Trong những số báo trước, Trẻ nhận được thông tin Phu nhân cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng cần được giúp đỡ, vì thương kính một vị anh hùng tuẫn quốc, Trẻ đã thông báo để đồng bào hải ngoại trực tiếp giúp đỡ cho gia đình cố Chuẩn tướng với nội dung:

Bà Nguyễn Xuân Mai – Phu nhân của cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng, năm nay 80 tuổi, sức khỏe hiện rất kém do bị bại liệt từ nhiều năm. Bà Mai đang sống cùng chị Lê Ánh Tuyết (con của Ông bà cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng) trong một căn nhà nhỏ nghèo nàn, bệ rạc. Căn nhà nầy do lòng tốt của Ông bà thông gia đã cho hai mẹ con Bà Chuẩn tướng tá túc từ sau năm 1975 cho đến nay. Tiệm tạp hóa nhỏ tại nhà là nguồn thu nhập rất ít ỏi của chị Tuyết để hai mẹ con sinh sống. Qua điện thoại trong tiếng khóc chị cho biết rằng mẹ đã hoàn toàn hôn mê nhưng chị không có khả năng xoay sở đâu ra thuốc để chữa bịnh cho mẹ”.

Trẻ xin phép trích đăng những thông tin mới nhất do những người có lòng đã tìm đến thăm gia đình bà Nguyễn Xuân Mai và chị Lê Ánh Tuyết trong dịp Tết vừa qua:

Trích từ email của độc giả B.M.H. Washington, D.C  chuyển đến Trẻ:

Từ những ngày đầu năm Tết âm lịch, trên internet xuất hiện rất nhiều email thay nhau chuyển tiếp kêu gọi sự quan tâm giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật đáng thương tâm của bà Nguyễn Xuân Mai và chị Lê Ánh Tuyết (là vợ & con của cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng – Phó Tư lệnh Quân đoàn IV – QLVNCH). Trong số những email này, có những ý kiến bày tỏ sự bán tín bán nghi, cho rằng thông tin này là giả mạo để quyên góp tiền (!), thậm chí khẳng định là hai người phụ nữ trên là không có liên hệ dính dáng gì tới huyết thống của cố Chuẩn tướng. Ngoài ra, cũng có nhiều ý kiến nhờ tôi tìm hiểu lại nguồn tin trên xem thực hư thế nào.

giup-do-phu-nhan2

Chị Lê Ánh Tuyết và bà  Nguyễn Xuân Mai hiện nay

Ðến sáng Mùng 6 Tết tôi mới có thời gian rảnh rỗi lên đường tìm đến địa chỉ số: 74/6/125 Ðường số 9, P.16 tại Gò Vấp như trong email đã đưa tin là nơi ở của mẹ con chị Tuyết. Phải mất gần một giờ đồng hồ loay hoay trong khu vực Phường 16 mãi mới tìm ra được căn nhà số 125 nằm sâu trong con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo, ngoắt ngoéo. Nhưng tại đây thì lại không có bà Nguyễn Xuân Mai và chị Lê Ánh Tuyết mà chỉ gặp anh Trần Văn Hưng (tự giới thiệu là chồng chị Tuyết – 1957 – lại trùng tên với cố Ch/T) ở một mình trông nhà để nhận quà nước ngoài và hướng dẫn khách đến thăm cụ Mai phải tiếp tục đi sang một địa chỉ khác (496/9/18 Dương Quảng Hàm P.6, Q.GV). Còn nơi đây là nhà riêng của hai vợ chồng chị Tuyết.

Trong lúc trao đổi với chồng chị Tuyết thì có nhiều khách đến thăm, tặng quà và nhiều nhân viên kiều hối đến giao tiền của quý ân nhân nước ngoài gửi về giúp đỡ. Lúc mới vào hẻm này hỏi thăm để tìm số nhà 125 thì được những người dân nơi đây cho biết con hẻm này mấy ngày nay xôn xao do rất nhiều người ra vào tìm số nhà này tấp nập, họ không hiểu có chuyện gì xảy ra trong gia đình này.

giup-do-phu-nhan3

Đám cưới Bà Nguyễn Xuân Mai Và Chuẩn tướng Lê Văn Hưng

Ngồi thăm hỏi một lúc, sau đó tôi cùng hai vợ chồng anh Trường – cựu QN – và một ân nhân khác đi sang địa chỉ 496/9/18 Dương Quảng Hàm G.V để thăm cụ Mai.

