Tiếng Việt là mối dây liên kết vô cùng quan trọng giữa các thế hệ trước và sau ở hải ngoại. Để khuyến khích các em học và giữ gìn tiếng Việt, tuần này Trẻ xin giới thiệu một bài viết của Jennifer Hồ Trần, học sinh lớp 8 trường Druid Hills và học lớp tiếng Việt C1 trường Việt ngữ Ánh Ban Mai

HHôm nay cô giáo muốn tất cả mọi ngưòi viết về ước mơ của mình trong tương lai. Con không hiểu tại sao  khi con viết thì con lại nghĩ về ngày sinh nhật của Ba cho nên con viết bài này và muốn làm quà cho ngày sinh nhật của Ba.

Người Việt có một tục lệ thôi nôi liên quan tới nghề nghiệp trong tương lai của mình. Trong ngày sinh nhật một tuổi ba mẹ sẽ cho mình lựa chọn một món đồ chơi như là cái ống nghe tim của bác sĩ, cây kéo, cây thước, cái nồi, con chuột của máy vi tính và còn nhiều thứ đồ chơi khác nữa. Mỗi một món đồ chơi được coi là sự tượng trưng cho một nghề nghiệp của mình trong tương lai. Trong ngày sinh nhật một tuổi của con thì sự lựa chọn của con là một  cái ống nghe tim của bác sĩ. Con có thể nói là hồi lúc con vừa biết nói chuyện với biết đi thôi, thì ước mơ của con đã muốn trở thành một bác sĩ rồi.

Trong những năm tiểu học con có một ngày siêu anh hùng. Ngày đó có nhiều bạn mặc đồ superman hay là spiderman trừ ra con. Con đến trường học trong một bộ đồ bác sĩ. Hồi lúc đó con nhận ra sự hiểu biết của một “superhero” không phải là Marvel hoặc D.C (chú thích của Ban Biên tập báo Trẻ: Marvel và DC đang là hai gã khổng lồ nắm quyền thống trị thế giới của thể loại phim siêu anh hùng). Mà “superhero” cho con là một người mà giúp đỡ trong cộng đồng của mình. Có một ngày, con có hẹn với bác sĩ của con, thì con đi bác sĩ trong bộ đồ bác sĩ của con. Khi con đến, bác sĩ của con khen con dễ thương và giỏi. Con nói chuyện với bác sĩ đó, nói về việc làm bác sĩ. Thì bác sĩ nói công việc của bác sĩ rất là tốt và rất là vui. Bà âý nói bả rất ưa thích khám bệnh cho con nít. Lúc đó con nhận biết được rằng ước mơ của con là làm một bác sĩ cho con nít.

Jennifer Hồ Trần bên gia đình

Khi con nói ước mơ của con là một bác sĩ thì thật ra con đang nói ước mơ của con cho ba mẹ vui vẻ và tự hào về con. Ba kể cho con nghe là hồi nhỏ Ba rất là thích về lãnh vực y tế. Ba rất muốn làm một bác sĩ mà Ba không có tiền để đi học, Chỉ vì không có tiền mà Ba không hoàn thành được ước mơ của Ba. Con là con gái của Ba và con sẽ hoàn thành ước mơ của Ba cho Ba. Con rất hạnh phúc tại vì con có Ba. Ba là niềm hy vọng của con và niềm hy vọng này sẽ kết thúc cho Ba và con sẽ vì Ba. Tất cả con biết là nhờ có Ba. Ba đã dạy con mỗi thứ con cần biết. Con không có Ba là con không phải là con nữa. Con rất là tự hào là con có một người cha như Ba và được gọi Ba mỗi ngày. Ba luôn luôn bảo vệ con và con rất là biết ơn cho chuyện đó. Con có thể đã lớn hơn  nhưng con không thể nào lớn nhanh như trái tim của Ba đã thương con. Lời nói không thể hiện được là con thương Ba nhiều và biết ơn Ba như thế nào.

Con đã tìm ra điều con muốn làm trong tương lai con rồi. Bây giờ con phải làm cho nó trở thành sự thật mà thôi. Con sẽ hoàn thành ước mơ của con và ước mơ của Ba. Con sẽ làm cho Ba khóc mà không phải nước mắt buồn mà là nước mắt vui và hạnh phúc. Ba ơi! Nếu Ba chờ con, con sẽ làm được cho Ba vui.

Trong ngày sinh nhật của Ba, con không có gì để tặng Ba, con muốn tặng Ba ước mơ của con và kính chúc Ba sinh nhật vui vẻ và thật nhiều sức khỏe, I love Ba.

JHT