Solheim Cup là giải Golf đồng đội Nữ danh giá nhất, chơi mỗi hai năm giữa Mỹ và Âu Châu, tương đương với giải Ryder Cup bên nam giới. Bắt đầu từ 1990, Solheim Cup năm nay sẽ được chơi trên sân Finca Cortesin ở Tây Ban Nha từ ngày 18-24 tháng Chín. Đáng chú ý là năm nay hơn phân nửa tuyển thủ của đội Mỹ (7/12) là người gốc Á. Sau đây là vài nét sơ lược về các cô gái Á Châu tài ba.

Team USA (dunninggolf.com)       

Đứng đầu đội tuyển Mỹ không ai khác hơn Khả-Tú Lilia Vũ (sn 1997) hiện đang giữ vị trí #1 thế giới sau khi cô thắng giải Women’s Open của Anh cách đây hai tuần. Đấy là chiếc cúp Major thứ nhì của Lilia trong năm 2023, và chỉ là chiến thắng thứ ba trong sự nghiệp LPGA của cô. Lilia Vũ thắng lần đầu tại giải Honda ở Thái Lan vào tháng Hai năm 2023, và tiếp theo đó với chiếc cúp Major đầu tiên tại giải Chevron hồi tháng Tư. Xin chúc mừng Lilia và chúc cô thành công tại Solheim Cup.

Ảnh: compleatgolfer.com

Allisen Corpuz (sn 1998) có cha người Phi Luật Tân và mẹ người Hàn. Sinh ra và lớn lên ở Hawaii, từ nhỏ Allisen đã thể hiện năng khiếu đặc biệt trong golf và được gọi là một thần đồng thể thao. Năm lên 10 Allisen là cầu thủ trẻ tuổi nhất hội đủ tiêu chuẩn tham dự giải US Women’s Amateur Public Links. Vào làng banh chuyên nghiệp từ năm 2016, Allisen phải chơi 37 trận trước khi thắng lần đầu hồi tháng Bảy năm nay với chiếc cúp Major tại giải US Open ở Pebble Beach, California. Allisen Corpuz hiện đứng hạng #6 trên thế giới.

Ảnh: Darron Cummings/AP

Megan Khang (sn 1997) là người gốc Lào H’Mong đầu tiên chơi golf chuyên nghiệp trong làng LPGA. Cha và mẹ của cô sang Mỹ tị nạn năm 1975 sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt. Megan học đánh golf từ bố mình. Năm lên 14 Megan đã đủ tiêu chuẩn tham dự giải US Women’s Open 2012. Cô được chọn vào đội tuyển thiếu niên cho Solheim Cup năm 2015. Chính thức bước vào làng golf chuyên nghiệp LPGA năm 2016, Megan phải thi đấu 190 trận trước khi chiến thắng lần đầu tại giải quốc gia CKPC của Canada hồi cuối tháng Tám năm nay. Megan Khang hiện đang xếp hạng #13 trên thế giới.

Ảnh: Titleist

Danielle Kang có cha và mẹ người Hàn. Sinh năm 1992 ở San Francisco, Danielle chơi trong các giải thiếu nhi của Junior PGA trong vùng Nam Cali với những tài năng trẻ như Brianna Đỗ. Danielle Kang từng thắng giải US Women’s Amateur hai năm liên tiếp (2011-2012), một kỷ lục hiếm thấy. Năm 2011, khi còn là cầu thủ nghiệp dư, Danielle đã hội đủ điều kiện để chơi trong bốn giải Majors. Bắt đầu chơi chuyên nghiệp từ năm 2013, Danielle phải trải qua 143 trận đấu trước khi thắng lần đầu -tại giải Major PGA Championship năm 2017. Từ đó đến nay Danielle Kang đã thắng thêm 6 lần trong làng LPGA và hiện đang đứng hạng #14 trên thế giới.

Ảnh: Golf Digest

Andrea Lee (sn 1998) là một thần đồng golf khác đến từ vùng Nam Cali với cha mẹ là di dân người Hàn. Cô bắt đầu chơi golf từ năm lên 8 tuổi và từng thắng 50 giải thiếu nhi. Năm mới 15 tuổi Andrea đã đủ điểm để chơi trong giải Major US Women’s Open 2014. Mùa năm ấy Andrea đứng đầu bảng cầu thủ thiếu niên. Năm sau Andrea đạt kỷ lục đứng đầu bảng cầu thủ nghiệp dư 17 tuần lễ liên tiếp. Chơi cho đội banh đại học Stanford từ 2015-2019, Andrea lập kỷ lục cá nhân với 9 trận thắng. Vào làng LPGA năm 2020, Andrea thắng trận đầu tiên, giải Portland Classic, hồi tháng 9 năm ngoái và hiện đang đứng hạng #31 trên thế giới.

Ảnh: Steve Dykes/Getty

Rose Zhang (sn 2003) sinh trưởng tại Nam Cali và bắt đầu đánh golf từ năm 9 tuổi. Lên trung học Rose từng đứng đầu bảng cầu thủ Amateur thế giới hai lần. Chơi cho đại học Stanford, Rose Zhang lập thành tích nữ cầu thủ hai lần liên tiếp thắng vô địch NCAA toàn quốc — năm 2022 và 2023. Tháng Tư 2023 Rose Zhang đoạt cúp quán quân Amateur trên sân Augusta National của giải Masters huyền thoại. Và chỉ hai tuần lễ sau khi bước vào làng LPGA, Rose Zhang là người đầu tiên kể từ năm 1951 ghi được chiến thắng trong trận banh chuyên nghiệp đầu tiên của mình hồi tháng Sáu, tại giải Mizuno Americas. Rose Zhang hiện xếp hạng #30 trên thế giới.

Ảnh: Chris Szagola/AP

Ngoài 9 cầu thủ được tự động tuyển vào đội nhờ đủ điểm qua các trận thắng trong LPGA Tour, đội trưởng (Stacy Lewis) còn có quyền chọn thêm ba người theo ý mình – gọi là “captain’s picks.” Angel Yin (sn 1998) là một trong ba người đó. Một tài năng trẻ, năm 8 tuổi Angel đã thắng giải Junior World Golf Championship. Năm 12 và 14 tuổi cô thắng cúp California Women’s Amateur. Angel còn là cầu thủ trẻ nhất tại giải US Amateur năm 2011 và giải US Women’s Open năm 2012 (và trẻ thứ nhì trong lịch sử). Năm 2017 Angel Yin cũng được chọn bởi “captain’s picks” để chơi trong đội Solheim Cup lần đầu. Angel Yin hiện đứng hạng #48 trên thế giới.

Xem thêm:   Dòng bướm Phượng

Với một đội banh đầy tiềm năng từ các nữ thủ gốc Á như vầy, giải Solheim Cup năm nay hứa hẹn nhiều màn sôi nổi. Chúc các cô nhiều may mắn!

Ảnh: CNN