Katie Hoàng Mỹ Duyên là học sinh lớp 12 tại trường Nolan Catholic High School ở Fort Worth. Em vừa thắng giải Miss Teen International 2021, tổ chức tại Kingsport, Tennessee, ngày 2 tháng 8. Bố mẹ em có một văn phòng nha sĩ trong vùng Fort Worth. Hai ông bà Francis và Minhy Hoàng có ba người con. Katie là chị cả, kế đến là em gái Ellen và em trai Brandon. Xin gửi đến độc giả buổi trò chuyện thân mật với Katie Hoàng sau khi em trở về từ Tennessee với chiếc vương miện độc đáo.

Giây phút đăng quang. Nguồn: Katie Hoàng.  

TRẺ: Chào Katie, chúc mừng cháu. Nghe mẹ cháu kể rằng một trong những lý do cháu được điểm cao tại cuộc thi là do tổ chức từ thiện do cháu sáng lập mang tên “Dare to LEAD”. Cháu thể nói sơ cho độc giả biết nó, và do tại sao cháu sáng lập ra nó?

Katie Hoàng: Dạ chào chú. Hồi nhỏ con gặp phải một số chuyện buồn làm cho con mất tự tin. Lại thêm nơi trường học con không có ai giúp con vượt qua những khó khăn đó, nên con nghĩ đến việc thành lập tổ chức này với mục đích giúp đỡ các em học sinh vượt qua những trở ngại các em gặp phải. LEAD là viết tắt của “Learn” (học hỏi), “Empower” (quyền biến), “Act” (hành động), và “Direct” (hướng dẫn).

Thành viên tổ chức “Dare to LEAD” và các phần ăn cho người vô gia cư ở Arlington, TX. Nguồn: Katie Hoàng.

TRẺ: Tổ chức này làm những gì?

Katie Hoàng: Dạ tụi con làm những việc thiện nguyện như giúp đỡ người vô gia cư, trẻ em thiếu cơ hội, hoặc làm việc với cộng đồng thiểu số trong vùng, mở những khoá học về kỹ năng lãnh đạo v.v. Năm ngoái, khi các vụ tấn công người Mỹ gốc Á Châu xảy ra, tụi con cũng có những chương trình để giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn nạn này. Con cũng từng được đài CBS địa phương phỏng vấn về tổ chức Dare to LEAD của mình.

TRẺ: Tại sao Katie lại chọn đi thi giải Miss Teen?

Xem thêm:   Xứ của cái vị vua

Katie Hoàng: Dạ cách đây hai năm có một người bạn rủ con đi thi một giải nhỏ chơi cho vui. Con nhận lời và cũng đi thi thử cho biết. Con chẳng có kinh nghiệm gì cả nên cũng không thắng gì. Nhưng qua kinh nghiệm đó con cảm thấy đây cũng là một cách để tập luyện sự tự tin. Một năm sau con quyết định thử lửa lần nữa. Lần này con mướn người tập cho mình (coach), nhờ vậy nên kết quả khá hơn lần trước. Con vào được đến Top-5. Thế rồi đến lần thứ ba con dự thi giải Miss Teen Texas hồi tháng Ba năm nay (2021) thì con đoạt giải. Nhờ vậy nên con mới được đi dự giải toàn cầu ở Tennessee.

Katie (X) và đội tennis trường Nolan Catholic đoạt giải quán quân cấp 6A tiểu bang Texas năm 2020. Nguồn: Katie Hoàng.

TRẺ: Cuộc thi đó ra sao, có khó lắm không?

Katie Hoàng: Dạ thưa nó kéo dài gần cả tuần lễ. Vì lý do Covid nên năm nay chỉ có ba thí sinh đến từ nước ngoài. Số còn lại là từ Mỹ. Tổng cộng có 22 thí sinh. Song song với cuộc thi Miss Teen còn có cuộc thi Mrs tức những người đã có gia đình. Cuộc thi đó cũng khá đông.

Ngày đầu tiên, thứ Ba, mỗi thí sinh được phỏng vấn bởi một ban giám khảo gồm 5 người. Họ hỏi mình đủ thứ về sinh hoạt trong trường, ngoài trường, trong cộng đồng v.v. Phần này chiếm 40% tổng số điểm. Hai ngày sau đó các thí sinh được sinh hoạt chung để làm quen, kết bạn, cũng như đi làm việc thiện nguyện. Những ngày này đều có giám khảo đi theo để quan sát, có nhiếp ảnh gia để chụp hình. Phần này chiếm 20% số điểm.

Ðối với con thì đây là phần vui nhất nhưng cũng mệt nhất vì lúc nào mặt mình cũng phải… cười (cười to). Rút kinh nghiệm từ mấy kỳ thi trước, con nhất quyết không để cho mình bị stress và lo rằng mình đang cạnh tranh với những bạn khác, mà chỉ phấn đấu với chính mình. Tâm lý của con lúc bấy giờ là cố làm sao giữ cho mình thoải mái, tự nhiên và tự tin. Về sau một trong mấy vị giám khảo chỉ con xem hình của con trong hai hôm đó và nói họ chấm con điểm cao vì thấy con luôn tươi cười khi sinh hoạt chung.

