tran-chien-xa-cuoi-cung

Xe tăng Abraham, Mỹ tấn công – nguồn We Are The Mighty

Trận 73 Easting, khuôn mẫu của những trận chiến.

Ðiều đáng nhớ đầu tiên của Chiến Tranh Vùng Vịnh là những trận không kích liên tục, trước khi Liên Minh tiến chiếm Iraq bằng bộ chiến. Quân Ðội Liên Minh do Mỹ dẫn đầu đã tàn phá quân địch bằng những trận không kích với kỹ thuật tiên tiến nhằm xóa sổ những mục tiêu quân sự then chốt bao gồm hệ thống truyền thông và cơ sở hạ tầng. Khi đã vào Iraq và Kuwait thì một loại chiến trận khác nảy sinh, vì vậy vùng sa mạc phía Nam Iraq đã trở thành trận địa đánh tăng lớn nhất và cuối cùng của Thế Kỷ, trận 73 Easting.

tran-chien-xa-cuoi-cung3

Lính Mỹ với tăng Iraq bị bắn cháy- nguồn: businessinsider.com

Chiến lược hạ đo ván.

Sau những cuộc không kích mở rộng, và đòn nghi binh vào phía Nam Iraq, đầu tháng 2-1991, lực lượng Liên Minh đã tổng tấn công  vào ngày 24/2/1991. Một trong những đơn vị then chốt trong trận chiến này là Sư Ðoàn 7 của Mỹ. Mục đích của họ là đánh thẳng vào hậu cứ Iraq để cắt đường rút quân từ Kuwait và triệt tiêu 5 Sư Ðoàn thiện chiến của Vệ Binh Cộng Hòa Iraq. Giống như tất cả những cuộc hành quân khác tại đây, mục đích chính của Ðơn Vị Liên Minh là quét sạch những trọng điểm then chốt của lực lượng Iraq và giữ tỉ lệ thương vong thấp nhất cho quân mình.

Mũi nhọn Sư Ðoàn 7 và lực lượng tác chiến chính phe Liên Minh là: Sư Ðoàn Thiết Kỵ 2 của Mỹ (US 2ACR) do Ðại Tá Don Holder chỉ huy.

tran-chien-xa-cuoi-cung8

Bản đồ trận đánh 73 Easting. nguồn: john1911.com

2ACR là Trung Ðoàn Thiết Kỵ có nhiệm vụ tiền sát, bảo vệ; trách nhiệm chính là phát hiện những vị trí Quân Iraq, càn quét lực lượng bảo vệ của họ để những đơn vị khác có thể tiến lên cho cuộc tổng tấn công. 2ACR gồm 4,500 lính, chia ra 5 Thiết Ðoàn. Ba Thiết Ðoàn đa số là Chiến Xa M1A1 Abrams, 1 Phi Ðoàn Trực Thăng chiến đấu và một Ðơn Vị yểm trợ. Thiết Vận Xa Bradleys đi tiền phương với những thiết bị Tầm Nhiệt tối tân để nhận diện vị trí quân địch, xe Tăng Abrams tiếp theo sau, sẵn sàng tấn công bất cứ lúc nào.

Xem thêm:   Tục Giáng Sinh lạ ở Tiệp

Ðịch thủ chính của họ là Quân Ðoàn Tawakalna, Vệ Binh Cộng Hòa Iraq, đang tham chiến với nhiệm vụ bảo vệ đường cung cấp tiếp liệu dọc theo hệ thống ống dẫn dầu. Tawakalna đã tổ chức một Lữ Ðoàn Cơ Giới và Lữ Ðoàn Thiết Xa tại đó. Lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa là đội quân tinh nhuệ nhất của Saddam Hussein, được huấn luyện chặt chẽ, kỷ luật và trang bị tốt hơn lính khác. Họ rất trung thành với chế độ, hưởng tiền lương cao hơn những đơn vị khác và sống chết cùng Saddam.

tran-chien-xa-cuoi-cung7

Trung đoàn Kỵ Binh 2, Mỹ hủy diệt Tăng Iraq. Nguồn: stripes.com

tran-chien-xa-cuoi-cung6

Thiếu Tướng Don Holder, chỉ huy US 2ACR. Nguồn: strategybridge.org

Tiến tới Easting

Chiều ngày 26 tháng 2, Sư Ðoàn 7 đang nằm giữa khu vực 50 Easting và 60 Easting, Sư Ðoàn 2 Thiết Kỵ đã được lệnh tiến thẳng tới 70 Easting, họ chạm trán với Vệ Binh Cộng Hòa nhưng vẫn cơ động để giữ vị trí trong việc cầm chân phe địch. Trên hướng tiến quân, họ đã gặp và phá hủy nhiều tiền đồn kể cả hầm chứa xe tăng, nhưng sau đó thì đến vị trí 73 Easting với những cuộc đụng độ ác liệt.

