Lời Giới Thiệu: Ở đâu có đông người Việt sinh sống ở đó có những lớp, những trường Việt ngữ được mở ra nhằm dạy cho trẻ em người Việt học ngôn ngữ của quốc gia mình. Qua kết quả đào tạo của trường Việt ngữ Ánh Ban Mai tại thành phố Atlanta, Trẻ nhận được những bài viết tiếng Việt của các em, không những các em đã khá tiếng Việt mà các em còn được dạy về đạo đức. Trẻ xin giới thiệu các bài viết về lòng biết ơn của các em nhân ngày Lễ Tạ Ơn. Trẻ xin giữ nguyên văn bài viết.

Yến Vi ngày ra trường

Yến Vi

Mỗi người ai cũng phải dùng cái từ Cảm ơn khi ai cho mình cái gì đó mình cần rất nhiều hoặc làm cái gì đó để giúp mình. Trong ngày Lễ Tạ Ơn, mình luôn tỏ lòng biết ơn gia đình đã cho mình một cuộc sống tốt hay cảm ơn bạn bè luôn đồng hành với mình và cho mình tiếng cười. Nhưng trong ngày Lễ Tạ Ơn năm nay, con muốn đặc biệt cảm ơn đến dì Út của con.

Ai cũng có ba mẹ luôn lo lắng cho con cái, con cũng vậy. Nhưng đặc biệt con có thêm dì Út của con. Út của con là một người lo lắng rất nhiều cho con như là ba mẹ của con. Con thương Út vì Út không chỉ như bạn thân mà Út còn giống mẹ của con vậy. Út không có ở chung với con nhưng mà khi con buồn, khi con vui, khi con khó khăn là Út luôn luôn ở bên cạnh của con. Mỗi ngày khi con đi học về, nếu con có cái gì là con gọi cho Út để kể cho Út nghe liền.

Xem thêm:   Nhật ký Sài Gòn thời… mắc dịch

Một ngày nọ, khi con đi học về, con cảm thấy buồn và căng thẳng vô cùng vì con mới làm bài kiểm tra hình học đầu tiên. Và cũng bởi vì, con mới là lớp nhất của bậc trung học cho nên con sợ không có qua nổi cái lớp này. Con sợ con bị điểm kém và học hành sẽ dở đi. Cho nên con rất buồn và bực bội, con không muốn học thêm nữa và cảm thấy không có thông minh hơn. Lúc đó con gọi Út của con liền, con kể cho Út nghe cái tình cảnh về bài hình học của con. Khi con nói với Út rằng con rất sợ về điểm số của con thì Út nói con không cần lo cái điểm của con. Con nghĩ tất nhiên là con cần phải lo lắng chứ, nếu không thì làm sao vượt qua lớp này được?

Út giải thích cho rằng nó không quan trọng nếu con không có điểm cao nhất, mà điều quan trọng nhất là nếu con đã cố gắng hết sức cho nó thì được rồi. Út cũng nói con không cần lo nhiều cho mấy cái điều nhỏ này. Khi con lớn hơn, con sẽ gặp nhiều điều to lớn hơn và khó khăn hơn. Trong tâm trí con, con biết nhiều người xài từ “cố gắng hết sức” thay vì “có điểm cao nhất” mà con không bao giờ nghe lời, con luôn nghĩ có điểm cao thì mới được, và điểm cao là điều quan trọng trong lúc mình đi học. –

Xem thêm:   Vì đâu nên nỗi? (kỳ 2)

Nhưng bây giờ khác rồi, con có Út luôn đứng về phía con để động viên con. Con không còn bị căng thẳng, bị lo sợ về những bài thi này nữa. Nếu có thì con sẽ gọi Út liền, hay chỉ cần nhớ những lời của Út thì con cảm thấy hết lo sợ và vui vẻ liền. Cho nên cảm ơn Út đã làm cho con thấy cuộc sống của con dễ dàng hơn và nhẹ nhàng hơn. Không có một người nào giống như Út của con, vừa là dì, vừa là mẹ, vừa là bạn thân của con. Đi tới đâu, Út cũng nghĩ tới con, mua viết đẹp cho con đi học, mua quần áo cho con mặc, mua bánh cho con ăn và nhiều thứ nữa.

Út của con là một người rất quan trọng với con. Cảm ơn Út đã luôn ở bên cạnh con từ nhỏ cho đến bây giờ. Trong ngày Lễ Tạ Ơn năm nay, con chúc Út dồi dào sức khỏe, con muốn chúc Út nhiều, thật nhiều hạnh phúc và thành công. Út luôn đi học và làm việc cực khổ vậy mà Út luôn cho con thật nhiều hạnh phúc. Con muốn Út nhận được nhiều hạnh phúc như Út đã cho con.

Con thương Út rất nhiều. Con thương ba mẹ bao nhiêu thì con thương Út bấy nhiêu đó Út ơi!

YV
Lớp 3C Trường Việt Ngữ Ánh Ban Mai – Atlanta, Ga.

Yến Vi (bìa phải) trong lớp học