Để mở màn cho trận chung kết giải Champions League tại Paris hôm thứ Bảy tuần rồi giữa Real Madrid và Liverpool, nữ ca sĩ Camila Cabello đã có một màn diễn thật tuyệt vời. Cho dù bạn không là fan đá banh, nếu có thì giờ cũng nên lên Youtube tìm coi chương trình văn nghệ này.

Camila Cabello cạnh chiếc cúp vô địch. Nguồn: Champions League  

Dù phải mở màn trễ vì vận động trường bị fan của Liverpool gây rối, Camila Cabello và đoàn vũ công nhạc sĩ đã mang đến cho mọi người một chương trình nhạc tuy ngắn nhưng tràn đầy sức sống. Chỉ trong vòng khoảng 10 phút, Cabello đã chơi những bài top hit của cô như “Senorita”, “Bam Bam”, “Havana”, và “Don’t Go Yet”. Khi thì cô hát bằng tiếng Spanish, khi thì bằng tiếng Anh. Các điệu nhạc salsa và danzon mang sắc thái La-tinh/Cuban pha lẫn hip hop căng đầy sức sống đã được khán giả hưởng ứng nồng nhiệt.

Một màn diễn trước trận chung kết Champions League. Nguồn: ET/Getty

Tuy nhiên, một số fan cuồng của Liverpool và Real Madrid có lúc đã át tiếng nhạc của cô với những bài hát của đội banh họ khiến cô khó chịu không ít và đã phải lên Twitter để than phiền sau trận banh. Đối với người nghệ sĩ, không có gì bực mình khi bị người khác phá đám khi đang trình diễn. Đây có lẽ là một nét đặc thù của fan đá banh Âu Châu mà các màn diễn Super Bowl ở Mỹ không bao giờ gặp phải. Dù sao đi nữa, sau khi giải toả được nỗi bực dọc của mình Camila cũng xoá cú tweet và tỏ lời cảm tạ đến ban tổ chức và khán giả.

Camila Cabello tại Bạch Cung. Nguồn: PBS.

Camila Cabello sinh năm 1997 tại Havana, Cuba. Cha cô là người Mễ Tây Cơ nên hồi nhỏ gia đình cô hay đi đi về về giữa Havana và Mexico City. Năm cô lên sáu gia đình cô di cư sang Miami. Camila học đến lớp 9 thì ngưng để theo đuổi nghiệp cầm ca. Về sau cô cũng lấy được tấm bằng trung học. Năm 2012 Camila dự thi trong chương trình X Factor nhưng bị loại ở vòng “thử thách” (boot camp). Tuy nhiên sau đó cô được gọi lại để giúp thành lập một ban nhạc con gái tên là Fifth Harmony. Năm 2013 ban nhạc ra dĩa nhạc đầu tay tên Better Together, và Camila bắt đầu đi tour với Fifth Harmony để bán dĩa và tạo tên tuổi. Năm 2016 Camilo được tạp chí Time đưa vào danh sách 25 nhân vật tuổi teen nhiều ảnh hưởng nhất trong năm. Giáng Sinh 2021 Camila được mời trình diễn trong chương trình ‘Christmas at the White House’ với một ban nhạc Mariachi gốc Mễ.

Machine Gun Kelly và Camila hợp ca bài “Bad Things”. Nguồn: Just Wired.

Sau vài năm với Fifth Harmony, Camila bắt đầu ra riêng và cộng tác với những nhạc sĩ như Shawn Mendes (sn 1998) và Machine Gun Kelly (sn 1990). Cùng với Kelly, Camila đồng sáng tác bản “Bad Things”, trèo lên được đến hạng tư trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 năm 2016. Năm 2017 cô hợp tác với rapper nổi tiếng Pitbull và cho ra bản “Hey Ma”. Tên tuổi Camila ngày càng được nhiều người biết đến.

Camila tại vận động trường Stade de France. Nguồn: ET/Getty

Năm 2018, Camila thành công vang dội với dĩa album ‘Camila’ và bản nhạc ‘Havana’ đậm chất La-tinh. Bài ‘Havana’ lên đến #1 trên các bảng xếp hạng ở Úc, Anh, Pháp, Ireland, Hungary, Canada và Mỹ. Tháng Sáu 2018, nó được stream gần 900 triệu lần trên Spotify. Chưa hết, video ‘Havana’ còn đoạt giải Video of the Year do MTV Music Video Award trao tặng. Cùng năm, cô được mời đi tour chung với Taylor Swift để mở đầu chương trình. Cuối năm 2018 Camila được đề cử hai giải Grammy cho ‘Havana’ và ‘Camila’.

Năm 2021 cô tham gia cuộc vận động đòi quyền tự do cho Cuba. Nguồn ảnh: Camila Cabello Instagram.

Không chỉ là một giọng hát thiên phú với gương mặt xinh đẹp, Camila còn là một nhà nghệ sĩ luôn quan tâm đến con người, xã hội và nhân quyền – nhất là cho trẻ em, phụ nữ và người thiểu số. Năm 2016 cô hợp tác với tổ chức Save The Children ủng hộ việc giáo dục các bé gái. Cô cũng hợp tác với Children’s Health Fund để gây quỹ giúp trẻ em nghèo được săn sóc sức khoẻ. Ngoài ra cô còn gây quỹ giúp nạn nhân bị bão lũ ở Puerto Rico, người vô gia cư ở Mỹ, nghiên cứu về ung thư, đại dịch Covid-19, tổ chức ACLU, DREAMers, Movement Voter Fund, biến đổi khí hậu v.v. Camila còn là người chống cộng triệt để.