Tạp chí Reader’s Digest (RD) mới kỷ niệm một sinh nhật lớn, đánh dấu một thế kỷ lưu hành. RD nhỏ gọn, nội dung phong phú, ngoài Mỹ còn có ấn bản ở một số nước như Canada, Úc, Tân Tây Lan, Ấn Độ, Anh và Châu Á. Miền Nam VN trước năm 1975 đã có một số tạp chí mô phỏng RD về hình thức cũng như nội dung, được nhiều người ưa thích như Thời Nay, Phổ Thông (của nhà thơ Nguyễn Vỹ).

Mừng sinh nhật 100 tuổi, RD cũng liệt kê một số cơ sở và sản phẩm có tuổi thọ như mình sau đây:

– Hãng bảo hiểm State Farm, là công ty 100 năm tuổi. Cả United Services Automobile Association (USAA), phục vụ những người trong cộng đồng quân sự, cũng được thành lập vào năm 1922.

– Đài tưởng niệm Lincoln kỷ niệm một trăm năm hồi tháng Năm.

– Một thế kỷ trước, đài phát thanh WEAF của thành phố New York đã phát sóng quảng cáo thương mại đầu tiên, dài 15 phút. Cuối năm đó, đài BBC được thành lập.

– Thanh cà-rem phủ sôcôla đầu tiên của Mỹ, Eskimo Pie, do Christian Kent Nelson sáng chế, đã được cấp bằng năm 1922. Eskimo Pie được đổi tên thành Edy’s Pie vào năm 2021.

– Kẹo dẻo Gummy bears được Hans Riegel phát minh ở Đức 100 năm trước (Gummibar dịch là “gấu cao su”) cho công ty kẹo của ông là Haribo.

Xem thêm:   World Cup

– Máy xay sinh tố ra đời cách đây 100 năm. Người phát minh là Stephen Poplawski, một người Ba Lan nhập cư ở Racine, Wisconsin.

– Môn túc cầu nữ chuyên nghiệp cũng có lịch sử 100 năm ở Hoa Kỳ. Năm 1922, một trong những đội nữ xuất sắc nhất của Vương quốc Anh đã đến thi đấu với nam giới ở Mỹ. Chín trận đấu của họ tại Hoa Kỳ có ba thắng, ba thua và ba hòa, nhưng họ ra về với một quà tặng: một quả bóng có chữ ký của Tổng thống Warren G. Harding.

– Sân vận động Rose Bowl ở Pasadena, California, mở cửa cuối năm 1922 và đã tổ chức truyền thống Ngày đầu năm mới hàng năm kể từ đó.

– Trượt nước (waterskiing) được phát minh cách đây 100 năm do một thiếu niên bạo gan ở Minnesota là Ralph Samuel, đã giữ chặt dây phơi quần áo trong lúc anh trai Ben kéo cậu sau một chiếc thuyền ở Lake Pepin.

– Skywriting (viết lên trời xanh) xảy ra vào tháng 5 năm 1922 ở Hoa Kỳ, khi Đại úy Không quân Hoàng gia Cyril Turner viết “Hello USA” trên thành phố New York.