Anson Dao

Tôi là một người Mỹ gốc Việt sinh ra từ một gia đình của thế hệ đã trải qua hoàn cảnh rất là khác nhau với chúng tôi. Thật may mắn, không một thanh niên Việt Nam nào của Millennial phải cầm súng ra trận hoặc phải làm việc cực khổ để nuôi sống gia đình. Ðó là những gì cha mẹ tôi nhắc nhở tôi hàng ngày. Khi nuôi dạy tôi, họ luôn lo lắng và không bao giờ muốn tôi gặp những điều tương tự như mình trước đây.

Tôi sinh ra và lớn lên ở ngoại ô Doraville ở Atlanta, Georgia. Ðó là một khu có nhiều  người tị nạn và nhập cư tìm một cuộc sống mới. Ở Việt Nam ba tôi là một thương gia , ông bị mất hết cơ nghiệp do chế độ cộng sản. Sau khi đến Mỹ, ông học trường kỹ thuật và trở thành chuyên viên cơ khí. Mẹ tôi may mắn được sự hỗ trợ tài chánh của ba tôi được đi học ở trường đại học Georgia State và tốt nghiệp cử nhân ngành vi tính và tin học. Chúng tôi  may mắn đã chuyển đến Lawrenceville, Georgia, nơi tôi sống bây giờ. Cha mẹ tôi nói tôi có trí nhớ chính xác. Ký ức của tôi về ngôi nhà nhỏ mà chúng tôi từng sống thật rõ ràng, ngay cả cha mẹ tôi cũng không nhớ những chi tiết nhỏ này. Ðó là những thứ như sàn thảm, đèn vàng, ghế sofa giản dị, và tất cả 5 thành viên trong gia đình của tôi đã chia sẻ ngôi nhà này với chỉ 1 phòng ngủ.

Tôi đã học trường công ở Lawrenceville và tôi là một sinh viên trung bình. Tôi rất giỏi môn lịch sử và khoa học, nhưng không phải là toán học và ngữ pháp. Môn ngữ pháp của tôi rất tệ nên  tôi phải đi học bổ túc  vào mùa Hè; đó là lần đầu tiên trong đời. Tôi phải học chương trình hỗ trợ Anh ngữ trong 3 năm liền vì trường cho rằng môn tiếng Anh của tôi rất dở, có thể đó là chuyện bình thường của một học sinh lớp hai.  Tôi ngại nói chuyện với giáo viên. Khi còn nhỏ, cũng không có gì ngạc nhiên khi tôi nhận được C + cho môn toán. Tôi là một học sinh khó dạy.

Cho đến sau này, tôi bắt đầu thay đổi thái độ đối với  các môn học của mình bằng suy nghĩ đúng đắn. Tôi đã học được trong thời gian trung học rằng học chăm chỉ và học theo một cách thông minh là điều giúp bạn thành công trong trường học. Nếu bạn làm việc quá sức, bạn sẽ mất rất nhiều năng lượng và bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian mà không có kết quả tốt. Nếu bạn làm việc một cách thông minh, bạn sẽ sắp xếp và dùng thời gian  làm việc có kế hoạch, nghĩa là bạn sẽ biết những gì bạn cần làm trong những thách thức thực sự cho việc  học và sự nghiệp.

Tôi cũng học được rằng thành công không kiếm được qua một đêm. Ðể thành công, bạn cần phải bỏ ra rất nhiều thời gian và quyết tâm vào một cái gì đó để thực sự đạt được. Tôi đã đọc cuốn sách của Malcolm Gladwell, tên là “Outliers”, nói về khoảng 10,000 giờ là cần thiết để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Mặc dù số liệu không phải là chính xác, nhưng nó cho thấy cần phải có thời gian và năng lượng để đạt được kết quả tốt. Bạn không thể có năng lượng để làm điều đó trừ khi bạn thích những gì bạn đang làm. Tôi đã được vào đại học University of Georgia năm 2014. Thông qua rất nhiều thực hành và thất bại, tôi đã học cách yêu toán và thậm chí tìm hiểu nhiều hơn về nó bằng cách đọc nhiều  sách giáo khoa ở đại học. Tôi biết ơn  gia đình tôi vì họ luôn luôn ủng hộ tôi trong việc học  và để tạo cho mình tính cách riêng trong xã hội.

AD