Sau khi tiếp xúc với chị Tuyết thì có nhiều vấn đề được sáng tỏ hơn so với nội dung và hình ảnh trong email vừa qua đã phát tán trên mạng mà quý vị đã từng đọc. Có những điểm sai biệt với thực tế như:

giup-do-phu-nhan7

Hình cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng và ông Đoàn Ngũ Phúc

giup-do-phu-nhan1

Bức thư của Trung úy tùy viên của Tướng Hưng, ông Đoàn Ngũ Phúc, xác nhận bà Nguyễn Xuân Mai và Lê Ánh Tuyết là vợ con của cố Chuẩn tướng.

Tiệm tạp hóa của chị Tuyết đã nghỉ bán từ hơn 3 năm qua và cụ Mai hiện nay đã 85 tuổi (1932) chứ không phải 80t. Ðiều này nói lên những hình ảnh & nội dung của email đưa tin kêu gọi giúp đỡ này đã cũ và trôi qua thời gian trên 3 – 4 năm. Chị Tuyết xác nhận tin này cách đây mấy năm rồi! 

Hiện nay sức khỏe bà Mai tốt hơn, tuy nhiên vì đã lớn tuổi nên bị lẫn, vệ sinh không biết kêu nên phải mặc tã. Tay chân cụ vẫn cử động bình thường, cụ tự ngồi lên nằm xuống chứ không  bại liệt hay hôn mê. Hiện nay cụ ăn mỗi bữa là một chén cơm với thức ăn nhạt, ngoài ra cụ thích uống thêm sữa thường xuyên.

– Căn nhà cụ Mai đang ở là nhà của sui gia qua đời để lại cho con rể của bà, vậy có nghĩa là bà đang sống chung với con cháu nên không phải gọi là tá túc (con rể, cháu ngoại và hai đứa con ruột, con của dòng sau. Bà Mai có thêm hai người con với người chồng sau: con trai Nguyễn Bùi Hiếu Dũng, và con gái Nguyễn Bùi Hiếu Nghĩa). Chỗ ở tươm tất sạch sẽ, rộng rãi và khang trang chứ không phải là căn nhà nhỏ nghèo nàn, bệ rạc như trong email gửi lời kêu gọi.

– Chị Tuyết cũng cho biết kể từ giờ trở đi nếu sức khỏe cụ Mai có xảy ra vấn đề gì thì chị chỉ cần gọi điện là sẽ có bác sĩ gia đình tới chăm sóc ngay. Những vị bác sĩ này là con cái của ân nhân hoặc cựu QN đang hành nghề tại Sài Gòn sẵn sàng giúp đỡ miễn phí.

– Tôi có hỏi vì sao thông tin trong email vừa qua kể về tình trạng cuộc sống cũng như sức khỏe của cụ Mai & gia đình chị thê lương như vậy cùng với những hình ảnh cũ là do ai đưa lên mạng đã làm nhiều người hoang mang. Theo lời chị Tuyết thì cả hai vợ chồng chị đều không biết sử dụng máy vi tính và cũng không biết dùng smart phone nên không hề hay biết những thông tin này do ai phát tán trên internet bị sai lệch hoàn toàn với sự thật. Nhưng cũng nhờ vậy mà liên tiếp mấy ngày qua gia đình chị Tuyết đã nhận được một số quà không nhỏ từ rất nhiều ân nhân ở hải ngoại gửi về giúp đỡ (có trường hợp ân nhân gửi về giúp $1,000 USD).

Trên đây là những thông tin trung thực mà tôi đã trực tiếp đến nơi thăm và tiếp xúc với gia đình chị Tuyết, nay xin được gửi đến quý vị để tùy nghi tham khảo.

Trân trọng.

