Tối thứ Bảy 3 tháng 8, cuộc thi chung kết hoa hậu Miss Teen/Miss Asia World đã diễn ra tại Plano Event Center ở Bắc Dallas. Dù chương trình này đã được tổ chức hơn 20 năm qua (hai năm một lần), nhưng ngày nay tổ chức này đã đổi tên, và mục đích của nó cũng được đổi theo.

Thí sinh Savannah Phạm đọc thơ trong màn Biểu Diễn Tài Năng. ảnh: BH/Trẻ

Trước đây chương trình mang tên “Miss Teen and Miss Asian American Texas”, do hai nhóm truyền thông Asian American Broadcasting và Asia World Media đồng sáng lập. Với tên đổi, tổ chức phi vụ lợi này cũng đã chuyển trọng tâm của chương trình sang “Giáo dục và Văn hoá”. Năm nay các thí sinh được tham dự những buổi sinh hoạt và huấn luyện tại Asia World Academy trong vòng hai tháng Hè. Nơi đây các em được học về bốn tiêu chí rường cột của tổ chức là: Kết nối văn hoá; Gầy dựng tri thức; Tự nhận thức; Ðức tính Lãnh đạo.

Lucy Lê với ca khúc “Trả Lại Thời Gian” đầy cảm xúc. ảnh: BH/trẻ

Bốn cột trụ là hướng đi mới cho tổ chức, và chương trình năm nay phản ảnh sự thay đổi lớn này, ngay cả trong cách bài trí sân khấu. Chủ tịch Anthony Trần tâm sự:

“Miss Teen/Miss Asia World đánh dấu một kỷ nguyên mới cho tổ chức của chúng tôi. Trong những năm tháng tới sẽ còn nhiều thay đổi đáng kể, chú trọng đến vai trò người phụ nữ đương đại trong thế kỷ 21. Chương trình được chúng tôi thiết kế với mục tiêu tạo sự chú ý của đại quần chúng, giới thiệu sự đa dạng đầy sắc màu của phụ nữ Mỹ gốc Á – những nhà lãnh đạo tương lai. Họ sẽ không chỉ giỏi về mặt học vấn mà còn là những người phụ nữ đầy tự tin, độc lập trong tư tưởng, mạnh mẽ trong tinh thần và có nhân phẩm. Họ sẽ là những nhà quán quân của một thế hệ phụ nữ Mỹ gốc Á hiện đại.”

Ban nhạc múa Tây Tạng giúp vui cho chương trình. ảnh: BH/trẻ

Trong tinh thần đó, chương trình văn nghệ đêm ấy thật phong phú và đa dạng. Trước giờ khai mạc, ban nhạc giao hưởng ‘Dallas Asian American Youth Orchestra’ giúp vui với một số nhạc phẩm cổ điển. Ðúng 6 giờ chương trình khai mạc với hai màn đánh trống cực kỳ sôi động do đoàn trống Nhật Bản ‘Dallas Kyari Daiko’ biểu diễn – một đội nam và một đội nữ. Em Ayden Nguyễn, 9 tuổi, và nhóm múa H1P3 của em cũng đã làm mọi người thán phục với những động tác không thua gì vũ công nhà nghề. Ngồi cạnh tôi, ông Ken, một người Mỹ đen, đã phải thốt lên: “Tôi chưa thấy chuyện này bao giờ. Không ngờ Á Châu các bạn cũng có những người nhảy hip hop quá đẹp!” Nếu nói đến sự giao thoa văn hoá thì đây là một thí dụ hết sức rõ rệt.

Thí sinh Kathy Zhang biểu diễn xiếc tung hứng. ảnh: BH/trẻ

Ngoài ra còn có mục ca múa của ba cô Tây Tạng vô cùng hấp dẫn. Màn biểu diễn vĩ cầm điện theo điệu nhạc hiện đại của nhạc sĩ Yut Chia thì khỏi nói, sân khấu như muốn bốc lửa và khán giả cũng hưởng ứng hết sức nhiệt tình. Nhưng tiết mục quan trọng và đáng khen nhất chính là phần biểu diễn tài năng của các thí sinh – The Talent Show.

Xem thêm:   Camila

Mỗi người một vẻ, các em đã mang đến cho khán giả và ban giám khảo nhiều tiết mục hay lạ đầy sáng tạo. Nào là múa cổ điển, múa hiện đại, ca hát, thư pháp, vẽ tranh tại chỗ, làm xiếc tung hứng, đàn violon… Savannah Phạm đọc một bài thơ kể về chuyện gia đình mình rất cảm động. Lucy Lê đã làm hầu hết người Việt trong khán phòng ngẩn ngơ khi cô vừa tự đệm guitar và hát bài “Trả Lại Thời Gian” của Lam Phương theo điệu Bolero, tui nói thiệt, quá sức là … “mùi mẫn”!

