Lúc nhỏ, tôi sợ ma. Ma theo nghĩa đen là linh hồn người chết. Ma này không hình không dạng cố định, rõ ràng. Ma chực chờ ban đêm từ trong các hốc kẹt ngõ ngách nhảy xổ ra  hù vô mặt con nít. Hoặc ma trốn trong các nghĩa địa cũ kỹ, âm u, xung quanh mọc toàn cỏ dại um tùm với những cây dương cao vút, đong đưa, lá buông xuống lỏng khỏng, và hú lên u… u… mỗi khi có gió thổi qua.

Khi đã trưởng thành, tôi không sợ loại ma “lai vô ảnh, khứ vô thanh” này nữa. Tôi sợ một thứ “ma” khác có hình ảnh vật chất rõ ràng, cụ thể, và có sức tàn phá khủng khiếp, có “phù phép” biến người lương thiện thành ác quỷ dễ như chơi. Ðó là ma túy.

Hai năm nay, “con ma” (túy) ám cư dân quận Cam quá đỗi. Rất nhiều vụ bạo lực trên đường phố, cướp ở các tiệm tạp hóa nhỏ xảy ra liên tục. Sau khi bắt được nghi phạm thì nhân viên công lực nói rằng phần lớn nghi phạm có tiền sử nghiện chất ma túy.

Ngày 27 Tháng Hai, 2023 của Ủy Ban Ðánh Giá Tình Trạng Tử Vong Vô Gia Cư (Homeless Death Review Committee Report) công bố kết quả khảo sát: “Trong số 144 các ca tử vong năm 2021 do tai nạn, khoảng 36.5% là do ảnh hưởng của fentanyl.” Trong các vụ tai nạn xe cộ, thì nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tử vong là ma túy.

“Sự gia tăng số người vô gia cư chết là điều đáng lo ngại. Ðiều đáng lo ngại nhất mà chúng ta đang chứng kiến là sự gia tăng đáng kể về số ca tử vong liên quan đến fentanyl.” Báo cáo cũng nhấn mạnh: “Phần lớn (44.9%) trường hợp tử vong không chủ ý có liên quan đến ma túy, đặc biệt liên quan đến chất dạng thuốc phiện tổng hợp rất mạnh, fentanyl (Bảng 3). Fentanyl là nguyên nhân gây ra 144 ca tử vong hoặc 81% tổng số ca tử vong liên quan đến ma túy. So sánh điều này với năm 2018, chỉ ba năm trước khi dữ liệu được khám phá trong báo cáo này, fentanyl gây ra 12 ca tử vong do PEH. Sự gia tăng số ca tử vong liên quan đến fentanyl như là một phần của số ca tử vong liên quan đến thuốc phù hợp với số ca tử vong trong dân chúng ở Quận Cam và trên toàn quốc. Loại tử vong do chấn thương không chủ ý phổ biến thứ hai là do PEH bị xe tông (8.6%, n=34) khi đang đi bộ.” (PEH: Persons Experiencing Homelessness – Những người trải qua tình trạng vô gia cư.)

Quan Thuế và Biên Phòng Hoa Kỳ (CBP) công bố họ bắt giữ 3 người ở Orange County và 232 pounds fentanyl. CBP cho biết số lượng fentanyl này trị giá đến 3 triệu Mỹ kim và có thể làm chết 50 triệu người nếu nó lọt ra ngoài xã hội.

Theo giải thích trên website của Lực lượng Chống Ma túy (U.S. Drug Enforcement Administration,) “Fentanyl là một loại thuốc phiện tổng hợp mạnh hơn morphine từ 50 đến100 lần. Dược phẩm fentanyl được phát triển để điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư, được bôi dưới dạng miếng dán trên da. Do đặc tính opioid mạnh mẽ của nó, Fentanyl cũng bị chuyển hướng để lạm dụng. Fentanyl được thêm vào heroin để tăng hiệu lực của nó, hoặc được ngụy trang dưới dạng heroin cực mạnh. Nhiều người dùng tin rằng họ đang mua heroin và thực sự không biết rằng họ đang mua fentanyl – điều này thường dẫn đến tử vong do quá liều. Fentanyl được sản xuất bí mật chủ yếu được sản xuất tại Mexico.”

Nhiều vụ khám xét, bắt giữ người phạm pháp với tang vật thu được tại chỗ, mà thỉnh thoảng chúng ta thấy Sở Cảnh Sát Orange County đăng lên trương mục Twitter của họ, lúc thì “hai ký bột fentanyl,” lúc thì “10 pounds methamphetamine và 15,000 viên fentanyl.”

