Mệnh danh Thành Phố Của Âm Nhạc, Nashville là cái nôi của dòng nhạc Country và Rockabilly cổ điển.Ngày nay Nashville là một trong những trung tâm âm nhạc lớn nhất thế giới. Nằm bên bờ sông Cumberland River thơ mộng, cây cầu bộ hành đưa vào thành phố lúc nào cũng đầy kẻ hát rong – hoặc để kiếm bạc lẻ, hoặc hy vọng được “phát hiện” bởi một nhà sản xuất trong mơ nào đó.

Ảnh: ianbui/TRẺ       

Gọi là Music City bởi đi đâu cũng đụng không nhạc sĩ thì ca sĩ. Không đánh đàn thì cũng đánh trống. Không viết nhạc thì cũng làm âm thanh ánh sáng, v.v. và v.v. Vào một tiệm hardware ở ngôi làng Joelton để tìm mua vài con ốc và cây cọ sơn nhà, chợt phát hiện tiệm nhỏ xíu mà cũng có sân khấu, bán thức ăn và bán cả … bia! Nhân viên trong tiệm thì kiêm luôn đánh trống thổi kèn mỗi tối thứ Bảy. Nếu hên, bạn còn có cơ hội hát chung với … Elvis!

Ảnh: Ariel Bui

Nashville không thiếu gì nhạc sống, nên cư dân thành phố thường tránh xa khu vực downtown đầy du khách và các loại nhạc pop dở ẹc. Nếu phải ghé Broadway ở downtown “cho biết”, thì chỗ đáng đến nhất là Robert’s, nơi bạn có thể nghe dòng nhạc country kinh điển chơi bởi những nhạc sĩ cổ truyền đậm chất nghề. Còn trong ảnh là quán nhạc nổi tiếng ở East Nashville tên DRKMTTR, nơi dân thổ địa đến nghe nhạc rock, punk và uống bia Pabst Blue Ribbon — đang thịnh hành trở lại vì … rẻ!

Ảnh: ianbui/TRẺ

Nashville là nơi nữ ca sĩ/nhạc sĩ Dolly Parton tạo nên tên tuổi lẫy lừng của bà. Ngày nay Nashville có cả một khu giải trí khổng lồ mang tên Dolly Parton, rồi nào là bảo tàng viện, phòng thu âm, tiệm quần áo, nhà hàng, quán nhạc… không thiếu cái gì. Đi đâu cũng thấy hình ảnh Dolly Parton. Trong hình là quầy nước chanh ở sân sau tiệm hamburger Dino’s. Anthony Bourdain, người đã ăn bún chả với TT Obama ở Hà Nội, cũng từng ghé đây.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Trong tất cả những địa chỉ nổi tiếng ở Nashville, nơi đáng ghé thăm nhất là Ryman Theater, còn được gọi là “Carnegie Hall của miền Nam.” Khoảng thập niên 1880, nơi đây là một cái lều lớn dùng làm chỗ thờ phượng tên là Union Gospel Tabernacle. Thập niên 1920 doanh nhân Samuel Ryman xây thành nhà thờ, sau được biến thành nhà hát. Dân trong nghề gọi nó là “Mother Church”. Từ 1943 đến 1974, đây là sân khấu chính thức của chương trình Grand Ole Opry. Charlie Chaplin, Houdini, Bob Hope, Elvis Presley, Johnny Cash… đều đã diễn ở đây.

Ảnh: Ariel Bui

Âm nhạc và hội hoạ thường đi đôi với nhau. Ngoài nhạc sĩ ra, Nashville còn có một khối lượng lớn các hoạ sĩ. Và thay vì chơi nhạc trên đường phố thì họ vẽ lên tường. Lái xe vòng vòng Nashville ta bắt gặp rất nhiều những bức bích hoạ (mural) đủ thể loại, thật vui mắt. Trong ảnh là một mảng nhỏ của một tấm bích hoạ khổng lồ bên ngoài gallery The Forge, nơi tổ chức buổi đọc thơ văn của dân Á Đông đã được tường thuật trong số báo trước.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Nói đến nghệ thuật không thể nào không nói đến thiên nhiên, bởi Tạo Hoá là nhà nghệ sĩ vĩ đại nhất. Tuy là thành phố lớn nhưng Nashville có rất nhiều cây xanh. Du khách muốn hít thở không khí trong lành chỉ cần mướn những chiếc xe đạp điện như trong hình là tha hồ đi khám phá một Nashville ít ai biết. Một bình điện đầy có thể trợ lực cho bạn vài tiếng đồng hồ. Đạp xe vào mùa này bạn còn được thưởng thức tiếng nhạc của hàng tỉ con ve đang chui từ dưới đất lên.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Nếu du khách là người Việt, và cảm thấy bụng cồn cào đói sau một chuyến đạp xe, hãy ghé vào khu Việt Nam trên đường Charlotte Pike để làm tô phở hoặc ổ bánh mì. Chợ búa nơi đây tuy không nhiều nhưng cũng tạm đủ. Hoàng Tofu trong hình là lò đậu hũ và bánh mì làm tại chỗ, so với Texas thì hơi mắc nhưng ngon, nhứt là món bánh mì đậu hũ chay. Ngoài ra còn có các món ăn chơi như chè, xôi, chả lụa, bánh tráng trộn v.v. Đặc biệt có nước mía $10/ly, còn ve thì free!

Ảnh: ianbui/TRẺ