Nói đến “Hoa phượng vĩ”, người ta thường hay nghĩ đến loài hoa màu đỏ, nở về mùa hè, với lời hát làm ray rứt những con tim của nhiều thế hệ học trò Việt Nam của nhạc sĩ Thanh Sơn: “ Màu hoa phượng thắm như máu con tim, mỗi lần hè sang kỷ niệm, người xưa biết đâu mà tìm?…”. Sang đến đầu thập niên của những năm 70 của thế kỷ trước, người yêu hoa phượng vĩ lại biết thêm một loài hoa phượng tím, cũng sớm đi vào thơ nhạc, với ca từ: “Em không là tím hoa cà/ Cũng không tím Huế mà là tím thương…” của nhạc sĩ Song Tử Dương. Tuy nhiên, từ những năm 2003 đến nay, nhiều thành phố ở Việt Nam, bắt đầu xuất hiện một loại hoa phượng vĩ mới, với tên gọi hoa “Hoàng điệp” hay “ Phượng vĩ hoa vàng”, tạo nên một hình ảnh mới thích thú cho nhiều người yêu hoa phượng, như ở Huế, Sài Gòn, đặc biệt là ở thành phố Di Linh, Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Phượng vàng và nữ sinh  

Cây Phượng Vĩ Hoa Vàng có tên khoa học là Delonix regia var flavida thuộc họ Fabaceae có nguồn gốc từ Myanmar được sư trụ trì chùa Huyền Không Sơn Thượng mang về Việt Nam, đầu tiên được trồng ở Huế một số cây dọc theo con đường ở phố Ngô Quyền, ngã ba Phan Bội Châu, Lê Lợi … đã thu hút nhiều du khách đến ngắm cảnh và chụp hình. Hoa phượng vĩ vàng có tuổi đời lên đến 5, 6 chục năm, cây nhỏ hơn hoa phượng đỏ, ít lá và hoa có màu vàng tươi bắt mắt, thường nở từ tháng Giêng, tháng Hai và nở rộ và khoảng cuối tháng Ba, đầu tháng Tư, nên còn gọi là loài hoa “chào mùa hè”. Hoa nở rụng tạo thành một “thảm hoa vàng” trên đường đi, gây nhiều ấn tượng cho những ai đi dạo trên những con đường này. Năm 2005, Công ty công viên cây xanh Sài Gòn mang về trồng một số nơi ở Sài Gòn nhưng chưa được nhiều.

Xem thêm:   Người Mỹ - Người Việt

Riêng tại Di Linh, thuộc Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2003 cho đến nay, thành phố đã trồng hơn 2000 cây Hoàng điệp, Phượng vĩ hoa vàng trong các ngôi chùa, tu viện, thánh đường, trường học và trên nhiều tuyến đường đi, với mong ước hình thành một “Thành phố hoa phượng vàng” thu hút du khách từ khắp nơi đến viếng, một sự khác biệt của thành phố mù sương, nơi được mệnh danh là “thành phố ngàn hoa”!

Phượng vàng

Có dịp đến viếng Di Linh, bạn hãy đến thăm Tu viện Bát Nhã, một ngôi chùa cổ nổi tiếng thuộc xã Dam B’ri, Bảo Lộc, vào đầu hè, du khách sẽ ngỡ ngàng với những cây Hoàng điệp, một loại phượng vĩ hoa vàng khác tên khoa học là Schizolobium excelcium thuộc họ đậu (Caesalpiniaceae), với sắc màu vàng nghệ như một tấm áo “Phật y”, trùm lên những bậc tam cấp và nóc Bảo tháp uy nghi trầm mặc, khiến lòng người không khỏi tĩnh lặng với khoảng không vô ưu, vô ngã, hay ghé nhà thờ Tân Thanh, ở xã Lộc Thanh, Bảo Lộc, phía khoảng sân trước thánh đường như được lót một tấm thảm hoa vàng, nâng gối cho những con chiên ngoan đạo đang quỳ thầm thì khấn nguyện trước Chúa. Hoặc lãng mạn, tình tứ hơn của những cô cậu sinh viên năm cuối trong sân trường Cao đẳng Công nghệ – Kinh tế Bảo Lộc, hay những cô cậu học trò lớp 12 trên sân trường PTTH Châu Á- Thái Bình Dương, bịn rịn chuyện trò, chia tay hay mơ ước về tương lai, dưới gốc phượng vàng của một thời hoa mộng mà không cảm thấy màu hoa… “ Như máu con tim…” của những thế hệ anh chị đi trước.

Xem thêm:   Để yêu nhau hơn

Hoàng điệp, Phượng vĩ vàng, rực rỡ, náo nức, mời gọi trên xứ sở “thủ phủ của tơ tằm” óng ả, nay có thêm màu vàng huy hoàng chào hè, sẽ và đang đi vào hồn người để rồi lan tỏa trong các tác phẩm thơ, văn, nhạc, họa, để lại dấu ấn khó quên trong lòng người yêu hoa nước Việt…

Phượng vàng ở Tu viện Bát Nhã

THV