Thí sinh Kim Trần nhận được nhiều tràng pháo tay với màn vẽ sống động. ảnh: BH/trẻ

Phần vấn đáp cũng thú vị không kém. Thí sinh nào cũng đầy vẻ tự tin và có những câu trả lời khá hay. Dường như các em đã được cho biết 12 câu hỏi để “dợt trước”. Dẫu vậy, khi bốc thăm các em không thể biết được mình sẽ phải trả lời câu nào. Tuy nhiên, ngoài nội dung câu trả lời, giám khảo còn xét phong cách của các em khi đối đáp. Nếu quan sát kỹ, không khó để họ nhận ra những em nào có tài ăn nói tự nhiên, có lối diễn tả thuyết phục đầy tự tin. Trong thời buổi đầy kỳ thị sắc tộc như hiện nay, những cộng đồng thiểu số như chúng ta lại càng cần có những người phụ nữ mạnh mẽ như thế để lên tiếng bảo vệ quyền lợi cho bà con mình.

Xem thêm:   Juneteenth ăn gì?

Cô Saisha Karri, thí sinh người Ấn Ðộ, ngoài màn múa cổ điển vô cùng ấn tượng đã làm nhiều người ngạc nhiên khi được hỏi “Nếu bạn có thể thay đổi một điều gì trong lịch sử thì bạn sẽ làm gì?” Cô trả lời, “Nếu được ban quyền phép đó thì tôi sẽ không để cho chủ nghĩa cộng sản ra đời…” Thật là một ý tưởng khá độc đáo, ít ai ngờ.

Nhạc sĩ vĩ cầm Yut Chia hớp hồn khán giả với phong cách uy mãnh và điệu nghệ. ảnh: BH/trẻ

Tuy nhiên, có lẽ vì các thí sinh đã được “luyện thi” trước nên màn vấn đáp này hơi thiếu tính chất ứng biến – một trong những yếu tố cần thiết của người lãnh đạo giỏi. Buổi sáng hôm ấy vừa mới xảy ra một vụ nổ súng tại El Paso làm chết 20 người, mà thủ phạm lại là một thanh niên vừa ra trường trung học Plano High, cách địa điểm tổ chức thi Hoa Hậu chỉ vài dặm. Vài giờ sau đó Tổng thống Trump liền tweet: “Nước Mỹ không có chỗ cho sự thù hận.” Một thí sinh thông minh và nhạy bén sẽ nắm bắt ngay sự kiện này và dùng nó trong câu trả lời.

Về mặt tổ chức, vì chương trình hoàn toàn do thiện nguyện viên đứng ra làm nên có nhiều đoạn hơi lủng củng, không liền lạc; nhiều lúc khán giả phải ngồi chờ khá lâu trước khi đến màn kế tiếp. Âm thanh cũng chưa chuẩn lắm, đôi khi còn bị hư, như lúc thí sinh Alexis Ðinh đang biểu diễn vĩ cầm. Nhưng ngoài những lỗi đó ra thì nói chung mọi chuyện tương đối suôn sẻ, khán giả cũng thông cảm, và hai người MC cũng biết uyển chuyển theo tình hình.

Thí sinh Alexis Đinh với ngón đàn vĩ cầm. ảnh: BH/trẻ

Tuy nhiên, có một điều làm chúng tôi hơi thất vọng là sau khi tính điểm, chiếc vương miện được trao cho một thí sinh đã không phải đi qua cuộc thi vòng loại. Không rõ vì lý do nào mà em ấy vẫn được vào giải chung kết, nhưng điều này đã làm các em khác cảm thấy có gì không ổn. Hy vọng Ban Tổ Chức để ý đến vấn đề này và có biện pháp giải quyết sao cho đẹp, để giải thưởng Miss Teen/Miss Asia World giữ được uy tín và lòng tin của cộng đồng.

Xem thêm:   Camila

Tới đây có lẽ sẽ có người thắc mắc tại sao bài viết không đề cập đến ai thắng. Công tâm mà nói, đối với chúng tôi em nào cũng là “winner” cả. Dù thắng hay không thì tất cả 12 thí sinh đã có được một kinh nghiệm quý báu sau hai tháng trời tập dượt với nhau. Các em có thêm những người bạn mới đã cùng chia sẻ một khoảng thời gian hết sức đẹp trong đời người. Thêm vào đó các em cũng vững mạnh hơn, tự tin hơn trước nhiều. Ðó chính là phần thưởng giá trị nhất.

Đại diện báo Trẻ chào mừng khán giả. ảnh: BH/trẻ

Nghe các em đối đáp, ta có quyền tin rằng rồi đây khi trưởng thành nhiều em sẽ quay trở lại góp phần tiếp nối truyền thống tốt đẹp này, để những thế hệ sau cũng có được cơ hội như mình.

Biết đâu một ngày nào đó nước Mỹ sẽ có một nhà lãnh đạo từng là thí sinh trong Miss Teen/Miss Asia World?

IB

Dallas