Các chuyên viên y tế đều khuyến cáo nên tránh chỗ đông người khi dịch bệnh hoành hành, nên nhiều người đã quay qua dùng dịch vụ giao hàng tới nhà thay vì đi chợ mua thực phẩm. Instacart, một trong những dịch vụ này, cho biết số người tham gia tăng tớí 10% vào những ngày này.

Dù bạn đích thân tới chợ hoặc dùng dịch vụ giao hàng, cũng nên theo những bước sau đây để giảm thiểu bị nhiễm chủng coronavirus mới:

Rửa các dụng cụ chứa: Dùng xà-bông rửa các đồ chứa bằng plastic, thủy tinh, kim loại trước khi cất. Chà xát bằng xà-bông và nước đủ diệt coronavirus vì phá huỷ được hàng rào bên ngoài của virus.

Rửa tay, kệ và các mặt phẳng khác tay ta chạm tới. Làm thế sau khi cất giữ thực phẩm mới mua. Không cần dùng chất khử trùng trừ phi bạn đang ở chung với người có dấu hiệu mắc bệnh hô hấp hoặc đã tiếp xúc với virus.

Rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy. Không có bằng chứng nào cho thấy rửa rau trái bằng xà-bông sẽ diệt được coronavirus tốt hơn, hoặc virus lây lan khi ta dùng các thực phẩm đó. Tuy nhiên chà xát rau trái dưới vòi nước chảy (nhất là thứ trái có vỏ cứng), có thể sạch được thuốc trừ sâu.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy mua rau trái đông lạnh tốt hơn rau trái tươi, vì tưởng là chúng được đóng gói hợp vệ sinh hơn.

Xem thêm:   6 điều cần biết về việc ghi danh Medicare năm 2024 (kỳ 2)

Nếu đặt hàng giao tận nhà

Tránh nhận hàng tận tay: Hàng nên đặt ở cửa hoặc vị trí gần đó

Cho tip trên mạng. Đặt hàng trên mạng hoặc qua một app thường không phải trao tip vào tay người giao mà thường được cộng sẵn vào order.

Đặt hàng sớm hơn thường lệ. Có thể bạn phải đợi lâu hơn những lúc bình thường khi mà dịch vụ giao hàng được nhiều người yêu cầu cùng lúc.

Nếu đến nhận hàng tại tiệm

Cũng nên theo các bước như khi giao hàng tại nhà. Nếu có người giao tận xe, bạn nên tự mình mở cửa xe hơn để cho người giao đụng chạm tới tay nắm cửa. Cho tip thì dùng app hơn trao tay.

Nếu đích thân đi ch

Tránh lây lan virus bằng cách giữ khoảng cách 6 feet với người khác.

Ngoài ra:

– Nên đi chợ lúc không có nhiều người mua sắm.

– Mang theo sản phẩm sát trùng để lau tay cầm xe đẩy trước và sau lúc mua sắm.

– Dùng thẻ trả tiền thay vì tiền mặt, tránh nhận tiền thối lại, tránh dùng bút của tiệm để ký tên…

PN

(theo Consumer Reports)