73 Easting không phải là một trận đánh căn bản chiến thuật theo kiểu đầu Thế Kỷ 20 mà là một phần của mặt trận rộng lớn trải khắp sa mạc Iraq. Với nhiều lực lượng dày dạn trận mạc tham gia, và là một trận tác chiến nhà nghề, nên 73 Easting rất xứng đáng là một trận chiến với tầm cỡ của nó.

tran-chien-xa-cuoi-cung5

Trận đánh 73 Easting, sau 25 năm, nguồn: medium.com

Khoảng 4:30 chiều, đơn vị E của 2ACR do Ðại Úy HR McMaster tiến quân thần tốc và bất ngờ, hạ đo ván toán xe tăng 8 chiếc của Iraq ở tuyến phòng thủ tại 70 Easting. Sau đó McMaster thấy một thiết đoàn xe tăng T-72 (Nga sản xuất) của Iraq đang giữ vị trí phòng thủ khác, khoảng 3 Km về mặt Ðông. Tiếp tục đà tấn công vũ bão, ông cùng bộ binh nhào lên một cao điểm ở 74 Easting, tại đó một đơn vị 18 chiếc tăng T-72 đang trấn thủ để chống lại đà tiến quân của Lực Lượng Mỹ, nhưng thật ngạc nhiên, nhờ có trang thiết bị tốt hơn và được huấn luyện giỏi hơn nên quân Mỹ đã có một lợi thế đáng kể. Một lần nữa, McMaster đã tiêu hủy toàn bộ một  đơn vị tăng khác của Iraq.

Xem thêm:   Công trình Steelstacks

Một Trung Ðội trinh sát được điều động tới phía Bắc của Ðơn vị E để tiếp cận với các lực lượng Liên Minh khác. Trên đường tiến quân, họ lọt vô một vị trí phòng thủ của 13 xe Tăng T-72 thuộc Iraq. Trung Ðội này đã làm cỏ 13 chiếc T-72 với hỏa tiễn chống tăng TOW.

tran-chien-xa-cuoi-cung4

Đại Úy McMaster chỉ huy Trung Đoàn 2 Thiết Kỵ Mỹ trong trận 73 Easting, nguồn: Wikipedia.com

Nhiều phần của Sư Ðoàn 2 Thiết Kỵ đã tới chiến trường và đơn vị chiếm cao điểm nhìn xuống Wadi, một vùng thung lũng khô, gần vị trí 73 Easting. Khoảng 6:30 chiều, hết lớp này tới lớp khác xe tăng và bộ binh Iraq liên tục tiến lên Wadi tấn công quân Mỹ với mục đích đẩy lui và tạo một hành lang an toàn để rút quân, suốt 4 giờ sau đó, quân Iraq cố tiến đánh Quân Ðội Liên Minh, nhưng họ đã bị cầm chân tại chỗ, cuộc chống cự kéo dài tới 10 giờ tối, hằng tá xe tăng Iraq đã bị phá hủy. Lửa cháy rực trời thâu đêm, mùi đạn khét, khói mù mịt như một hỏa ngục. Hôm sau lại có thêm một trận đánh khốc liệt sát ngay vị trí cũ. Ðây là trận đánh quá lớn, rung chuyển cả đất trời Iraq và sau đó coi như cuộc chiến lớn 73 Easting đã chấm dứt.

tran-chien-xa-cuoi-cung2

Đại Úy McMaster tại trận 73 Easting. nguồn: Wikipedia.org

Điều quan trọng của trận 73 Easting.

Xem thêm:   Hải Ly trả thù

Tầm cỡ và những trận đánh lớn trên bộ trong chiến tranh vùng Vịnh đã không được đánh giá cao cho đến 10 năm sau. 73 Easting là trận đánh xe tăng lớn nhất của Thế Kỷ, trong đó lực lượng Liên Minh đã phá hủy 160 xe Tăng, 180 xe cơ giới và 12 dàn Ðại Bác; 2 Quân Ðoàn của Vệ Binh Cộng Hòa Iraq bị xóa sổ, và đây là lần đầu tiên họ thất trận.

Nói một cách chiến lược thì những cuộc tấn công làm Iraq đã không trở tay kịp, tạo thuận lợi cho những cánh quân khác tiến chiếm vị trí, có lẽ điều thành công tốt đẹp nhất là hủy diệt được những lực lượng tinh nhuệ đã hỗ trợ cho Chế Ðộ Saddam.

tran-chien-xa-cuoi-cung1

Đại Úy McMaster và Tổng Thống Trump- nguồn: nytime.com

HDV

Nguồn:

https://baotreonline.com/en.wikipedia.org/Battle of 73 Easting.

– Hicks, Bill, Relentless (1992).