‘SIX’ là nhạc kịch Broadway “hot” nhất hiện nay, đang đi tour lần đầu đến Dallas, diễn tại rạp Winspear Opera House. Năm 2022 ‘SIX’ đoạt hai giải Tony cho “Nhạc Hay Nhất” và “Thiết Kế Y Trang”. Cốt truyện xoay quanh sáu bà từng làm vợ vua Henry VIII (1491-1547) của nhà Tudor bên Anh. Bà chánh bị ly dị, bà kế bị chém đầu, bà tiếp theo chết yểu, bà thứ tư ly dị, bà thứ năm bay đầu. Chỉ mỗi bà thứ sáu là sống sót tới cùng. Sáu bà bày ra cuộc thi hát “kể khổ”, xem ai bị Henry ngược đãi nhất.

Sáu nhân vật chính cùng ban nhạc rock nữ “Ladies in Waiting”. Nguồn: Broadway Dallas     

Catherine of Aragon (Gerianne Perez, giữa), con vua Ferdinand II ở Tây Ban Nha. Năm lên 3 bà được “gả” cho Hoàng thái tử Arthur con Henry VII của Anh. Đám cưới diễn ra năm 1501 khi hai anh chị mới 15 tuổi. Năm tháng sau, Arthur qua đời vì bạo bệnh. Sau khi Henry VIII lên ngôi năm 1509, ông cưới Catherine để duy trì bang giao chính trị với Spain. Năm 1533, Henry muốn ly dị Catherine vì có bồ mới, nhưng bị Giáo Hội La Mã cấm. Thế là Henry lập ra Giáo Hội Anh Giáo do mình đứng đầu để khỏi phải xin phép ai nữa.

Nguồn ảnh: Broadway Dallas

Anne Boleyn (Zan Berube, giữa), được Henry theo đuổi từ năm 1526 nhưng mãi đến 1533 hai người mới lấy nhau. Thông thạo Pháp ngữ, Anne từng làm thông dịch viên khi Hoàng đế Charles V viếng thăm triều đình Anh năm 1522. Rất có thể Henry đã để mắt tới Anne từ thuở đó. Năm 1533 Anne sanh cho Henry một mụn con gái là Elizabeth (về sau trở thành Queen Elizabeth I). Tiếp theo đó Anne bị sẩy thai ba lần khiến Henry tìm cớ loại bỏ bà để lấy vợ khác. Năm 1536 Anne Boleyn bị buộc tội phản quốc và xử trảm.

Xem thêm:   Cái chết của sử gia Phạm Văn Sơn

Henry VIII làm đám cưới với Jane Seymour chỉ một ngày sau khi Anne Boleyn bị chém đầu. Seymour là bà vợ được Henry thương yêu nhất vì bà sanh cho ông một đứa con trai nối dõi, về sau lên làm vua Edward VI. Có điều Edward sanh khó, mất mấy ngày trời mới chịu ra khỏi bụng mẹ. Và hai tuần sau đó Jane Seymour qua đời, có thể do bị nhiễm trùng. Seymour là người duy nhất được tổ chức tang lễ theo nghi thức một Hoàng Hậu. Trước khi Henry mất ông còn ra lệnh phải chôn ông cạnh bà. Amina Faye (trong ảnh) đóng vai Jane Seymour xuất thần, hát cũng hay nhất luôn.

Nguồn: Broadway Dallas

Anna of Cleves (Terica Marie, giữa) đến từ Đức và chỉ làm hoàng hậu từ tháng Giêng đến tháng Bảy năm 1540. Tuy cuộc hôn nhân đổ vỡ chóng vánh nhưng Henry đã đền bù cho bà bằng rất nhiều đất đai và của cải. Trong sáu bà thì Anne of Cleves có cuộc sống thoải mái nhất, còn được người đương thời gọi là “Cô em gái được cưng chiều” của Henry. Bà mất năm 41 tuổi, có lẽ do bệnh ung thư.

Katherine Howard (Aline Mayagoitia) lấy Henry ngay sau khi nhà vua bỏ Anne năm 1540. Là một phụ nữ đẹp có tiếng, Katherine trước đó có nhiều người theo đuổi. Sau khi lên làm hoàng hậu, Katherine vẫn tiếp tục dan díu với một người tình cũ tên Thomas Culpeper. Khi sự việc bị Henry phát giác, Katherine bị kết tội ngoại tình và bị xử chém đầu năm 1542. Một sự trùng hợp lạ lùng nữa: Katherine Howard và Anne Boleyn là chị em họ!

Nguồn ảnh: Broadway Dallas

Catherine Parr (Sydney Parra, giữa), đã có ba đời chồng trước khi lấy Henry. Bà cũng là nữ tác giả đầu tiên trong lịch sử Anh có sách xuất bản bằng Anh ngữ. Bà có công dạy dỗ hai người con trước của Henry là Elizabeth I và Edward VI. Năm 1544, trong lúc Henry đang cầm quân bên Pháp, bà được phong chức thủ hiến với toàn quyền cai trị đất nước (nếu Henry tử trận) đến khi Edward đủ tuổi lên làm vua. Catherine Parr mất năm 1548, sau Henry gần hai năm, hưởng dương 36 tuổi.

Xem thêm:   Lễ hội biến tướng

Theo bạn thì trong sáu bà vợ của Henry VIII người nào đáng đoạt giải “khổ nhất?” Mời xem ‘SIX’ để có câu trả lời!