McKinney là thành phố lớn thứ ba của Collin County, nằm về phía Bắc Dallas, cách downtown chừng 50km. Được thành lập khoảng thập niên 1850, thuở ban đầu đây là nơi các nhà nông trong vùng đến để buôn bán và trao đổi nông sản. Nhờ địa lý thuận lợi, không bao lâu sau McKinney trở thành một khu vực sầm uất và được chọn để đặt trụ sở hành chánh. Toà Án Quận, nằm giữa trung tâm của McKinney Square ngày nay là một nhà hát thành phố.

Ảnh: Trip Advisor.      

Có một thời khu phố cổ McKinney bị xuống cấp vì dân chúng dời ra các vùng ngoại ô để sinh sống, nhưng nhờ sự sáng suốt của chính quyền thành phố, nó đã được phục sinh và biếna thành một địa điểm ăn uống, shopping rất lý thú. Vào mùa thu hoạch, mỗi cuối tuần đều có chợ phiên nhà nông, thu hút đông đảo người dân quanh vùng.

Ảnh: McKinney Heritage Guild

Khu phố cổ McKinney Square vẫn còn giữ được những nét đặc trưng của một ngôi làng xưa của người Mỹ. Nếu có dịp lộ du quanh tiểu bang Texas, bạn sẽ bắt gặp vô số những ngôi làng nhỏ với cái “town square” vuông vức – trung tâm điểm của làng với những cửa hàng đủ loại. Với sự phát triển của các siêu thị lớn như Walmart, đa số các tiệm quán nhỏ ngày nay đều phải đóng cửa vì cạnh tranh không lại. Nhà băng trong ảnh, xây năm 1869, giờ đây là một tiệm bán quần áo.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Một trong những địa điểm shopping thú vị nhất của McKinney Town Square là chợ đồ cổ Antique Mall. Nó rất lớn, có hai tầng. Vào cuối tuần người mua tấp nập nhưng kẻ bán không thấy đâu cả, vì họ chỉ cần mướn một khuỷnh nhỏ vài mét vuông để trưng bày hàng hoá. Tất cả các món hàng đều được đánh dấu, ta chỉ cần mang ra quầy để trả tiền. Chủ chợ lấy huê hồng, thường là khoảng 15%.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Vì là trung tâm hành chánh nên nằm ngay gần Toà Án là … nhà tù của quận. Đây là một kiến trúc xây bằng đá rất kiên cố và bề thế. Xung quanh khu vực này vẫn còn khá nhiều các văn phòng luật sư cũng như các nhà cho vay tiền thế chân tại ngoại – bail bonds. Không biết bao nhiêu phạm nhân đã từng vào ra chốn này. Cánh cổng sắt giờ đây dẫn vào một nơi nhìn giống như tư gia, với bụi chuối ai trồng trong chậu và tấm biển đề “Private Property.”

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Hàng năm, cứ đến tháng Mười là McKinney tổ chức lễ hội bia Oktoberfest rất lớn. Đó bởi vì ngày xưa người Âu Châu từ các miền Bavaria như Đức, Tiệp Khắc di cư sang Texas rất nhiều, nhất là vào thời điểm trước Nội Chiến, khi Texas còn là một quốc gia độc lập. Ngày nay truyền thống làm bia và … ăn nhậu của họ vẫn còn rất mạnh. Tại lễ hội ta có thể nếm những món xúc xích truyền thống và thử bia đủ loại, đa số đến từ các lò bia quanh vùng.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Cách phố cổ chừng hai cây số là Tupps Brewery, một trong những lò bia tuy mới ra đời gần đây nhưng rất được giới sành điệu ưa thích. Người Việt trong vùng Dallas nếu có dịp nên lên đây uống thử bia tươi của Tupps cho biết. Bảo đảm thơm ngon. Trong ảnh là một vị du khách đến từ Bellaire, Houston. Sau khi được uống bia Tupps trong một tiệm pizza ở phố cổ, anh nhất định đòi kiếm cho bằng được loại bia đó mua về nhà để … uống tiếp!

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Nhà văn Trần Nhật Vy từ Sài Gòn sang, nói phải chi Quận Nhứt mà được bảo tồn và phát triển theo hướng này thì hay biết mấy. Nhưng tiếc rằng quá nhiều những kiến trúc đẹp của Sài Gòn xưa đã biến mất, không còn nhiều chỗ cho du khách đi tà tà ngắm cảnh, shopping, ăn uống. Nếu bạn có dịp đến chơi phố cổ McKinney và lỡ đói bụng nửa chừng, Cadillac Pizza là một quán pizza cực kỳ ngon (không tin cứ hỏi nhà văn Nhật Vy). Bánh mỏng và giòn rụm như bánh tráng. Uống thêm ngụm bia tươi vào nữa thì khỏi phải nói, nó đã gì đâu!

Ảnh: IANBUI/TRẺ