Quả phạt đền (còn gọi là phạt penalty) là một trong những điều luật phạt quan trọng nhất và được chú ý nhiều nhất trong bóng đá. Năm nay quả phạt đền kỷ niệm 130 năm ngày khai sinh, mặc dù nó chỉ được chính thức đưa vào luật bóng đá vào năm 1891. Quả penalty được phát minh bởi William McCrum, một thủ môn đã từng bị lãng quên…

Bạn thử hỏi những người hâm mộ bóng đá xem William McCrum là ai? Có thể phần lớn sẽ không trả lời được câu hỏi này. Thế nhưng, cầu thủ người Bắc Ái Nhĩ Lan này chính là người đã phát minh ra quả phạt đền nổi tiếng trong bóng đá. Quả phạt đền sẽ kỷ niệm 130 năm ngày khai sinh vào tháng 12 năm 2020.

William McCrum sinh vào ngày 20 tháng 2 năm 1865 tại Armagh, Bắc Ái Nhĩ Lan. Robert Garmany McCrum, cha của anh, nhà triệu phú giàu có trong ngành công nghiệp bông vải. William McCrum là người con mà cả gia đình đặt niềm tin sẽ kế thừa sản nghiệp của gia đình. Nhưng anh lại mơ về một thứ khác hẳn. Ðó là bóng đá. Không thể thành công ở các vị trí tiền vệ, hậu vệ… cuối cùng anh khẳng định chỗ đứng của mình chính là thủ môn trấn giữ khung thành của đội bóng quê nhà Milford Everton FC, hiện đổi tên thành Armagh City FC.

Những cái chết trên sân.

Xem thêm:   Tiệm sách Thanh Bình

Cùng với đội của mình, William McCrum đã tham dự giải vô địch của Liên đoàn bóng đá Ái Nhĩ Lan trong mùa giải 1890-1891.

Trong thời kỳ Liên đoàn Bóng đá nghiệp dư quốc tế chưa ra đời, các thủ môn lo sợ tình trạng bạo lực ngày càng lan rộng, và đặc biệt là sự “hoành hành” trong vòng cấm địa, thậm chí đôi khi dẫn đến cái chết của một số cầu thủ. William McCrum đã nghĩ ra quả phạt đền (penalty) để trừng phạt đội có cầu thủ phạm lỗi trong vòng 16.50 mét, mà cho đến thời điểm đó lỗi này chỉ bị quả phạt trực tiếp (coup franc). Mục đích của quả phạt đền là giúp hạn chế phạm lỗi “chết người” trong vùng cấm địa.

Chân dung thủ môn William McCrum, người đã phát minh ra quả phạt đền penalty,

Nghi ngờ giả vờ té ngã.

Ý tưởng về quả phạt penalty ngay lập tức được William đệ trình lên Liên đoàn bóng đá Ái Nhĩ Lan để thuyết phục Hội đồng bóng đá quốc tế (Ifab: International football association board), cơ quan quản lý luật chơi, chấp nhận “quả phạt penalty” do anh nghĩ ra. Nhưng ý tưởng này bị nhiều người phản đối, đặc biệt là người Anh.

Dù vậy, sự việc đã tạo ra một tiếng vang rộng lớn, gây tác động mạnh đối với nước Pháp. Nhưng biệt danh “Master Willie” bị chế giễu. Các nhà chức trách về bóng đá thời ấy đề cập đến “sự hạn chế nguy hiểm của khả năng sáng tạo trong thể thao” và nghi ngờ, lo ngại một số cầu thủ có thể giả vờ té ngã trong lúc va chạm trong vùng cấm địa để được hưởng quả phạt đền.

Xem thêm:   Món nợ

Nhưng Hội đồng bóng đá quốc tế đã bỏ qua cơn bão truyền thông. Vài tháng sau, vào tháng 6 năm 1891, quả phạt đền được Hội đồng công nhận là điều luật thứ 14 trong số 17 điều luật bóng đá hiện vẫn còn hiệu lực.

Mặc dù là người phát minh ra quả phạt penalty, nhưng cái tên William McCrum đã bị quên lãng trong một thời gian dài. Gia đình làm ăn thất bại và bị phá sản. Những năm cuối đời, William McCrum sống trong một căn nhà thuê trên đường Victoria, Armagh. Chàng thủ môn người Bắc Ái Nhĩ Lan này qua đời vào ngày 21 tháng 12 năm 1932 vì một cơn đau tim, trong sự nghèo khó và thờ ơ của mọi người.

Mãi 83 năm sau khi anh qua đời, tên của William McCrum mới được giới truyền thông nhắc lại. Năm 2015, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) quyết định cấp kinh phí để trùng tu ngôi mộ của anh, gần nghĩa trang của thánh đường Saint Patrick’s Church, Armagh, Ái Nhĩ Lan. Muộn còn hơn không!

Mộ phần của William McCrum tại Armagh, Bắc Ái Nhĩ Lan, sau khi được FIFA trùng tu vào năm 2015.

ĐDH

(Theo L’édition du soir)