Lời Giới Thiệu: Trẻ em người Việt sinh ra tại Mỹ và tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chánh, nhưng phụ huynh các em đã không muốn con em mình quên đi nguồn gốc Việt và thầy cô dạy Việt ngữ đó đây đã có công trau dồi tiếng Việt cho các em. Trẻ giới thiệu bài viết của 2 em trường Việt ngữ Ánh Ban Mai (ABM VIETNAMESE SCHOOL tại Atlanta, GA) viết về ông bà của mình nhân ngày Ông Bà 11 tháng 9.

Bryan Shook

Mẹ con là người Việt, ba con là người Mỹ. Con được sống với bà ngoại từ nhỏ nên con rất may mắn đã có một thời thơ ấu để có thể học về văn hóa và ngôn ngữ Việt Nam ở trong nhà bà ngoại. Viết bài này là để nhớ ơn bà ngoại lo cho con.

Lớp và các bạn học Việt ngữ của Bryan Shook 

Ở với bà ngoại con mới hiểu được văn hóa người Việt là như thế nào, lo lắng, chăm sóc cho nhau, thương yêu nhau và sự lo lắng chăm lo cho gia đình của bà ngoại tạo ấn tượng rất lớn cho con.Thường thường thì gia đình bà ngoại có rất nhiều người. Bà ngoại phải lo cho mười một đứa con khi mới vừa định cư ở đất nước mới. Mọi ngày bà ngoại phải nấu đồ ăn cho các cô và các cậu con và dọn dẹp nhà cửa. Bà ngoại cũng chăm sóc tất cả anh em họ con. Mọi mùa hè, tất cả anh em họ của con đều ở nhà bà ngoại suốt ngày. Bà ngoại nấu đồ ăn, rửa chén, giặt quần áo, dọn dẹp các giường ngủ và nhà cửa. Bà ngoại luôn gọi con hỏi con coi con có tốt không. Sự lo lắng và quan tâm của bà ngoại đến từng người trong gia đình làm con có ấn tượng mạnh nhất. Con nghĩ bao nhiêu đứa con, bao nhiêu việc như vậy, người bình thường không thể làm được đâu, vậy mà bà ngoại con làm được. Con rất biết ơn bà ngoại, tất cả những gì bà ngoại làm cho gia đình con sẽ nhớ suốt đời. Con hứa con sẽ chăm sóc bà ngoại để bà ngoại có một cuộc sống khỏe mạnh.

Bryan Shook

Bryan Shook – lớp 4A

Ông Bà Nội của con

Emily Phan

Con sinh ra ở nước Mỹ vào năm 2007 Con được may mắn tại vì con sống với ông bà nội. Từ lúc con còn nhỏ cho đến bây giờ, ông bà nội đều lo cho con và anh hai của con. Con không nhớ rõ cái gì mà con biết ông bà nội lo cho con nhiều lắm khi ba mẹ của con đi làm kiếm tiền để chăm lo cho cả nhà.

Khi con lớn lên, con cứ để ý những gì ba mẹ đã làm để lo và giúp đỡ ông bà nội Nên con thường giúp Mẹ lo đồ ăn cho ông nội. Con giúp ông nội khi ông nội cần con. Giống khi ông nội đi cắt cỏ, con đi lấy nước để sẵn cho ông nội uống. Rồi khi ông nội đang khiêng đồ nặng con đi giúp ông nội liền. Ông nội thường đón con ở cửa mỗi khi con đi học về, vì ông nội lo an toàn cho con. Con rất biết ơn ông nội. Nhưng bà nội là người có ấn tượng tốt với con. Và bà nội rất mạnh mẽ. Bà nội nói ngày xưa khi ba con còn nhỏ, bà nội vừa làm vườn vừa lo cho ba. Bà nội làm đủ mọi việc từ nấu ăn, giặt đồ, đi làm kiếm tiền Bà nội không những lo cho ba mà còn phải lo cho ông nội nữa. Con nhớ có lần con bị điểm thấp, con khóc, bà nội nói không được khóc, phải mạnh mẽ lên.

Emily Phan và bạn trong lớp Việt ngữ

Có điểm thấp thì mình phải học lại để điểm tốt hơn. Bài khó thì phải cố gắng lên, khóc không có giúp con điểm tốt đâu. Từ lần đó, mỗi lần con gặp việc khó con nhớ bà nội nhắc nhở con và con không khóc nữa mà phải cố gắng làm cho tốt. Con muốn khi con lớn lên, con phải mạnh mẽ giống bà nội của con.

Con không muốn ông bà nội lo nhiều cho con nữa nên con muốn học thật giỏi để không làm ông bà nội buồn. Con cũng muốn lo cho ông bà nội khi con lớn cũng như ông bà đã lo cho con. Con cầu chúc ông bà luôn được mạnh khỏe và sống hoài với con.

Emily Phan – lớp 4A