LỜI GIỚI THIỆU:

Cô Nguyễn Đài Thi là cựu Thanh Tra của Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) và cũng là cựu Thanh Tra của Bộ Ngân Khố (Treasury Inspector General). Cô có bằng IRS Enrolled Agent do Sở Thuế cấp. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc cho Sở Thuế và Bộ Ngân Khố, cô Đài Thi đã từng kiểm toán (audit) hồ sơ thuế của các cá nhân và công ty thương mại. Trong thời gian làm việc cho Bộ Tổng Thanh Tra Ngân Khố, cô cũng đã từng kiểm tra các hoạt động và cách làm việc của Sở Thuế. Với kinh nghiệm đặc biệt này, chẳng những cô Đài Thi rất rành rẽ về luật thuế, mà còn hiểu tường tận về cơ cấu và nội bộ của cơ quan IRS. Cô thường xuyên chia sẻ các đề tài thuế qua các đài radio và TV tại Dallas. Trẻ hân hạnh được cùng cô Đài Thi cộng tác để hướng dẫn đồng hương về luật thuế liên bang và giải đáp các vấn đề rắc rối với Sở Thuế.  Độc giả ở khắp nơi có thể gửi thư bưu điện hoặc email cho tòa soạn Trẻ, ghi chú “Mục Thuế Vụ”.

Email: bientap@trenews.net

Nhắn tin (text only) câu hỏi đến

469-328-3453

hoặc gởi thư về tòa soạn:

3202 N. Shiloh Rd.,

Garland, TX 75044

HỎI: Kính thưa cô Đài Thi, từ đầu năm 1999 đến hết năm 2008 tôi làm việc cho một địa phận Công Giáo (Catholic diocese) và lãnh W-2. Lương của tôi khi ấy khoảng từ 1,500 đô la đến 1,600/tháng.  Trong tất cả các năm ấy, tôi đều khai thuế.  Tôi cứ nghĩ rằng tôi đã làm việc tròn 10 năm.  Sau ngần ấy thời gian và nhiều lần chuyển chỗ ở, tôi không tìm được bản sao hồ sơ khai thuế của những năm ấy nữa. Đến nay tôi sắp đến tuổi 65, Social Security Office gửi thư cho biết tôi chỉ mới làm được 8 credits nên không thể hưởng Medicare hay Disability.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 23 tháng 5 năm 2024

Xin hỏi:

  1. Tôi nghĩ có sự nhầm lẫn, vậy tôi có thể xin xem xét lại và điều chỉnh được không. Nếu có thể, tôi phải làm gì, liên lạc với ai?
  2. Nếu tôi không thể xin xem xét lại hoặc xin xem xét thất bại, tôi phải tiếp tục làm việc đến 8 năm nữa. Với tuổi tác của tôi, tôi nghĩ tôi không thể xin việc gì mà lãnh W-2. Tôi có thể làm việc hợp đồng để có 1099 khai thuế không?
  3. Nếu làm việc hợp đồng như vậy thì lương của tôi tối thiểu phải bao nhiêu để có đủ 4 credits/năm? Giả dụ trong 12 tháng tôi chỉ làm được 7 tháng nhưng lương tôi đủ theo yêu cầu để có 4 credits thì tôi có được tính là 4 credits không?

Xin cô giúp chỉ dẫn.  Chân thành cám ơn cô và xin ơn trên phù hộ cho cô và gia đình.

ĐÁP: Xin thưa, cám ơn ông đã trình bày trường hợp của ông thật rõ ràng.  Như ông nói, chắc là có sự nhầm lẫn nào đó. Hồ sơ của Sở Thuế và An Sinh Xã Hội ăn khớp với nhau lắm. Thỉnh thoảng cũng có vài người bị thiếu một vài tín chỉ nhưng thiếu đến 32 tín chỉ như trường hợp của ông thì khá hiếm. Tuy nhiên, chắc chắn là ông có thể điều chỉnh hồ sơ được. Quan trọng nhất là ông cần tìm được giấy tờ chứng minh thu nhập của 10 năm qua. Tôi xin trả lời các câu hỏi của ông như sau:

