Allen Performing Arts Center – còn gọi là “The PAC”, nằm trong khuôn viên trường trung học Allen High School. Nó được xây từ tiền thuế của cư dân qua hình thức công trái, nhằm mục đích phát triển giáo dục âm nhạc cho học khu Allen ISD. Là một trung tâm văn hoá của khu vực, nó tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các bộ môn nghệ thuật như nhạc, kịch, ballet, opera … đồng thời giao lưu văn hoá với các cộng đồng thiểu số tại Dallas-Fort Worth qua những chương trình đặc biệt mang tên “Cultural Connections” do Allen Philharmonic đề xướng.

Ảnh: Allenpac.org       

Khánh thành năm 2011, thính đường có khoảng 1000 ghế dưới nhà và 500 ghế trên lầu. Thuộc sở hữu của học khu Allen ISD, đây là nơi các dàn nhạc học sinh của Allen thường xuyên trình diễn. Nhờ có đủ phương tiện tối tân để tổ chức các sự kiện lớn, Allen PAC và Allen High School từng được giao kèo tổ chức các cuộc thi âm nhạc ở vùng Bắc Texas với nhiều ngàn thí sinh và thầy cô giáo tham dự. Nó cũng hay được dàn đại hoà tấu Allen Philharmonic Orchestra thuê để tổ chức những buổi nhạc quy mô như “Dòng Chuyển Của Âm Thanh” vào ngày 6 tháng Tư sắp tới.

Ảnh: Allenpac.org

Có thể khẳng định đây là lần đầu tiên một dàn giao hưởng chuyên nghiệp của người Mỹ đã đứng ra tổ chức một chương trình nhạc Việt. Allen Philharmonic là một tổ chức phi vụ lợi – họ làm nhạc với mục đích quảng bá văn hoá nghệ thuật chứ không phải thương mại. Vì vậy nên chương trình tuy rất đặc sắc, với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ gạo cội trong làng nhạc cổ điển, nhưng giá vé lại rất bình dân ($28). Đây là một cơ duyên hiếm có và cơ hội ngàn năm một thuở cho chúng ta. Hy vọng đến ngày 6 tháng Tư Allen PAC sẽ được chào đón không ít người Việt vào cõi nhạc giao hưởng Tây Phương.

Ảnh: Allenpac.org

Thiết kế và kiến tạo một đêm nhạc tầm vóc theo đúng tiêu chuẩn Âu Mỹ không phải là chuyện dễ đối với người Việt ở hải ngoại. Thứ nhất cần tiền; thứ nhì cần nhạc; thứ ba cần người. Nay 3 yếu tố đó đã có thì cớ sao ta không nắm bắt cơ hội này để mở ra một cánh cửa, một hướng đi mới cho thế hệ tương lai? Chương trình được đặt tên là “Dòng Chuyển Của Âm Thanh” cũng vì vậy. Trong hình là dàn giao hưởng học sinh trong một vở nhạc kịch do ban Kịch Nghệ của Allen High School dàn dựng. Hầu hết các em này dù mai sau có thành kỹ sư, bác sĩ hay luật sư gì chăng nữa đều sẽ nhớ kinh nghiệm quý giá này suốt đời.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Dân rành football ở Mỹ, khi nghe tiếng Allen High School sẽ nghĩ ngay đến sân banh trung học trị giá 60 triệu đô và chàng quarterback Kyler Murray hiện chơi cho NFL. Nhưng ít ai biết Allen ISD còn đầu tư rất nhiều cho các bộ môn nghệ thuật. Allen High School được trao tặng danh hiệu Grammy Signature School chính vì chương trình giáo dục âm nhạc tại đây phẩm lượng cao; nhiều thầy cô từng thắng các giải thưởng cao quý của Texas cũng như trên toàn quốc. Với sự góp mặt của Sangeeta Kaur/Teresa Mai , người Việt đầu tiên đoạt giải Grammy, “Dòng Chuyển Của Âm Thanh” cũng không nằm ngoài mục đích khuyến khích phụ huynh Việt cho con em mình tham gia những lớp orchestra hay band để chúng có cơ hội học hỏi và hội nhập dễ dàng hơn vào dòng chủ lưu khi ra đời.

Ảnh: ianbui/TRẺ

Một trong những nguyên tắc của nhạc giao hưởng (cũng như của nhạc kịch hay opera nói chung) là một khi âm nhạc bắt đầu, thính đường sẽ đóng cửa. Ai tới trễ sẽ phải đợi đến lúc nhạc tạm ngưng mới được cho vào. Làm vậy để không quấy rầy khán giả và nhạc sĩ, không gây ồn ào làm hỏng không gian âm thanh, ảnh hưởng việc thu âm. Nguyên tắc thứ nhì là tuyệt đối không được mang đồ ăn thức uống vào thính đường. Những chương trình dài như “Dòng Chuyển” sẽ có 15 phút nghỉ ở giữa, nhưng Allen PAC không bán đồ ăn đồ uống. Và quan trọng hơn hết là không được chụp hình, quay phim. Ngoài việc làm phiền người xung quanh, nó còn vi phạm tác quyền của nhà hát và của nhạc sĩ.

Ảnh: Allenpac.org

Cách dễ nhất để đến Allen PAC từ hướng Nam (như Garland, Richardson) là dùng xa lộ 75 North, exit ra đường McDermott xong rẽ phải, chạy đến N. Greenville thì quẹo trái lên hướng Bắc. Thính đường nằm ngay bìa phía Đông Nam của trường (chữ Allen High School trên bản đồ). Bãi đậu xe đối diện rất rộng rãi, nhưng đi bộ có thể mất 5-7 phút. Bà con nhớ đến sớm để đủ thì giờ vào đúng ghế của mình. Phần mở đầu lúc 7:30 rất độc đáo, chớ nên bỏ lỡ. Sẵn đây cũng xin đề nghị quý bà quý cô diện áo dài vào cho thật đẹp nhé!

Muốn đặt vé, xin vào website allenphilharmonic.org hoặc scan QR code này: