Santa Claus là ông Già Noel, nhưng cũng là tên của một thị trấn thuộc tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ. Câu chuyện đặt tên cho thị trấn 3,000 dân này khá thú vị.

Với bộ râu dài, rậm, trắng như tuyết, bộ y phục màu đỏ tươi và đầu đội nón bonê màu đỏ viền một vòng màu trắng, ông Già Noel đặt cái bao đầy đồ chơi trước mặt. Tượng ông Già Noel to đùng được đặt đứng sửng trước cửa tòa thị chính thị trấn Santa Claus, thuộc Hội đồng thị chính tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ. Tên thị trấn Santa Claus được nhiều người biết đến vì Santa Claus tiếng Anh có nghĩa là ông Già Noel. Lịch sử đặt tên Santa Claus của thị trấn 2,586 dân này hết sức tình cờ và thú vị.

Từ Santa Fee biến thành Santa Claus

Để tìm hiểu tại sao thị trấn này mang tên Santa Claus, chúng ta phải ngược dòng thời gian trở về thập niên 1850. Hồi đó, vùng đất này được hình thành bởi cộng đồng nông dân đến từ Đức có số dân đủ tiêu chuẩn để thành lập một trạm bưu điện. Mọi người gọi tên là thị trấn “Santa Fee”. Cho tới thời điểm đó, tên “Santa Fee” không gặp rắc rối nào. Nhưng bưu điện Hoa Kỳ từ chối mở một chi nhánh  bưu điện với lý do tên “Santa Fee” vì tên này đã được đặt cho một trạm bưu điện của một thành phố khác cũng thuộc tiểu bang Indiana, nhưng nằm chệch hơn về phía Bắc.

Xem thêm:   Cuộc chiến Đất Hiếm

Phần tiếp theo là cả một huyền thoại của thị trấn, như vị thị trưởng thừa nhận. Theo huyền thoại, vào một buổi chiều ngày 24 tháng 12, thị dân tụ họp tại một nhà thờ nhỏ bằng gỗ nhằm chọn một cái tên mới cho thị trấn. Không một cái tên được đề xuất nào làm hài lòng tất cả mọi người. Bọn trẻ chạy giỡn, nô đùa quanh ba mẹ chúng.

Bất chợt, một cơn gió lốc thổi mạnh làm cho cánh cửa nhà thờ bất ngờ bung ra khiến cho những người tụ họp trong nhà thờ nghe tiếng chuông leng keng từ bên ngoài lọt vào… Tưởng đó là tiếng leng keng phát ra từ xe trượt tuyết của ông già Noel, bọn trẻ hô to: ”SANTA CLAUS! SANTA CLAUS!” Ba mẹ chúng thoạt nghĩ ra sáng kiến đặt tên cho chi nhánh bưu điện là SANTA CLAUS!… Thế là chi nhánh bưu điện SANTA CLAUS mở cửa chào đón khách đúng ngày 21 tháng 5 năm 1986. Và cũng từ đó tên thị trấn Santa Fee đổi thành SANTA CLAUS!

Cửa hàng và trò chơi hấp dẫn dịp Noel

Ngày nay, tất nhiên Santa Claus có nhiều cửa hàng và khu vui chơi giải trí hơn vào mỗi dịp ngọn gió lạnh giá Noel tràn về đây. Một trong những cửa hàng đó là Santa’s Candy Castle (Lâu đài bánh kẹo của ông già Noel), một ngôi nhà xây bằng gạch màu đỏ khai trương năm 1935.

Xem thêm:   Con Rồng và con Gồng

Đối với du khách, văn phòng du lịch của Indiana có tour đi thăm bảo tàng và thị trấn Santa Claus, hay thăm viếng các cửa hàng đa dạng, trước khi đến ăn tối tại ngôi nhà gỗ của ông Già Noel. Nhiều hoạt động sôi nổi được tổ chức vào dịp cuối tuần của 3 tuần lễ đầu của tháng 12.

Một loạt các khu vui chơi giải trí như Holiday World & Splashin’ Safari, được dựng lên trên khu đất công, bao gồm một công viên giải trí và công viên nước.

Ở thị trấn Santa Claus, hầu hết người dân sống trong một khu đất khép kín mang tên Christmas Lake village mà đài phát thanh truyền hình BBC của Anh quốc từng đưa tin vào năm 2017.

Hiện tại, thị trường địa ốc ở đây đang nở rộ. Theo một bản tin của nhật báo The New York Times, thị trấn đang thu hút nhiều cư dân mới đến ở. Một trong những lý do thu hút họ đến đây là sở thích sinh sống ở thị trấn nhỏ, ít dân, đặc biệt là kể từ sau đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cái tên Santa Claus và không khí thân thiện tại đây cùng với nhiều câu chuyện về Noel cũng hấp dẫn không kém.

Ở Hoa Kỳ, còn có nhiều địa phương khác mang tên Santa Claus. Đặc biệt là trường hợp của ngôi làng Santa Claus ở Georgia, phía Nam Hoa Kỳ, mà dân số chỉ vỏn vẹn trên 200 người.

Xem thêm:   Món ăn từ đậu rồng

ĐDH