Mùa của những trò chơi tuyết sắp sửa đến. Dân Texas thích đi ski thường lên Taos (New Mexico) vì tương đối gần, lái xe được. Nhưng cũng có nhiều người ưa đi Colorado vì nhiều chỗ ski hơn, tuyết nhiều hơn, cảnh đẹp hơn.

Dillon, gần làng ski Keystone, là một trong những cao điểm trên 3000m; vào mùa Đông tuyết có thể lên ngập đầu. Dillon còn là tên chiếc hồ giữa núi tuyệt đẹp. Nghe bạn bè kể nơi đây cũng có người Việt mua nhà vacation home.

photo Ian Bui/Tre

Từ Dallas Love Field bay Southwest Airlines đến Denver International Airport (DIA) chỉ mất hai tiếng đồng hồ. Phi trường Denver tương đối mới, khánh thành năm 1995. Nếu tính về diện tích đất thì đây là phi trường lớn nhất nước Mỹ (135 km2) và hạng nhì thế giới – sau phi trường King Fahd ở Saudi Arabia.

Chỗ lấy hành lý tại DIA có các carousel to cao để vận chuyển va-li khổ lớn đựng dụng cụ chơi tuyết – ski, giày boot, nón mũ, snowboard… Nhìn nó ta có thể mường tượng vào mùa ski nơi đây đông đúc náo nhiệt cỡ nào. Phải cho điểm dân Colorado ở chỗ đa số đều tự giác đeo khẩu trang. Có lẽ vì sống bằng nghề du lịch nên mọi người cẩn trọng hơn hòng bảo vệ nồi cơm của mình.

photo Ian Bui/Tre

Cách đây 7 năm, thành phố Denver cho xây hai làn xe điện từ phi trường đi thẳng về Union Station – nhà ga lớn tại trung tâm thành phố. Đoạn đường 50km từ phi trường đến downtown chỉ mất 40 phút, mỗi 15 phút có một chuyến. Vé nguyên ngày, cho phép ta chuyển qua những tuyến đường xe điện hay xe bus khác trong thành phố, chỉ có $10.50. Rẻ và thuận tiện vô cùng.

Xem thêm:   Ai mượn?

Ga xe lửa này có từ năm 1881, và ngày nay là điểm thu hút du khách không khác nào Bưu Điện Sài Gòn của ta. Tân Sơn Nhứt mà có xe điện đưa hành khách thẳng đến chợ Bến Thành hay Nhà Hát Lớn thì hay biết mấy!

photo Ian Bui/Tre

Denver Union Station có một lịch sử khá ly kỳ, đồng thời là một biểu tượng của miền Viễn Tây nước Mỹ vào thời điểm đường xe lửa xuyên lục địa được xây dựng, nối liền hai bờ Đông-Tây. Một người bạn nói thời 1950 anh ta từng được cha mẹ dẫn đi từ San Francisco sang Kansas để thăm ông bà Ngoại bằng xe lửa, có ghé nhà ga này. Anh ta kể hồi đó vùng này còn rất đông thổ dân da Đỏ sinh sống.

Bị cháy và phải xây lại hồi đầu thế kỷ 20, Union Station từng tiếp đón ba vị tổng thống Mỹ. Thời Đệ Nhị Thế Chiến nó còn là nơi tập trung binh sĩ trước khi đưa đến quân trường hay ra mặt trận. Nhưng đến thập niên 1980 Union Station xuống cấp vì bị cạnh tranh bởi xe hơi và máy bay. Xém chút nữa nhà ga đã bị thành phố đập bỏ để xây shopping mall. Rất may cư dân cực lực phản đối và gây áp lực. Chính quyền cuối cùng đã hợp tác với một số doanh nghiệp và khách sạn để khôi phục nhà ga, biến nó thành trọng tâm của thành phố .

photo Ian Bui/Tre

Vòi nước chữa lửa này nằm trong một khu nhà trên vùng Keystone, cao độ hơn 3000m. Không những phần thân ở dưới cao hơn bình thường, người ta còn phải gắn thêm cái cờ đỏ in chữ “Fire Hydrant” thật cao để đánh dấu, phòng khi tuyết ngập quá cao. Thật khó tưởng tượng, khi tuyết sâu đến mức này thì việc di chuyển đã khó khăn rồi, nếu phải chữa lửa nữa thì vất vả phải biết. Nhưng sự hiện diện của các vòi nước này cho thấy vào mùa lạnh nhà trên núi vẫn có thể cháy.

photo Ian Bui/Tre

Nếu bạn giống tôi – không khoái ski cho lắm nhưng vẫn yêu thiên nhiên, thích sinh hoạt ngoài trời, ưa băng rừng leo núi v.v. thì Colorado là một điểm du ngoạn tuyệt vời. Vào mùa Thu cây cối thay lá đổi màu vô cùng đẹp mắt. Mùa Xuân và mùa Hè có vô số trò để chơi như cưỡi ngựa, đạp xe, dạo hồ, cước du… Tuy nhiên, vì ở độ cao nên ít oxygen hơn, ai chưa quen rất dễ bị hụt hơi. Bởi thế nên các chợ ở đây đều có dưỡng khí trong lon. Khi nào bạn cảm thấy mệt, chỉ cần hít vài hơi oxygen là khoẻ lại ngay.

photo Ian Bui/Tre

Một cái thú nữa của miền núi mà dân thị thành ít khi được hưởng là ngắm sao và dải Ngân Hà. Về đêm bầu trời trên đây đầy sao. Với smart phone, ta chỉ cần có cái app thiên văn như Starlink là có thể nhận diện tất cả các chòm sao một cách dễ dàng.