Trước đây các loại xe hơi không có nguồn gốc rõ ràng như nhập lậu từ nước ngoài, xe thế chấp vay tiền ngân hàng… thường được mua bán qua các mối lái quen biết. Riêng từ cuối năm 2021 đến nay, dạng xe này được rao bán công khai khá nhiều trên các fanpage mạng xã hội (MXH) của Facebook, Zalo, Telegram, Instagram…như “Hội xe Ngân – xe Lào Việt Nam”; “Hội mua bán xe Ngân – Lào – Campuchia”; “Hội chơi xe Miên – xe Lào chính ngạch” …

Xe mang thế chấp vay tiền ngân hàng lại được chủ xe mang đi cầm cố nơi khác. Ảnh: tác giả cung cấp. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những chiếc xe kiểu này có mặt khắp các tỉnh, thành nhưng tập trung tại Sài Gòn, Bình Dương, Ðồng Nai, Hà Nội, Nghệ An, Quảng Ninh… Ðầu tháng 8/2022, trên fanpage “Hội xe Ngân- xe Lào Việt Nam”, chúng tôi thấy tài khoản L.S giới thiệu: “Ford Ranger XLS 2017, nhập khẩu Thái, máy dầu 2.2 L, số tự động, có TV android, camera hành trình, odo 3 vạn, an ninh ổn, xem xe tại Sài Gòn”. Trao đổi qua messenger, người này cho biết đây là “xe Ngân” (nghĩa là xe mua từ vay tiền ngân hàng), chưa từng ngập nước, chưa gây tai nạn và chốt giá 310 triệu đồng. Người này nói: “Chủ xe kẹt không tiền lấy nên bỏ giấy tờ luôn. 310 triệu là rẻ gần 3 lần so giá ở các salon”. Tương tự, một tài khoản khác là T.M rao bán: “Toyota Vios TRD, Vios TRD phiên bản Sportivo, máy xăng, dung tích 1.5 L, màn hình, ga tự động, camera hành trình, odo 2.8 vạn, giá 2xx triệu VNД. (Loại này đủ giấy tờ giá salon khoảng 650 triệu VNÐ). Người này cũng nói là “xe Ngân” nên giá rẻ, sổ đăng kiểm còn thời hạn và yên tâm khi chạy trên đường. Có thể xem xe ở Sài Gòn hoặc Bình Dương!

Xem thêm:   Mua bán trẻ em

Sáng 2/8/2022, trong vai người đi mua xe sau nhiều lần trao đổi, tôi được tài khoản L.S hẹn gặp ở quán cà phê gần GigaMall (Thủ Ðức). Chờ một lúc có anh thanh niên lái chiếc Ford Ranger XLS biển số 51G – 727.xx tấp vào vỉa hè cạnh quán. Người này xưng tên Minh, đưa cho xem sổ đăng kiểm còn thời hạn đến tháng 12/2022 cùng “giấy biên nhận thế chấp ngân hàng”. Chiếc xe còn rất mới. Minh nói: Giấy tờ gốc xe ngân hàng giữ. Ông chú em để lại cho anh giá hữu nghị 300 triệu VNÐ. Cứ thoải mái chạy không sao cả!”. Chúng tôi thử xin được chụp lại những thứ giấy tờ xe hiện có “để nhờ người quen kiểm tra lại” thì anh này lắc đầu không chịu rồi phóng lên xe, đề máy đi thẳng.

Các hội nhóm mua bán xe gian nở rộ trên mạng xã hội. Ảnh: tác giả cung cấp.

Hôm sau, chúng tôi hẹn với tài khoản T.M xem chiếc Toyota Vios TRD tại một quán cà phê gần chợ Dĩ An (Bình Dương). Xem qua sổ đăng kiểm xong, chúng tôi thắc mắc xe chỉ có mỗi thứ này sẽ rất nguy hiểm khi gặp cảnh sát kiểm tra thì người này nói: “Muốn đủ giấy tờ anh cứ ghi lại số điện thoại cho em, sẽ có người kết bạn Zalo hướng dẫn thủ tục hợp thức hóa xe ngay và luôn! Bảo đảm anh muốn giấy gì có giấy đó, mộc đỏ, chữ ký đàng hoàng chứ không gì khó!”

