Nashville có biệt danh là Music City – thành phố của âm nhạc. Vừa bước xuống máy bay, chưa kịp lấy hành lý đã được nghe nhạc sống. Hành khách khá nhiều người đeo guitar trên lưng như ba-lô. Nashville là nơi khai sinh dòng nhạc bluegrass – một thể nhạc country đặc thù của cư dân vùng đồi núi Tennessee. Ngày nay, dọc hai bên con phố chính Broadway (trong hình) là những quán bar chơi đủ loại nhạc sống, từ pop tới rock tới country. Mới 10 giờ sáng mà các ban nhạc đã bắt đầu đánh ầm ĩ.

Ảnh: ianbui/TRẺ      

Downtown Nashville là khu du lịch với nhiều địa danh lịch sử. Nhiều building gắn liền với những tên tuổi lớn trong làng nhạc như Johnny Cash, Dolly Parton, Garth Brooks… Các tiệm ăn ở đây chủ yếu phục vụ du khách nên nói chung mắc và dở. Nhưng Sun Diner là biệt lệ. Chỗ này ngày xưa là trụ sở của hãng dĩa Sun Records, nơi không biết bao nhiêu nghệ sĩ đã thâu nhạc và không ít người đã thành công vang dội. Thực đơn có những món như “Elvis Pancake”, “Love Me Tenders”…

Ảnh: ianbui/TRẺ

Mặc dù khu Broadway có (quá) nhiều chỗ để nghe nhạc sống, nhưng nếu bạn thật sự muốn nghe nhạc country cổ điển thật hay (và free) thì Robert’s Honky Tonk là địa điểm không thể bỏ qua. Nó tuy nhỏ nhưng không ồn ào. Khách nơi đây đa phần đến để thưởng thức nhạc chứ không phải để uống rượu, uống bia tán dóc như mấy nơi khác. Bia Tennessee có mấy loại rất thơm ngon, nhất là những hiệu nấu ngay tại các lò quanh vùng. Và dĩ nhiên Tennessee là cái ổ của whiskey nên tới đâu cũng có rượu ngon để uống.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Vanderbilt University ở Nashville là một trong những đại học hàng đầu trên nước Mỹ. Trường âm nhạc của Vanderbilt cũng thuộc vào hạng khá. Nhờ vậy nên ngoài những thứ nhạc bình dân, Nashville còn sản xuất nhiều nhạc sĩ thanh nhạc và những nhà hoà âm, phối khí làm việc cho các công ty sản xuất nhạc trong thành phố. Trong ảnh là một buổi diễn tấu khúc “Requiem” của Maurice Duruflé (1902-1986) tại một nhà nguyện gần trường.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Ryman Auditorium là một địa điểm ai tới Nashville cũng phải viếng thăm. Chẳng khác nào đến Rome phải ghé Basilica vậy. Thuở ban đầu nó chỉ là một ngôi nhà thờ Gothic bên bờ sông Cumberland, do thuyền trưởng Thomas Ryman xây lên năm 1892 để thờ phượng. Dần dà nó biến thành chỗ người ta đến để đàn hát, chia sẻ đức tin. Ngày nay nó là một trong những nhà hát nổi tiếng bậc nhất. Trong hình, một nhạc sĩ đường phố chơi đàn bên hông Ryman. Du khách khi xuống downtown nhớ mang theo bạc lẻ.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Ariel Bùi (trái), trưởng nữ của Ian Bùi (phải), là một trong những nhạc sĩ kiêm ca sĩ (singer-songwriter) sống và làm việc tại Music City. Cô mới vừa cho ra dĩa nhạc mới nhất mang tên “Real & Fantasy”, được đài radio WNXP tại Nashville bầu chọn là “Record of the Week”. Bà con nào muốn ủng hộ Ariel có thể vào Youtube nghe thử và download nhạc từ Bandcamp.

Ảnh: Zach Schultz

Schermerhorn Symphony Hall ở downtown Nashville không chỉ là nơi để trình diễn nhạc giao hưởng mà còn là sân khấu cho kịch, nhạc kịch, opera và âm nhạc đương đại. Ngoài ra, hí viện còn có thể dùng để tổ chức dạ tiệc, khiêu vũ v.v bằng cách dẹp hết các hàng ghế ngồi. Tối hôm 7/11, nơi đây đã có một đêm nhạc rock thật tuyệt vời để tôn vinh cố nhạc sĩ David Bowie, với các nghệ sĩ thượng thặng như Adrian Belew, Angelo Moore, Todd Rundgren… Đã vậy ban nhạc còn mời thêm hai nhạc sĩ địa phương chơi chung cho xôm tụ!

Ảnh: Jim Snyder