặc Made in China). Giá của chúng tương đối rẻ chỉ từ 40-60 nghìn VNĐ/loại hộp 100-200 ml). Do trên vỏ hộp hoặc bao bì có in logo hình đầu con chó nên được người ta gọi chung là “keo con chó”. Thử mở nắp một hộp keo chó nhãn hiệu Dog X-66 xem thử, chúng tôi thấy bên trong là phần keo đặc quánh có màu vàng nhạt, mùi hăng hắc. Người bán nói thêm: “Keo này đem pha chung với cồn 90 độ hoặc xăng sẽ trở thành một loại keo lỏng dùng làm dính một số các vật liệu với nhau. Nếu được nung nóng hay đốt lên, keo sẽ bay hơi thành khí có mùi đặc trưng…”.
Như đã nói, khá nhiều bạn trẻ thanh thiếu niên đã tỏ ra khá thích thú khi hít loại keo này. Hãy nghe “kinh nghiệm” của một bạn trẻ có tên thường gọi Thiện đen (17 tuổi, ngụ Tôn Đản, quận 4, Sài Gòn) mà chúng tôi tình cờ tìm gặp nói về việc hít keo chó: “Hít keo có 2 cách là hít “sống” (cho một ít keo vào bọc nylon rồi ập vào mũi hít trực tiếp) hoặc hít “nóng” (cho ít keo lên mảnh giấy bạc, dùng quẹt gaz bật lửa hơ nhẹ bên dưới) rồi cũng hít trực tiếp. Lần đầu tiên hít sẽ nghe mùi của nó rất khó chịu. Hít được vài hơi thì cảm thấy đầu óc quay cuồng, choáng váng, có khi muốn ói, chân tay bủn rủn và không còn kiểm soát được bản thân, hành động của mình nữa. Tuy nhiên sau vài ba lần hít thì cũng… quen, cảm giác bấy giờ là mê man không còn suy nghĩ gì, mọi sự buồn chán sẽ được giải tỏa, đầu óc trở nên lâng lâng như đang lơ lửng trên chín tầng mây…Hít được từ chục lần trở lên đâm ghiền, hôm nào không hít là cảm thấy trong lòng bực bội, bứt rứt, khó chịu, do đó phải tìm mọi cách để có keo hít!”

Một số loại keo chó
Tác hại khi nghiện hít keo chó
Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức (Bệnh viện quốc tế đa khoa Nam Sài Gòn) giải thích: “Sở dĩ một số bạn trẻ thích hít keo con chó vì nó giống như một dạng ma túy nhẹ tạo sự phấn khích và ảo giác. Tuy vậy cần biết rằng keo chó vốn là một trong những loại dung môi hữu cơ rất độc hại với sức khỏe con người giống như các loại hóa chất Methylene Chloride, Ethyl Acetate, Cyclohexane, Toluene… Khi khí keo chó được đưa vào cơ thể sẽ gây ảo giác làm thay đổi tâm lý. Nếu hít liều lượng nhẹ thì phê khoái cảm và thấy sung sướng. Hít càng nhiều người sử dụng càng bị thay đổi rối loạn nhận thức (khóc cười không tự kiềm chế). Nhận thức về thời gian, không gian cũng méo mó (giống như người say cần sa nhận thấy mình như có cánh bay, đang đứng trên lầu cao nhưng lại thấy mặt đất quá gần). Từ đó dẫn đến nhiều tác hại cho cá nhân lẫn xã hội bởi các phản ứng tâm thần cấp (hoang tưởng, ảo thanh, ảo thị, khiến cho thấy, nghe những điều, những sự việc không có thật) hoặc có thể ở trạng thái điên loạn và tự mình gây ra các tình huống nguy hiểm cho bản thân…
Đó là chưa kể sau một thời gian dài hít keo chó, các hóa chất này đi vào tồn tại lâu trong cơ thể người sử dụng sẽ làm chết tế bào thần kinh trung ương, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng như viêm gan, viêm phổi, suy tim, thoái hóa não thậm chí ung thư hoặc đột tử nếu sử dụng quá liều. Lại còn có một điều rất nguy hại nữa là khi chúng ta lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày (dù chỉ gây nghiện nhẹ như việc hít keo chó) dần dà cũng dễ đi đến sử dụng những loại chất gây nghiện “nặng đô” hơn như bồ đà, cần sa, thuốc lắc, hàng đá, thuốc phiện, héroin…”.
Khi hít keo chó chưa được xem là sử dụng chất ma túy
Dù vậy, căn cứ vào quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 2 Luật Phòng chống ma túy 2021 (Việt Nam) thì: “Chất ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. Chất gây nghiện là chất kích thích hoặc ức chế thần kinh, dễ gây tình trạng nghiện đối với người sử dụng…”. Đồng thời, căn cứ vào Điều 1 Nghị định 57/2022/NĐ-CP quy định về danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy thì keo chó cũng không xuất hiện trong danh mục này do đó việc hít keo chó không được xem là sử dụng chất ma túy. Tương tự, theo Bộ Y tế Việt Nam, nói về góc độ pháp luật, loại keo chó do không nằm trong danh mục ma túy nên cơ quan chức năng không thể cấm người sử dụng và có chế tài xử phạt và vì vậy hiện nay với các cá nhân có hành vi hít keo chó cũng không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định chung của nhà nước (?).
Bài và hình NS