Từ Facebooker Huỳnh Phương Ngọc:

Sáng mùng 2, đi thăm người nhà Chuẩn tướng Lê Văn  Hưng …

Một người bạn của Phương Ngọc tại Mỹ là anh Nhat Hoang có gửi quà biếu Tết với số tiền 6.6 triệu đồng nhờ trao tận tay để phụ tiền thuốc men cho cụ Mai. Trân trọng tấm lòng anh Nhật!

giup-do-phu-nhan5

Đám cưới chị Lê Ánh Tuyết, có bà  Nguyễn Xuân Mai

Lời của ân nhân Nhat Hoang “…   Ðể tưởng nhớ và tri ân của cha ông thì sự hy sinh cao cả của Chuẩn tướng tôi nghĩ cũng như sự hy sinh của các bậc cha ông trước đó.

Nếu chúng ta vinh danh mà phân tích đời tư thì vô tình chúng ta sỉ nhục. Xin đừng!”

Facebooker Huỳnh Chí Trung:

“Năm xưa tướng chết theo thành

Ngày nay hậu thế vinh danh muôn đời”

Vâng, chúng tôi muốn đề cập đến Chuẩn tướng Lê Văn Hưng, một trong ngũ hổ tướng Việt Nam Cộng Hòa đã tuẫn tiết vào ngày 30/4/1975 định mệnh.

Sáng mùng 6 tháng Giêng năm Ðinh Dậu nhằm ngày 2/2/2017 chúng tôi tìm đến địa chỉ 74/6/125 đường số 9, phường 16, quận Gò Vấp, nơi cư ngụ người vợ đầu tiên của cố Chuẩn tướng là bà Nguyễn Xuân Mai cùng cô Lê Ánh Tuyết con gái chuẩn tướng. Ðến nơi, chúng tôi được ông Hưng (chồng cô Ánh Tuyết) cung cấp thông tin cô Ánh Tuyết cùng bà Xuân Mai hiện đang tá túc tại số 496/9/18 Dương Quảng Hàm, phường 6, quận Gò Vấp là nơi sui gia cho ở nhờ. Bà Xuân Mai hiện nay đã cao tuổi không tự vệ sinh cá nhân được, cũng không nhận biết người thân, cô Ánh Tuyết cùng 2 người nữa thay phiên nhau săn sóc.

giup-do-phu-nhan

Chị  Lê Ánh Tuyết và Du Uyên tại 496/9/18 Dương Quảng Hàm, phường 6, quận Gò Vấp

Có một sự ngạc nhiên thú vị, trong lúc chúng tôi tìm địa chỉ trên đường số 9 thì tình cờ gặp một vị trung niên cũng tìm địa chỉ y hệt, hỏi ra là cán bộ công ty chuyển tiền bên sân bay Tân Sơn Nhất, anh nói nhân viên còn nghỉ Tết, có ngoại tệ gửi về cô Ánh Tuyết nên anh đi thay.

Thật vui vì trong lúc chúng tôi thăm hỏi và lúc chia tay về cũng có nhiều người thăm viếng như chúng tôi vậy.

Chúng tôi bất ngờ vì bà Xuân Mai là người vợ đã ly dị của cố Chuẩn tướng, sau khi ly dị tướng Hưng bà Mai có chồng khác và có 2 người con với người chồng này.

Về tướng Hưng, ông kết hôn với bà Phạm Thị Kim Hoàng, ông bà có 3 người con, bà Kim Hoàng cùng 3 người này đã định cư tại Mỹ (nguồn Wikipedia).

giup-do-phu-nhan6

Tờ khai sanh thời VNCH do cô Lê Ánh Tuyết cung cấp cho phóng viên Trẻ xác nhận cô là con ruột của Tướng Hưng.