Xem thêm:   Làm giàu không khó?

Ngay chiều ấy, tài khoản Zalo tên “Milam” gửi vào điện thoại của tôi xin kết bạn cùng tin nhắn với nội dung: “Tụi em bao cho anh đầy đủ các loại gồm giấy xe (cà vẹt) giá 1.5 triệu VNÐ, sổ đăng kiểm + tem tròn 3.5 triệu VNÐ. Anh gửi cho tụi em các nội dung gồm: loại xe, màu sơn, biển số, số khung – số máy, dung tích, năm cấp, tên chủ xe và địa chỉ để làm cà vẹt”. Milam nhắn thêm: “Từ cà vẹt, hình ảnh anh gửi qua, bên em sẽ in cho anh sổ đăng kiểm + tem tròn đăng kiểm thời hạn 1 năm dùng dán lên kính xe. “Hàng” bên em  bảo đảm ngon, cảnh sát kiểm tra cũng khó phát hiện, thời gian làm 1 tuần, không cần cọc trước, chỉ khi nhận “hàng” mới thanh toán. Nếu muốn nhanh hơn anh cọc trước 1 triệu VNД.

Các dịch vụ chuyên làm giả giấy tờ xe “muốn giấy gì có ngay giấy đó”. Ảnh: tác giả cung cấp.

Thực chất, các loại xe không rõ nguồn gốc hiện mua bán tràn lan bên ngoài hay trên MXH một phần là của những người vay tiền ngân hàng mua xe hoặc dùng xe làm vật thế chấp xin vay tiền, do đó giấy tờ gốc đều bị ngân hàng giữ. Tuy nhiên một số người vì nhiều lý do lại mang xe này đi cầm cố tại các dịch vụ cầm đồ. Quá hạn thời gian cầm cố không thấy chủ xe chuộc, các nơi này bèn mang xe bán ra ngoài để thu hồi vốn. Một phần khác là xe trộm cắp và những kẻ rao bán loại xe này thường lừa đảo khi cố tình làm giả đủ loại giấy tờ để bán cho bằng được. Một số xe làm giả giấy tờ từ A đến Z và loại dịch vụ này đang hoạt động khá rầm rộ, công khai trên MXH. Lại còn có kiểu làm giấy tờ theo cách “chồng xác” xe, tức những chiếc xe cũ nát, xe bị tai nạn nặng… chỉ bán được với giá sắt vụn. Từ đây, bọn lừa đảo sẽ tráo đổi giấy tờ những xe này cho những chiếc xe trộm cắp, xe nhập lậu bằng cách “bắn” lại số khung, số máy trùng khớp với con số có trên giấy tờ. Chúng chỉ cần mài bỏ lớp số cũ và bắn chồng số mới lên sẽ rất khó phát giác số khung, số máy của xe bị làm giả… Hầu hết những đường dây này thường lập tài khoản ảo, sim điện thoại “rác” để rao bán xe. Khi khách mua, họ cho xem xe, sau khi nhận được tiền, giao xe xong thì biến mất, coi như không còn liên quan gì nữa!

Xem thêm:   Chung cư & cư xá ngày trước

Theo quy định VN, tài sản là xe hơi buộc phải đăng bạ quyền sở hữu. Vì vậy để tránh trở thành nạn nhân, mọi người tuyệt đối không ham rẻ. Trước khi mua xe cần tìm hiểu các quy định để tuân thủ pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi cho mình. Lưu ý những chiếc xe gian không thể đăng bạ khi không có đủ giấy tờ (cũng có trường hợp xe lọt được cửa đăng kiểm để được cấp sổ, tem đăng kiểm thật). Tất cả những trường hợp này khi xe bị cảnh sát kiểm tra, sẽ tạm giữ ngay. Trường hợp nhẹ bị tịch thu xe, nặng hơn có thể bị khởi tố như đồng phạm sử dụng, tiêu thụ xe gian.

Xe bị cảnh sát kiểm tra, tìm thấy gian dối sẽ bị tạm giữ. Ảnh: tác giả cung cấp.

NS