  1. Trước hết, liên lạc Sở Thuế để lấy “tax transcript”. Cách thứ nhất, ông vào trang mạng www.IRS.gov, bấm vào “Get Your Tax Record”. Sau đó bấm “Get Transcript Online”. Ông phải thông qua thủ tục xác minh danh tánh “ID.me” khá rườm rà thì mới tải hồ sơ thuế xuống được. Cách thứ nhì, gọi Sở Thuế số 1-800-908-9946 và yêu cầu họ gửi “Transcript by Mail” đến nhà cho ông. Cách thứ ba, ông gửi Form 4506 hoặc 4506-T cho Sở Thuế.  Form 4506 để lấy bản sao giấy thuế và W-2 mà ông đã gửi cho họ trước đây.  Form 4506-T để lấy hồ sơ thuế liệt kê các dữ kiện thuế nhìn giống như học bạ vậy. Sau khi có hồ sơ thuế, ông đưa cho cơ quan An Sinh Xã Hội và yêu cầu họ điều chỉnh thu nhập của ông cho từng năm, bằng cách vào trang mạng www.ssa.gov hoặc gọi số 1-800-772-1213.
  2. Khi làm việc để lấy tín chỉ thì thu nhập có thể là từ tiền lương W-2 hoặc làm việc hợp đồng 1099.
  3. Thu nhập tối thiểu phải là 6,920 đô la để có đủ 4 tín chỉ cho năm 2024. Mỗi năm mức thu nhập này tăng lên khoảng vài trăm đô, có nghĩa là năm 2025 có thể sẽ là 7,400 đô. Làm việc toàn thời gian, bán thời gian, hoặc ngắn hạn vài tháng đều được cả, miễn sao mức thu nhập sau khi khấu trừ chi phí phải đạt được mức đã định cho năm đó.
Xem thêm:   Phúc Lợi Xã Hội ngày 23 tháng 5 năm 2024

Nếu ông không truy tìm lại được hồ sơ thuế cũ, thì có thể nhờ các dịch vụ họ tìm giùm (đa số các dịch vụ khai thuế không đảm nhận việc này).

HỎI: Chào chị Đài Thi, em rất thích đọc các bài thuế của chị, chị viết rất dễ hiểu và thân tình. Gần đây em nghe thiên hạ đồn rằng là chuyện đóng thuế không có nằm trong hiến pháp Hoa Kỳ, rằng đóng thuế là tự nguyện (voluntary) chứ không phải bắt buộc. Thậm chí có một người Việt trên facebook tự xưng là ký giả tự do, cô ta đã truy tìm được một số tài liệu phim ảnh của Mỹ nói rằng bao nhiêu năm nay mọi người đã bị đóng thuế vô lý, bị hù dọa gạt gẫm bởi Sở Thuế và các dịch vụ khai thuế, là nếu không đóng thuế thì sẽ bị audit, bỏ tù v.v.  Vậy hư thực ra sao vậy chị?

ĐÁP: Chào chị, cám ơn chị đã theo dõi các bài viết của mình. Chị đưa ra một đề tài rất “nóng bỏng”, đã xuất xứ từ người Mỹ khá lâu nay và cho đến bây giờ vẫn còn nóng hổi. Một số người Mỹ “đả đảo” chuyện đóng thuế và cho rằng Sở Thuế bắt dân đóng thuế là bất hợp pháp.

Chị ạ, hãy nói về luật trước.  Điều thứ 16 trong Hiến Pháp của Mỹ nói rất rõ ràng là Quốc Hội Mỹ được toàn quyền ra luật thuế và thu thuế trên mọi thu nhập của mình nhé, để họ có ngân sách mà lo cho dân cho nước.

Xem thêm:   Mục Thuế Vụ ngày 17 tháng 5 năm 2024

Sở Thuế được Quốc Hội ủy quyền thi hành luật thuế do Quốc Hội ban ra, chứ không làm gì bất hợp pháp cả. Vì vậy nếu trốn thuế, không đóng thuế, hoặc khai thuế gian, thì Sở Thuế được quyền truy lùng và xử theo đúng luật.

Sở Thuế để cho mình tự nguyện khai thuế và đóng thuế cuối năm. Đây mới thật sự là đúng nghĩa của sự tự nguyện tuân hành luật thuế – voluntary tax compliance. Chứ không phải như bà ký giả trên facebook dịch méo mó rằng tự nguyện có nghĩa là thích thì đóng không thích thì chẳng sao.

Nghe nói đâu bà này còn tuyên bố là “đóng thuế tiểu bang đủ rồi, không cần đóng thuế liên bang nữa”.  Nghe xong câu này tôi có thể đánh giá rằng sự hiểu biết của bà ta về hệ thống thuế má ở Mỹ rất kém cỏi.

Mong rằng đừng ai tin bà ký giả này hoặc tin các lời đồn nhảm nhí tương tợ mà mang họa vào thân. Đóng thuế là nghĩa vụ của công dân Mỹ (tính luôn những ai có thẻ xanh). Chỉ được miễn khai thuế và đóng thuế khi thu nhập của mình dưới mức phải bị đóng thuế.

NĐT