Xem thêm:   Bánh mì không

Sau đó tụi con có một ngày để tập luyện trình diễn các màn thời trang, áo dạ hội v.v. Không có màn áo tắm. Con rất vui là chiếc áo dạ hội của mình là do con thiết kế chung với một nhà thiết kế chuyên nghiệp. Chỉ có điều nó hơi khó khăn khi đi đứng trên sân khấu nên con phải cẩn thận một chút.

Trước đêm chót các vị giám khảo tổng kết số điểm và chọn 5 thí sinh vào chung kết, cộng một người được giải “People’s Choice”. Tụi con không được cho hay đến khi cả đám đứng trên sân khấu đêm thứ Bảy. Con bị rất là căng thẳng vì gia đình con thứ Sáu mới bay qua Tennessee xem con dự thi. Nếu con không lọt vào chung kết thì ba mẹ và mấy em sẽ không được coi gì nhiều. Con thiệt mừng khi nghe tên mình được gọi đầu tiên, giống như trút được một khối nặng.

Sau đó là phần thi cuối cùng, lấy 40% điểm.           5 đứa tụi con phải trình diễn các màn đi đứng đã tập luyện lại một lần nữa, lần này trước đông đủ khán giả. Cũng may có ca nhạc giúp vui để tụi con có thì giờ thay quần áo. Và sau chót là màn trả lời câu hỏi của giám khảo ngay trên sân khấu. Màn đó tương đối dễ vì con rất tự tin.

Khi nghe giám khảo gọi tên hai người về nhì và về ba không có tên mình, con bỗng dưng nghi … chả lẽ mình thắng? Nhưng con cũng nghĩ nếu mình không thắng cũng không sao vì hai cô kia cũng giỏi, và mình cũng mến họ. Ðến khi nghe tên mình thì con thật sự bất ngờ, nước mắt tự dưng chảy ra.

Katie Hoàng (giữa) và các thí sinh được vào chung kết. Nguồn: Katie Hoàng

TRẺ: Giải này có mục đích đề cao các sinh hoạt thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng. Thế thì trong vòng một năm tới Katie sẽ làm những gì?

Xem thêm:   Ukraine chuẩn bị phản công

Katie Hoàng: Con sẽ đi vòng quanh nước Mỹ để kêu gọi, khuyến khích giới trẻ tham gia các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ các học sinh nghèo hay các cộng đồng yếu thế. Họ sẽ cho con một số tiền để đi lại. Ngoài ra con cũng có các nhà bảo trợ như các hãng mỹ phẩm và thời trang để tài trợ thêm. Con may mắn là nhà trường rất ủng hộ việc con làm, các thầy cô sẵn lòng cho con thay đổi giờ giấc một cách linh hoạt. Con cũng muốn về Việt Nam nếu tình hình cho phép.

Katie cùng bà Ngoại Nguyễn Minh Hiệp và chó cưng Lola. Nguồn: Katie Hoàng.

TRẺ: Lý do gì Katie chơi tennis, và Katie có sẽ tiếp tục chơi cho đội của trường không?

Katie Hoàng: Con mê thể thao từ nhỏ. Con thích chơi bóng rổ và football. Con từng là nữ cầu thủ duy nhất trong đội banh football. Nhưng cách đây mấy năm con thử chơi tennis và cảm thấy thích nó hơn là các môn thể thao đồng đội. Thêm nữa, bà Ngoại con cũng thích đánh tennis nên con có thể chơi với bà. Con thương bà Ngoại con lắm. She’s my hero! Tuy nhiên con vẫn đang phân vân không biết năm nay có thì giờ chơi cho đội của trường hay không, vì sau khi thắng giải này con rất bận rộn. Chưa kể là con còn có business chụp ảnh chân dung cho học sinh ra trường và cho gia đình nữa! [*]

TRẺ: Thật vui khi thấy Katie nhận được giải thưởng cao quý này. Một lần nữa, xin chúc mừng cháu đã trở thành Hoa hậu Teen Quốc tế. Mong rằng cháu sẽ tiếp tục làm những điều tốt cho cộng đồng Á Châu nói chung và cộng đồng người Việt nói riêng, cũng như gặt hái nhiều thành công trong tương lai.

Katie Hoàng: Con cũng rất vui là đã gặp vài thí sinh gốc Việt trong các giải thi mình từng tham dự. Con hy vọng thành công của mình sẽ khuyến khích các bậc cha mẹ cho con cái tham gia những sinh hoạt thiện nguyện nhiều hơn. Và con cũng thành thật cảm ơn báo Trẻ đã dành cho con cuộc phỏng vấn này.

Bức hình Katie lúc đăng quang được chiếu trên màn hình khổng lồ tại Times Square, New York. Nguồn: Katie Hoàng.

Ianbui

thực hiện

[*] https://www.katiehoang.com/