Trong thiên nhiên tình yêu và tình dục không đến một cách dễ dàng, mê mẩn một cách hiền lành như con người. Các sinh vật đã có những màn trình diễn đẹp để gạ gẫm người bạn mần tình và bảo đảm là huyết thống của nó được di truyền.

Sau đây là vài ví dụ về chuyện tán tỉnh và làm tình dữ dằn làm chúng ta phải thấy rằng con người còn… may mắn.

Như chúng ta, hươu cao cổ cũng trải qua chu kỳ giao cấu thụ thai và sinh sản, nhưng khác con người, hươu cao cổ sẽ nhấm nháp nước tiểu của nhau, như một cách để biết con cái có động cỡn hay không. Cách này làm cho con đực không phải tốn công gạ tình một con cái chả có khả năng thụ thai. Con đực sẽ đưa cái cổ dài lên mông con cái, rúc đầu vô “háng” của con cái, nếu con cái bằng lòng nó sẽ xuất ra tia nước tiểu vô miệng con đực và anh ta khoái mùi thơm này. Nhà nghiên cứu David M. Pratt và Virginia K. Anderson viết trên báo: Lưỡi của hươu cao cổ đực làm cho con cái tiết ra chất nhờn và qua mùi vị đó, cho biết con cái có hứng tình và gây giống được hay không.

Hươu cao cổ tỏ tình. Nguồn. Krys Bailey, Alamy Stock Photo 

Chim hải âu Laysan albatross ở Hawaii thường mần tình suốt đời, nhưng không phải lúc nào cũng với một bạn tình. Trên đảo Oahu, chim trống rất hiếm, các chim mái phải tranh giành để chọn chim trống có nhiều năng lượng ấp trứng, nuôi chim con mới nở. Vì vậy, các con chim đã có giải pháp: Chim mái sẽ ở chung với cha mẹ, có thể một thời gian dài. Các nhà nghiên cứu đã thấy rằng: Chim hải âu Laysan chỉ nuôi một con mỗi năm, bất kể tỷ lệ giới tính khi chim của mình nở ra.

Chim hải âu Laysan, Hawaii. Nguồn. Patte David, USFWS

Trong 2 hoặc 3 tuần đầu mùa Xuân, các khu rừng bên Úc vang dội chuyện làm tình của loài chuột nhắt rừng. Những con chuột nhóc này có thể “ấy” suốt 14 giờ. Mỗi con sẽ mần tình với nhiều con chuột cái, càng nhiều càng tốt, mần cho đến khi con đực rụng hết lông như ở truồng, hệ miễn dịch trong người tan tành, máu chảy ở nội tạng. Khi tới cực điểm của tội đa dâm này, con đực lăn quay, run mấy cái, chết ngay đơ. Vụ này gọi là “làm tình tự sát” của giống chuột nhắt Châu Úc.

Chuột nhắt Úc. nguồn. Mel Williams, Wikimedia Commons

Loại cá “câu”, một loại cá sống dưới biển sâu, miệng đầy răng, mồi giả mọc ra từ mũi và phát quang, để dụ mồi. Hình minh họa là cá mái, lớn, không phát quang nhiều, cá trống nhỏ, bám sát bên hông cá mái, rất khó chụp hình và nhìn nó không có gì hấp dẫn. Khi cá trống xác định được vị trí cá mái, nó sẽ áp miệng vô sườn chị ta và bắt đầu cắn từng mảnh, thịt da của 2 con hòa lẫn với nhau, tinh trùng được thấm vào thịt cá mái, cuối cùng cá trống xác xơ và dĩ nhiên là tiêu đời, cá mái có thể cho 6 con trống bơm tinh trùng cho mình cùng một lúc.

Cá câu, con trống đeo bên mang. Nguồn. Curiosity

Theo con đường tiến hóa, một nhánh của loài bò sát quyết định rằng, nó đã chán ngắt với mấy trò làm tình của con đực và loại tinh trùng không giá trị của tụi nó nên dẹp bỏ luôn bọn đực vô dụng. Thằn lằn đuôi sọc của Mễ Tây Cơ là một trong nhiều loài toàn giống cái tự sinh sản mà không cần giao cấu với con đực. Các chị thằn lằn này tự nhân giống, tạo ra trứng với số nhiễm sắc thể gấp đôi, nên có thể tự phát triển thành phôi thai mà không cần thụ tinh bằng tinh trùng của giống đực. Tuy nhiên, các “chị” vẫn có những động tác giao cấu với nhau như các chị đồng tính để kích thích sinh sản.

