Vào mùa Xuân năm ngoái, không bao lâu sau khi bắt đầu đại dịch ở New York, Herman James đã thu dọn bộ dụng cụ hớt tóc của mình và đến hành nghề tại Central Park, New York, Hoa Kỳ. Herman James tự chuyển đổi chỗ làm và trở thành người thợ hớt tóc đầu tiên tại công viên nổi tiếng nhất ở New York.

Herman James đang hớt tóc cho một khách nam 

Một năm sau, công việc làm ăn tiến triển tốt đẹp đối với chàng trai 33 tuổi này, tạo ra điểm hấp dẫn mới cho công viên có biệt danh là lá phổi xanh nổi tiếng mà giới nhạc sĩ, vận động viên trượt patin và các loài chim quý hiếm đều biết và thường xuyên đến.

Ngồi trên chiếc ghế xếp dưới gốc cây gần Strawberry Fields, nơi tưởng niệm John Lennon tại Central Park, Herman James nói: “Tôi thích trở thành người đi tiên phong trong công việc làm ăn độc quyền”.

Mỗi ngày, nếu thời tiết cho phép, Herman James ngồi tàu điện ngầm 45 phút từ nhà ở Brooklyn đến lối vào công viên Central, phía Upper West Side. Và anh lấy bộ đồ nghề ra từ chiếc vali có bánh xe: kéo, tông đơ cắt tóc, gương… rồi móc chúng vào hàng móc được anh bắt vào giàn cây hình vòm. Sau đó anh xếp vài ảnh mẫu tóc, đặt áo choàng lên ghế và treo tấm áp phích có nội dung “Central Park Barber”.

Herman James đang hớt tóc cho một khách nữ

Hầu hết mọi người, đặc biệt là cánh đàn ông, nhưng cũng có phụ nữ, miễn là họ không yêu cầu “bất cứ thứ gì quá cầu kỳ”, gởi cho Herman James tiền tip từ 20 đô la đến 30 đô la, tương đương với giá trung bình cho một lần hớt tóc ở thành phố New York. Số tiền biếu tặng dao động từ 1 đến 200 đô la.

Xem thêm:   Bonaire hòn đảo đầy màu sắc

Herman James bắt đầu cung cấp dịch vụ cắt tóc trong công viên vào tháng 5 năm 2020, khi các tiệm hớt tóc buộc phải đóng cửa do đại dịch.

“Tôi nảy ra sáng kiến ra công viên Central hớt tóc”, Herman James nói với AFP. Anh hy vọng sẽ giúp nâng cao tinh thần của người dân New York, và những người đến hớt tóc sẽ trả công cho anh ấy để thể hiện lòng biết ơn.

Bộ dụng cụ hớt tóc móc vào giàn cây hình vòm

Anh kể lại: “Thoạt đầu, tôi đặt một cái ghế xếp, bày ra bộ đồ nghề hớt tóc… để xem mọi người phản ứng như thế nào. Khoảng mười phút sau, một anh chàng đến ngồi vào ghế”.

“Khi mọi người nhìn thấy tôi đang làm tóc, họ bắt đầu chú ý và đến đứng chung quanh xem tôi hành nghề. Ðã 90 ngày trôi qua, kể từ khi đại dịch bắt đầu hoành hành và hớt tóc hiển nhiên đã trở thành một nhu cầu cấp thiết của nhiều người”, Herman James nói.

“Ban đầu, những người quản lý công viên rất ngạc nhiên và lúng túng. Ðó là lần đầu tiên họ nhìn thấy một sự việc như thế này diễn ra trong công viên. Không có giấy phép, không có quy định hay thủ tục nào để giải quyết sự việc. Họ không biết phải làm gì với tôi”, Herman James nói tiếp.

Herman James đang hớt tóc cho khách

Các bài báo đăng trên các phương tiện truyền thông địa phương đã giúp điểm hớt tóc của Herman James được nhiều người biết đến.

Xem thêm:   "Loạn taxi" ở Tân Sơn Nhất

Herman James chấp nhận cho khách “book” trước ngày giờ hớt tóc thông qua ứng dụng điện thoại thông minh Schedulicity. Nhiều khách vãng lai như người đi bộ hay chạy bộ trong công viên cũng ghé chỗ anh để hớt tóc.

Vào thời cao điểm của đại dịch, Herman chăm chút được từ 20 đến 25 mái tóc cho khách mỗi ngày. Hiện nay, trung bình anh hớt tóc cho từ 10 đến 15 khách/ngày.

Herman James bên chiếc vali đồ nghề và ghế xếp

“Ở công viên ngoài trời, gần gũi với thiên nhiên, đối với những người đi dạo và chụp ảnh quả là một việc hoàn toàn mới mang lại sự thích thú cho mọi người”, anh nói. “Và nó cũng ít rủi ro hơn rất nhiều so với ở trong nhà. Ở ngoài trời không khí trong lành vì có thể lưu thông dễ dàng”.

Ðiểm hớt tóc ngoài trời này giúp tiết kiệm nhiều chi phí vốn có trong một phòng với bốn bức tường bao quanh như tiền thuê nhà… “Quả thật là một điều may mắn”, Herman James nói.

Hạn chế chính của “phòng hớt tóc” ngoài trời là thời tiết xấu. Thời tiết quy định giờ làm việc, và thời gian làm việc vào mùa Ðông tất nhiên là phải giảm đi.

Một hạn chế khác nữa là chiếc ghế xếp của anh không thể nâng lên hay hạ xuống được khiến cho anh bị đau lưng khi hớt cho trẻ em. Herman James cho biết thêm: “Ngoài ra cũng không có ổ cắm để cắm máy sấy tóc, nhưng mặt trời và gió công viên làm rất tốt việc này”.

Strawberry Fields, nơi tưởng niệm John Lennon tại Central Park. ngucut60.blogspot.com/

Ngoài ra, Herman còn phải giải quyết số tóc cắt rơi vãi xuống đất. “Một khách hàng mang đến cho tôi một bộ đồ hốt rác. Tôi hốt tóc rơi dưới đất và bỏ vào thùng rác”.

Bất chấp việc cho phép mở cửa trở lại các tiệm làm tóc và dỡ bỏ hầu hết các hạn chế ở New York mới đây, Herman James không có ý định trở lại làm việc trong một tiệm hớt tóc truyền thống.

Xem thêm:   Tuyên ngôn độc lập

“Nhu cầu vẫn còn đó. Và tôi là người đầu tiên trong lịch sử hành nghề hớt tóc ở công viên Central. Giờ thì tôi không còn cảm hứng quay trở lại làm việc cho người khác”, Herman James nói.

Cảm tưởng của khách đến hớt tóc như thế nào? Joel Linchitz, 72 tuổi, một vị khách đã đến Central Park hớt tóc hôm thứ Năm tuần trước cho biết: “Thật sự tuyệt vời được hớt tóc ở công viên, ngoài trời. Tôi sẽ tiếp tục lại đây hớt tóc”.

ĐDH

(Theo Le Petit Journal de Sydney)