“Việt Nam là một quốc gia đa dân tộc,” “Việt Nam có 54 dân tộc, đông nhất là dân tộc Kinh,” “Hiện nay dân tộc Kinh đã được đổi tên gọi là dân tộc Việt trên giấy tờ văn bản hành chánh nhà nước.”

Bảo Huân 

Biết rồi! Khổ lắm! Nói mãi!” Ờ, mấy chuyện trên cũ xì như chuyện cái nhân trung dài của ông Bành Tổ! Vì vậy, hôm nay tôi không có ý định nói về 54 dân tộc cũ xì đó, mà tôi nói về tộc thứ 55 và tộc thứ 56 là hai nhóm tộc mới phát sinh ở Việt Nam thời xã nghĩa. Tất nhiên, tên của tộc thứ 55 và tộc thứ 56 chưa được Ủy Ban Dân Tộc nhà nước xã nghĩa Việt cộng công nhận, chưa được luật pháp công nhận cũng như chưa được thế giới công nhận trên giấy tờ; nhưng hai tộc mới này người Việt Nam đều biết và thế giới đều đã từng chạm mặt, có điều người ở quốc gia khác không biết tên của hai tộc mới mà thôi.

Tộc thứ 55 được dân quốc nội gọi là “tộc Nón Cối,” gọi tắt là “tộc Cối.” Thành viên tộc Cối có đặc trưng dễ nhận dạng là đi đâu, làm gì, bất kể lúc nào… cũng đội nón cối, trương cờ đỏ sao vàng, ăn cắp vặt, ăn trộm chó. Ngôn ngữ cửa miệng của tộc Cối là “Biết bố mày là ai không?,” “Ðịt m,” “Ðéo,” “Vãi cả l…,” “Chúng ông,” “Bọn ba que,” “Ðu càng,” “Ba sọc,”… Vừa rồi, tộc thứ 55 đã “làm một quả” nổi đình nổi đám, gây kinh ngạc cho toàn thế giới khi một số thành viên tộc Cối đã vào những vị trí đẹp nhất trong các trận đấu EURO 2020 và giăng cờ đỏ Việt cộng (mà không ủng hộ đội bóng nào đang thi đấu) dù Việt Nam xã nghĩa không liên quan gì tới giải đấu này. Nếu họ giăng cờ của đội banh nào đó (đang thi đấu) và cờ của tộc Cối, thì người trông thấy có thể hiểu rằng đội banh đó thiệt là vinh dự, đội banh của châu Âu, thi đấu ở châu Âu mà vẫn có người châu Á hâm mộ ủng hộ nhiệt tình, hẳn cầu thủ đội banh đó thêm phấn khích tinh thần. Ðàng này, các cá nhân giăng cờ đỏ chẳng ủng hộ ai cả, mục đích của họ là để cả thế giới đang ngồi coi EURO 2020 biết có thành viên tộc Cối ở hàng ghế “sang chảnh” vậy thôi.

Xem thêm:   Những cái Tết không quên

Việc có nhiều lá cờ Việt Nam xuất hiện tại các vị trí khá bắt mắt trong suốt trận đấu giữa Tây Ban Nha với Thụy Sĩ ở tứ kết Euro 2020 khiến các khán giả và báo chí châu Âu “ngỡ ngàng” không hiểu tại sao. Sau trận đấu này, tờ báo Tây Ban Nha Elindependiente có bài viết mang tiêu đề: “Bí ẩn trận đấu giữa Tây Ban Nha với Thụy Sĩ: Tại sao trên khán đài lại có cờ Việt Nam?” Trong bài viết này, tác giả viết: “Một trận đấu diễn ra tại sân Krestovsky ở Saint Petersburg, điều khiến mọi người rất ngạc nhiên khi những lá cờ phổ biến nhất không phải của Tây Ban Nha hay Thụy Sĩ… mà là của Việt Nam. Ít nhất 4 lá cờ của quốc gia châu Á này được nhìn thấy từ truyền hình… Sự thật là dường như không có bất kỳ mối tương quan nào giữa Việt Nam và các đội chơi.” (Trích báo Tuổi Trẻ ở quốc nội, ngày 3/7/2021) Thành viên tộc Cối còn lên mạng xã hội, báo chí quốc nội gào thét “quá tự hào,” “đó lòng yêu nước,” v.v. Quả là chiêu trò PR lá cờ Việt cộng độc nhất vô nhị mà chỉ có tộc Cối mới nghĩ ra và làm được, vì tất cả mọi tộc khác trên thế giới đều thiếu độ dày da mặt.

Tộc thứ 56 mới xuất hiện hai tuần nay, và được dân chúng quốc nội gọi là “tộc người Vin.” Số là chuyện 300 “sinh viên Y khoa Hải Dương” vào giúp dân Sài Gòn chống dịch được báo chí Việt cộng tung hô ầm ĩ với hàng loạt từ ngữ “đao to búa lớn” như: “Tiến về giải phóng Sài Gòn,” “Thiết lập cầu cứu hộ đường hàng không,” “đường HCM trên không,” “trận đánh,” “chiến trường miền Nam,” “tham chiến, “đội quân thiện chiến,” “mặt trận,”… Rồi đi đường mà mặc toàn đồng phục áo blouse dài (loại chỉ mặc khi làm việc ở cơ sở y tế) để diễn và chụp hình phô trương đủ các kiểu, làm cho người miền Nam mất hết thiện cảm với nhóm sinh viên này. Nếu sự việc chỉ dừng lại ở đó thì tình hình cũng đỡ căng thẳng, đàng này, nhóm 300 sinh viên tới nơi chẳng làm gì để giúp đỡ lực lượng y tế tại chỗ bớt phần công việc, mà tỏ thái độ trịch thượng, chê bai đủ thứ (dù những thứ ấy do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cấp phát và đội ngũ Y, Bác sĩ, sinh viên Y khoa Sài Gòn đang dùng) rồi bỏ về, mặc cho hàng ngàn người dân xếp hàng phơi nắng chờ vô test. Có vài điểm nhóm “sinh viên Hải Dương” này có làm nhưng lại… làm hư và nhân viên Y tế Sài Gòn lại mất thêm thời gian sửa chữa lỗi. Vậy là người Sài Gòn lên mạng xã hội “lạy” nhóm “sinh viên Hải Dương”, đuổi về, còn “sinh viên Hải Dương” cũng chẳng kém, tuôn ra hàng tràng “ba que,” “Sài Gòn là động đĩ điếm,” “vãi l..,” “đéo,”…

Gây ấn tượng

Học cách tôn trọng

Người Sài Gòn quá ngạc nhiên với phong cách làm việc thiếu chuyên nghiệp, ngôn ngữ thì sặc mùi “bò đỏ” của các “sinh viên Hải Dương” này nên đã cố công tìm hiểu và phát hiện ra một chuyện hoang đường đến Trạng Quỳnh sống dậy cũng phải quỳ xuống lạy kẻ nào đạo diễn ra kịch bản lố bịch, dị hợm này. Và cũng từ đó người Sài Gòn mới phát hiện ra tộc thứ 56- tộc người Vin, gọi tắt là tộc Vin.

Xem thêm:   Vỉa hè cho người đi bộ

Nguyên văn bài đăng như sau: “SỰ THẬT VỀ CÂU CHUYỆN 300 SINH VIÊN Y KHOA HẢI DƯƠNG – CHI VIỆN CHO SÀI GÒN CHỐNG DỊCH: Trên các trang fanpage của tập đoàn Vingroup và của cư dân các khu dân cư của Vingroup cho thấy, số sinh viên này do Tập đoàn Vingroup gọi vào Sài Gòn để thực hiện việc chống dịch cho các cư dân của Vin. Ðây được xem như một chính sách hậu mãi sau bán hàng của VIN dành cho một bộ phận khách hàng đã mua căn hộ, KHÔNG THỂ LẬP LỜ NÓI RẰNG CHỐNG DỊCH CHO 9 TRIỆU DÂN SÀI GÒN. Toàn bộ chi phí do Vin tài trợ không liên quan gì đến việc chống dịch của người dân Sài Gòn. Báo chí đã cố tình đưa tin CHỈ MỘT NỬA SỰ THẬT để làm dân chúng cả nước tưởng rằng dân Sài Gòn được Hải Dương vào giúp chống dịch. Tại sao họ cố tình đưa tin như thế để làm?” Người ta còn phát hiện thêm họ chẳng phải là sinh viên Y khoa gì hết mà do Vingroup lên mạng “chiêu mộ” tình nguyện viên với giá 500 ngàn hồ tệ/ngày và bao ăn, ở.

Theo một nữ nhà báo của tờ SGGP thì “hàng ngàn sinh viên trường Y vốn nổi tiếng ở TP.HCM đăng ký tình nguyện, mong muốn được dấn thân, nhưng chưa được xét duyệt; hàng vạn bác sĩ đầu ngành của TP.HCM đi khắp các nơi hỗ trợ chống dịch khi cần; và giờ nhiều bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu của TP.HCM chống dịch sống tập trung, tự cách ly với gia đình để yên tâm làm việc. Họ không máy bay, không khách sạn 5 sao, không một lời than trách… Ðó là thầm lặng và nghĩa khí Sài Gòn! Vì sao hàng ngàn sinh viên TP.HCM muốn đăng ký tình nguyện dấn thân nhưng không được xét duyệt, Bộ Y tế lại đưa đoàn y tế từ Hải Dương vào?

Xem thêm:   Super Bowl xưa & nay

Việt Nam đã có Thủ tướng “ngáo đá” chỉ đạo cho bộ trưởng, chủ tịch tỉnh đi làm luật (trong khi làm luật là nhiệm vụ của Quốc hội) thì việc ai đó nắm quyền sinh sát cả nước, lẽ ra phải lo chống dịch thì lại lo chống lưng cho “đồng chí” Vượn Vin lợi dụng tình hình dịch bệnh để PR thương hiệu Vin cũng không có gì lạ. Tức cảnh sinh sự, một Facebooker ở quốc nội viết: “Người Việt lai với người Kinh/ Lai thêm người Vượn tộc Vin ra đời.

TPT