Chia tay, chúng tôi không quên chúc bà Xuân Mai cùng cô Ánh Tuyết thật nhiều sức khỏe, tôi chuyển đến cô Ánh Tuyết 200 USD, món quà của chị Hanh Dam, mong rằng sự quan tâm chia sẻ về tinh thần cũng như vật chất rất lớn từ cộng đồng sẽ giúp bà và cô vượt qua khó khăn hiện tại.

giup-do-phu-nhan4

Ảnh Tướng Hưng và giấy tờ tùy thân cũ (căn cước VNCH) do chị Lê Ánh Tuyết cung cấp cho phóng viên Trẻ

Còn đây một số comment của những độc giả quan tâm vấn đề này:

Ðỗ Loan: Theo mình nghĩ,  dù sao bà Mai cũng là người vợ đầu của Tướng Hưng, nhất là đã có với nhau 1 người con, vì lý do nào đó, họ đã chia tay nhau, Tướng Hưng thì cũng chết rồi, cho nên mình nghĩ cũng không nên phân biệt, thấy hoàn cảnh của bà khổ, mình cảm thấy giúp đỡ được thì giúp, đừng làm người sống đau lòng thêm.

Van dong nguyen: Tôi đồng ý với Chị Tạ Phong Tần. Là người Việt với nhau có lòng lá lành đùm lá rách là việc mà người Việt chúng ta thường làm. Tôi là người đã nhảy vào An Lộc để phỏng vấn Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng (tôi gặp Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng tại chiến trường An Lộc là lần cuối cùng cho đến khi nghe tin Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng tuẫn tiết theo Thành) và 3 ngày sau hình ảnh phỏng vấn Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng tại mặt trận An Lộc được phát trên thvn9, Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng đã đánh bại csvn và An Lộc  đã chiến thắng. TT Nguyễn Văn Thiệu đã vào An Lộc vinh thăng Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng lên Thiếu Tướng. Việc Tướng Hưng có vợ hai cả miền Nam VN trước 30-4-1975 ai cũng biết, xin khỏi nhắc. Chính tôi đã về VN và đã đến nhà thăm Bà Lê Văn Hưng và chị Tuyết trên giường nằm và tiệm bán bánh kẹo nước uống đúng như hình ảnh. [… ]

Tôi đã tới gặp thăm bà Lê Văn Hưng và chị Tuyết hai lần. Cũng vẫn như cũ vẫn cái giường nhỏ cũng sạp bán nước bánh kẹo, bệnh tình của bà Lê Văn Hưng cũng đâu có thuốc gì chữa khỏi sống cũng khổ, muốn chết Trời Phật chưa gọi cũng phải sống. Những ai có lòng hảo tâm lá lành đùm lá rách xin giúp đỡ không cần phải biết có là vợ con Chuẩn Tướng Lê Văn Hưng hay không, tôi nghĩ đâu cần thiết khi giúp người nghèo khổ, vì Bà Lê Văn Hưng bệnh tai biến nằm liệt là sự thật, chị Tuyết bán tạp hoá nhỏ kiếm bữa cơm qua ngày để ở cạnh bà Lê Văn Hưng hầu giúp đỡ mẹ của mình tắm rửa, ăn uống rất là khổ cực là thật 100% nên có vị nào đó có lòng thương giúp đỡ là đã giúp đúng người cần giúp.

……

– Thien nam nguyen: Giúp đỡ một người già -nghèo bệnh tật…là thực tế nếu bạn có tấm lòng và khả năng. Xin đừng phê phán… bình luận…

Quan điểm… và suy nghĩ của mỗi người đều được tôn trọng.

Thuy phan: Giúp cứu người không nên so sánh đo lường nếu có khả năng giúp.

Sau những thông tin trên, Trẻ đã cử phóng viên Du Uyên tới thăm và nhận tiện trao cho chị Lê Ánh Tuyết $ 100 đô của một vị độc giả tên là Tu Thi Nguyen ở Arlington, TX nhờ chuyển, và mới nhất, Trẻ nhận được một cái check $200 USD của chủ nhân Bến Thành Plaza (ông David Ðặng) do anh Thái Hóa Lộc (chủ nhiệm báo Người Việt Dallas) nhờ chuyển.

Trên đây là những thông tin mới nhất mà chúng tôi có được để tường trình đến quý độc giả. Nếu quý vị có lòng hảo tâm muốn tiếp tục giúp đỡ bà Nguyễn Xuân Mai, xin liên lạc với chị Tuyết (con gái đầu của cố Chuẩn tướng Lê Văn Hưng) ở địa chỉ sau: 

74/6/125 đường số 9, phường 16,

quận Gò Vấp, Sài Gòn.

Ðiện thoại: (+84) 122-2059-262

Tre