Căn bệnh trầm kha của dân Mỹ cuối cùng cũng đến viếng thành phố nơi tôi ở. Chiều thứ Bảy vừa qua một gã đàn ông 33 tuổi tên Mauricio Garcia đã xách súng bán-tự-động và hàng trăm viên đạn đến khu shopping Allen Premium Outlets để nã vào những người đang đi shopping. Xưa nay tôi hay nghe người khác nói, “Không ngờ có ngày nó xảy ra tại địa phương của mình!” Giờ đây chính mình đã trở thành một trong những người ấy!

Ảnh: IANBUI/TRẺ       

Allen Premium Outlets (APO) — dân địa phương gọi tắt là Outlet Mall, là một trong những khu shopping lớn trong vùng DFW với hơn 120 tiệm bán quần áo, đồ gia dụng, nhà hàng v.v. Khách buôn đến từ khắp nơi, kể cả từ ngoài tiểu bang như Oklahoma. Cạnh Mall còn có khách sạn cho khách xa ở qua đêm, tha hồ mua sắm. Năm 2020 APO được bầu chọn là “Travelers Choice” trên trang Trip Advisor.

Nguồn ảnh: Allen Premium Outlets

Allen là một thành phố nhỏ nằm phía Đông Bắc vùng Dallas-Fort Worth. Dân số chưa đầy 100,000 người, Allen xưa nay chỉ được biết đến nhờ trường trung học với sân banh giá $65 triệu, và một tay quarterback siêu sao tên Kyler Murray thắng liên tiếp 3 giải vô địch tiểu bang. Lên đại học Kyler Murray chơi cho O.U., đoạt cúp Heisman, xong được đội NFL Arizona Cardinals bắt về. Sau vụ xả súng Kyler đã lên Twitter để bày tỏ cảm xúc và hỏi, “Cho tôi biết nếu tôi có thể giúp được gì.”

Cùng nhà báo Đinh Yên Thảo tại Allen Eagle Stadium. IANBUI/TRẺ

Theo lời cảnh sát cũng như video được người khác quay lại, tên sát nhân mặc áo giáp như binh lính sắp sửa ra trận, đeo băng đạn cùng mình, bước ra khỏi xe trong parking lot gần tiệm quần áo H&M và nổ súng bừa bãi khiến ít nhất 8 người thiệt mạng, trong đó có một em bé 5 tuổi. Rất may hắn bị một viên cảnh sát tình cờ đang có mặt gần đó bắn chết kịp thời. Toàn bộ Outlet Mall biến thành hiện trường của tội phạm, hàng mấy trăm chiếc xe bỗng dưng bị giam tại chỗ không được di chuyển. Ngày hôm sau nhiều người đã trở lại để tìm cách lấy xe nhưng bị cảnh sát bảo phải ráng chờ.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Steven Spainhouer có đứa con trai làm việc trong tiệm H&M nơi án mạng xảy ra. Khi nghe con mình gọi điện thoại báo động, ông tức tốc lái xe từ nhà ra, cách đó 6 phút. Ông kể ông đến nơi trước cảnh sát mấy phút và liền lập tức áp dụng phương pháp CPR để cố gắng cứu sống các nạn nhân nhưng bất thành. Một người thở hơi cuối cùng trong tay ông. Một bé gái chết trong tư thế đang cầu nguyện, bị bắn nát mặt; ông tả lại trong đau xót, “She didn’t have a face.”

Nguồn ảnh: NBCDFW

Roberto Marquez là một nhà nghệ sĩ đến từ vùng San Antonio. Năm ngoái ngay sau vụ xả súng tại Uvalde, anh đã tình nguyện dựng lên cho cộng đồng nơi đó một khu vực tưởng niệm nạn nhân. Anh nói với phóng viên công việc này không chỉ giúp cho cộng đồng hàn gắn vết thương, mà nó cũng giúp chính anh vượt qua những chấn thương tâm lý do súng đạn gây ra. Không rõ Marquez đã làm việc này tại bao nhiêu địa điểm, nhưng ngay ngày hôm sau Marquez đã có mặt tại Allen Premium Outlets.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Một người bạn trong xóm kể hôm đó anh ta vừa dẫn con đi shopping ở tiệm H&M, và mới đứng nơi các nạn nhân ngã gục trước đó chưa đầy nửa tiếng. Nhà thơ Thận Nhiên thì kể hôm đó anh “đi loanh quanh mấy tiệm áo quần, rời parking lot khoảng 2:50, về tới nhà thì 15 phút sau nó bắn. Hú hồn!” Tại khu tưởng niệm Marquez vừa dựng lên, nhiều người dân trong vùng đã mang hoa đến để đóng góp. Nhưng đau lòng nhất vẫn là khi nhìn thấy những hiện vật nhắc đến các nạn nhân trẻ em. Song, chúng ta không hoàn toàn bất lực; chúng ta vẫn có tiếng nói qua lá phiếu của mình.

Ảnh: IANBUI/TRẺ

Từ năm 2014 tới nay, con số nạn nhân chết vì súng tại Texas ngày càng tăng, vượt xa mức trung bình trên toàn quốc. Từ trường tiểu học Robb ở Uvalde năm ngoái cho đến vụ Cleveland mới tuần rồi, hầu hết đều dùng súng AR-15 được thiết kế không phải để săn bắn mà thật sự là để giết người một cách hữu hiệu và cực nhanh. Steven Spainhouer nói bản thân ông mê bắn súng, nhưng ông vẫn nghĩ phải cấm những loại như AR-15 và các băng đạn mấy chục viên thì may ra mới trị được bệnh xả súng. Ông nói nhìn con trai mình đi ra từ tiệm H&M trong tư thế giơ tay đầu hàng và phải bước ngang các xác chết nằm la liệt là một cảnh tượng “không bậc cha mẹ nào muốn thấy con mình phải trải qua.”

Ảnh: IANBUI/TRẺ