Xem thêm:   Cô đơn

Thời gian gần đây, khi lái xe trên đường khu vực Little Sài Gòn và vùng phụ cận, tôi thường nhìn thấy cùng lúc có 4 đến 5 chiếc xe cảnh sát quay đèn, hú còi, bao vây một xe hơi dân sự, và có một, hai, hoặc ba người (nam, nữ) bị còng tay, cho ngồi bệt trên lề đường. Bạn tôi ngạc nhiên thắc mắc hỏi không biết vụ gì. Tôi trả lời cứ nhìn mấy người đó bị còng thúc ké thì biết là trộm cướp, giết người, hoặc liên quan tới ma túy. Nếu tai nạn xe cộ thì phải có dấu vết đụng xe trên đường, người lái xe dù phạm lỗi cũng không bị đối xử “bạo lực” như vậy.

Chuyện cũ rồi, hôm nay nói về chủ đề ma túy nhân tiện tôi kể hầu quý độc giả luôn. Sáng hôm nọ tôi dậy sớm đi học. Ðang lấy miếng giẻ lau xe thì một hàng chừng chục chú “trai đẹp” trẻ măng, lực lưỡng như tài tử Zac Efron, mặc quần nhiều túi, áo T-shirt màu rêu, xếp hàng đi bộ từ đường lớn vô đường nhỏ ngang chỗ tôi đang đứng. Các chú thấy tôi nhìn ra thì các chú giơ tay chào “Hello” miệng cười toe toét. Lúc đó tôi cứ nghĩ: Chà, hôm nay sao có nhiều “trai đẹp” đi tập thể dục sớm vậy ta? Các chú đi qua rồi tôi mới nhìn thấy sau lưng áo các chú có in hàng chữ SWAT màu đen. Hóa ra không phải là các chú của thành phố đi tuần, mà là “thứ dữ” rồi. Chưa được 1 phút đã có tiếng đập cửa kêu “ầm” thật lớn, tiếng quát ầm ĩ cách nhà tôi ở có 2 căn nhà. Tôi đi ra coi, thấy hóa ra các chú “đổ quân” im lìm từ một xe to đùng màu trắng đậu chỗ ngã ba. Nhìn vô căn nhà “bị tấn công” thì, má ơi, khoảng 20 chú có vũ khí “trấn” hết phía trước sân và quanh nhà, còn trong nhà có bao nhiêu chú, đi ngả nào tới thì tôi hổng biết. Tôi kể với chị chủ nhà, chị nói cái nhà đó hình như chứa ma túy, thấy bị “ruồng” xung quanh nhà hoài. Lâu nay tôi vẫn đinh ninh khu xóm tôi ở an toàn, đâu ngờ kế bên hàng xóm có vụ này. Rủi gặp kẻ “điên thuốc” thì không biết chuyện gì xảy ra.

Xem thêm:   Sống trên du thuyền

Tháng trước, hai cư dân gốc Việt là David Nguyễn, 26 tuổi, và Barry Ngụy, 27 tuổi, bị cảnh sát thành phố Fountain Valley (quận Cam) bắt về hành vi buôn bán ma túy và tàng trữ súng trái phép. Tang vật cảnh sát thu được khi khám xét nhà hai nghi can David Nguyễn và Barry Ngụy gồm có: ba khẩu súng, 1,500 viên đạn, 63,156 Mỹ kim và số chất ma túy rất đa chủng loại là 1 pound cocaine, 2 pounds Psilocybin, 18 hộp thuốc Ketamine, 900 viên thuốc Xanax, 3,700 viên thuốc lắc, 20,500 viên thuốc Adderall, 1 pound thuốc lắc MDMA và 290 viên acid gây ảo giác LSD. Số ma túy này trị giá khoảng 290 ngàn Mỹ kim. Hai nghi can hoạt động bán ma túy chỉ cách trung tâm Little Sài Gòn có 5 phút lái xe.

Trả lời phỏng vấn NBCNews, luật sư Martin Estrada nói “fentanyl là nguyên nhân gây tử vong số một trong khu vực cho những người từ 18 đến 45 tuổi. Tại LA, 473 người chết vào năm 2019 do fentanyl – nhưng đến năm 2021, con số đó đã tăng lên 1,662. Tại Quận Cam, số ca tử vong liên quan đến ma túy đã tăng gần 500% trong vòng ba năm.

Một cư dân quận Cam (giấu tên) phàn nàn: “Gần đây cần sa, ma tuý lậu bị bắt ở quận Cam nhiều quá. Vài tháng trước nhân viên công lực bắt được nhà trồng bao nhiêu cây cần sa ngay trong Fountain Valley và Costa Mesa. Hại quá, cho hợp thức hoá cần sa để thâu tí tiền thuế mà quên là hậu quả người hút tăng lên. Hút nhiều quen thuốc lại đi tìm cảm giác mạnh hơn. Cần sa lậu vừa rẻ vừa phê hơn thì có mấy ai muốn mua ở các cửa hàng nữa?”

Xem thêm:   “Quê” của la bàn?

Với tình hình này, ngay từ bây giờ, thiết nghĩ phải cảnh giác bảo vệ trẻ em và tự bảo vệ bản thân, tránh các nguồn tiếp xúc ma túy trước khi quá muộn.

TPT