Tết Nguyên Ðán năm 2022 vừa rồi, con mạnh dạn tham gia cuộc thi hoa hậu do Cộng Ðồng Quốc Gia Việt Nam GA tổ chức, và con may mắn đạt được danh hiệu Á hậu 1. Ðiều mà con có được từ cuộc thi này là phần trả lời trên sân khấu. Câu hỏi là: “Nếu bạn có thể thay đổi bất cứ đặc điểm nào về sắc đẹp thì đó sẽ là gì và tại sao?” Lúc đó vốn đã rất nhát nên con chỉ trả lời thật với trái tim của con là: “Con sẽ không thay đổi bất cứ cái gì tại vì ba mẹ sanh con ra, ba mẹ đã cho con tất cả những gì tốt đẹp nhất rồi” . Khi con trả lời câu đó, con chỉ nghĩ đến việc biết ơn ba mẹ đã cho con cuộc sống ngày hôm nay.

Ba mẹ đã cho con cuộc sống qua bảy sắc màu của cầu vồng. Màu đỏ là màu của tình yêu. Mẹ luôn dạy con sống thật với chính mình và đừng để tình yêu làm mờ mắt. Màu cam là màu cho lòng can đảm. Ba đã dạy con rằng hãy mạnh mẽ và đừng bỏ cuộc dù có khó khăn. Màu vàng là màu cho hạnh phúc. Ba mẹ là nguồn sáng cho nụ cười của con. Màu xanh lá cây là màu cho hoà bình. Ba mẹ dẫn dắt con trở nên vui vẻ để những người xung quanh được vui vẻ và bình an. Màu xanh da trời là màu của hy vọng. Ba mẹ luôn là cây dù che mưa che nắng trong lúc con khó khăn và cho con niềm hy vọng. Màu tím là màu cho ước mơ. Ba mẹ luôn  tin tưởng con để con thấy được rằng nếu con có ước mơ thì con sẽ đạt được mơ ước của mình. Và sắc màu cuối cùng là con có tất cả khi con gọi lên hai tiếng” ba ơi, mẹ ơi!” trong bất cứ khi nào con cần.

Teresa Thuy Nguyen 

Khi con còn nhỏ, con không hiểu tại sao mẹ thường đánh đòn con, chắc tại con không đứng yên cho mẹ dạy. Mà con càng chạy thì mẹ càng bực. Và bây giờ con lớn rồi thì con hiểu mẹ đánh đòn con để dạy con cái đúng cái sai, cái tốt cái xấu cho con nên người. Và đó là một trong một triệu lý do tại sao con không thể sống thiếu mẹ. Mẹ là ánh nắng mặt trời và là nguồn cảm hứng cho con để con trở thành một người phụ nữ tốt bụng và có một trái tim trong sáng. Và cũng từ mẹ mà con có ước mơ trở thành một bác sĩ sản khoa để mang lại cuộc sống cho thế giới. Và khi ước mơ như vậy, con luôn hy vọng có thể trả ơn một phần công khó nhọc của ba mẹ đã nuôi dưỡng con.

Suốt 18 năm qua, ba mẹ luôn ở bên cạnh con để khuyến khích con làm người mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm. Lúc buồn không nên khóc, lúc sợ phải mạnh mẽ lên. Ba hay nói: “khóc lóc vô ích, không giải quyết được vấn đề gì”. Ba luôn là một chỗ dựa vững chắc tựa như một gốc cây to cho con bóng mát trong cuộc đời của con. Học ở ba sự mạnh mẽ  để tự quyết định và có trách nhiệm với quyết định của mình.

Teresa Thuy Nguyen cùng ba mẹ và các anh em.

Suốt 18 năm qua, con chứng kiến ba mẹ đi làm cực khổ bảy ngày một tuần. Mẹ vừa làm hai jobs vừa lo những bữa cơm no cho cả nhà, lúc nào cũng cố gắng cho anh em con có một cuộc sống đầy đủ. Ba mẹ làm cho con phải suy nghĩ phải cố gắng học thật giỏi để mẹ không lo nhiều nữa, mà hơn nữa phải làm sao cho ba mẹ vui lòng.

Con hứa với ba mẹ là con sẽ học thật giỏi, vì ba mẹ muốn sau này con có một cuộc sống đầy đủ hơn ba mẹ, không phải cực khổ như ba mẹ. Con hứa con sẽ là đứa con có hiếu với ba mẹ, thuận thảo với anh em trong gia đình, chăm sóc cho nhau. Con sẽ cùng với anh Ðồ lo cho Nồ và Sô và lo cho ba mẹ, và sẽ làm cho ba mẹ tự hào về  con.

Con viết bài này nhân Ngày Lễ Mẹ nhưng con lại muốn viết cho ba luôn. Và đây cũng là lần đầu tiên con viết cho ba mẹ nên con muốn xin tạ ơn công lao ba mẹ đã nuôi dạy anh em con, cho anh em con một cuộc sống đầy đủ. Những gì ba mẹ hy sinh cho anh em tụi con, con không thể viết hết được ra đây cho nên con chỉ muốn cảm ơn thật nhiều, thật nhiều. Con cầu chúc cho ba mẹ khỏe mạnh và anh em tụi con sẽ mang lại hạnh phúc cho ba mẹ nha ba mẹ ơi!

Ba ơi! Con viết bài này nhân ngày Lễ Mẹ nhưng mà có ba, có mẹ mới có con, Sà của ba mẹ!

TTN

Học sinh lớp tiếng Việt trường:

ABM VIETNAMESE SCHOOL