Cà phê không chỉ ngon miệng, cung cấp năng lượng cần thiết vào buổi sáng khi mới ngủ dậy mà còn làm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường. Điều mà nhiều người không biết là cà phê còn giúp bảo vệ gan, hoàn toàn ngược lại với tác dụng của rượu.

1. Ngăn ngừa xơ gan (liver fibrosis). Xơ gan là vấn đề nghiêm trọng gây ra bởi sự tích tụ của các mô sẹo trong gan. Dần dần, chức năng gan sẽ bị ảnh hưởng. Khi còn nhẹ, xơ gan có thể trị được bằng cách thay đổi cách ăn uống và dùng thuốc. Nhiều nghiên cứu cho thấy uống cà phê và trà thường xuyên sẽ làm giảm xơ gan và làm cho mô gan mềm đi không còn bị cứng.

2. Cà phê điều hòa hoạt động của gan. Gan tiết ra một số hoạt chất (enzymes hay men gan) thúc đẩy một số tiến trình hoạt động của cơ thể như làm tan các chất độc, sản xuất ra mật và giúp chống nhiễm trùng cho cơ thể. Nếu gan tạo ra quá nhiều các men gan, chúng sẽ lẫn vào máu và gây tổn hại. Các nghiên cứu cho thấy uống cà phê sẽ giúp làm giảm sự tập trung men gan, nhất là ở những người uống rượu nhiều. Ngoài ra, cà phê cũng làm giảm lượng men gan ở những người có nguy cơ cao bị bệnh gan.

Xem thêm:   Giá xăng quá cao, có nên đổi xe điện? (kỳ 2)

3. Giảm nguy cơ bị chai gan (liver cirrhosis). Chai gan là tiến trình về sau của xơ gan, khi bệnh đã trở nặng do mô sẹo đã phát triển quá nhiều. Chai gan không thể bị đảo ngược được như xơ gan và sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Rất may là việc uống cà phê lại có khả năng giúp làm giảm chai gan. Một số nghiên cứu đặc biệt đã cho thấy cà phê giúp làm giảm nguy cơ chai gan do uống rượu và cũng làm giảm nguy cơ tử vong gây ra bởi chai gan vì rượu

4. Cà phê làm giảm ung thư gan. Như trên đã nói, cà phê thực sự mang lại rất nhiều điều tốt cho sức khỏe. Tổ Chức Y Tế Thế Giới cũng khuyến cáo việc uống cà phê còn làm giảm nguy cơ bị ung thư gan. Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng cà phê còn có khả năng làm chậm lại một số bệnh gan khác của nhiều người như bệnh gan nhiễm mỡ do uống rượu hoặc bệnh viêm gan gây ra bởi siêu vi B (hepatitis B) hay C (hepatitis C).