Thằn lằn đuôi sọc Mễ. nguồn. Greg Schechter, Wikimedia Commons

Đối với loài bọ ngựa đực, việc giao cấu là coi như tàn đời. Bởi vì con cái của giống này theo nghĩa đen là con chuyên xơi con đực khi mần tình. Bọ ngựa đực tự mình theo đuổi, gạ gẫm chị cái ráo riết trước khi mùa Đông tới, vì cái lạnh mùa Đông sẽ làm nó chết từ từ. Có lẽ vì vậy mà bọ ngựa đực không quan tâm tới chuyện làm tình, rồi bị chặt đầu và chị cái xơi sống khi nửa đường ân ái. Tại sao con bọ ngựa cái lại trở thành kẻ ăn thịt đồng loại khi đang giao cấu? Tình dục rất hao tốn năng lượng và chị nuốt sống bạn tình khi đang “ấy” nhau là thu thập nguồn năng lượng lớn để tăng cường khả năng sản xuất trứng thụ tinh của bọ ngựa cái. Bữa tiệc bắt đầu, chị cái cắn một phát, nhâm nhi cái đầu con đực trước, vì con đực vẫn còn sống khi mất đầu (trong một phim tài liệu về chuyện này, con đực khi mất đầu vẫn mần tình như thường!). Lúc con đực chết đi bụng nó sẽ giựt mạnh, bơm tinh trùng vô con cái, do đó khả năng thành công của giao phối rất cao. Và chuyện làm tình xong tất, con cái chén hết cái xác của người bạn tình, một cái chết quá kinh khủng khi đang “ấy” nhau, nhưng cũng còn đỡ hơn là chết cô đơn trong mùa Đông lạnh giá sắp tới.

Xem thêm:   Cà phê có ở Mỹ lúc nào?

Chúng ta có thể múa nếu muốn, nhưng con nhện công đực (Maratus) múa để sống còn. Anh ta thật đẹp và nhìn giống loài chim công. Các chàng nhện đực này có màu sắc cầu vồng, những sắc màu chớp trên ngực của mình khi gạ mấy cô, nhưng nếu điều ấy không hấp dẫn được các cô nhện cái, thì các nhện đực phải nhảy rap như điên lên, và nếu không làm được điều này, thì chuẩn bị qua đời.

Bọ ngựa đực. Nguồn. SCP Foundation

Cái tên “trùng ăn lưỡi” nghe kinh thật, loài ký sinh trùng biển này ăn cái lưỡi của cá rồi chính nó thay thế cái lưỡi con cá. Điều đó xảy ra cùng lúc mần tình.

Đầu tiên là một đám trùng con xâm nhập vô mang của một con cá xui xẻo và lớn lên thành con trùng đực. Khi tới cỡ trưởng thành, có một con trùng trở thành cái, bề ngoài vẫn giống nhau. Con trùng cái này sẽ bò lên cổ, nằm ngay lưỡi của con cá, và từ từ rút hết máu của cá. Con cá trở thành cá khô, héo queo và vô dụng. Miệng cá bây giờ trở thành miệng của con trùng, nó tha hồ kiếm ăn khi con cá nuốt thực phẩm vô miệng, điều kinh dị là con trùng cái nằm không, ăn thực phẩm trong miệng cá và giao cấu với trùng đực sống ở mang cá.

Trùng nằm trong lưỡi cá. Nguồn. Reddit

Các anh nhện đực đưa cao 2 chân trước, nhảy múa tận tình với hy vọng được chấp nhận, nhện cái sẽ đuổi theo và lao vô tấn công anh ta, rất nguy hiểm, có thể chết, cho đến khi nhện cái quen thuộc và thích điệu nhảy của nhện đực (nếu không thích thì giương càng rẹt một phát, giết chết tại chỗ). Màn mở đầu này có thể kéo dài tới 50 phút đối diện cái chết, một điệu nhảy đẹp sẽ đáng giá cho sinh mạng của nhện đực và cuộc làm tình sau đó.

Xem thêm:   Tameichi Hara - Khu trục hạm xứ mặt trời mọc (kỳ 33)

Bây giờ thì chúng ta biết rằng: Đàn ông tụi mình còn quá may mắn!

Tôi vẫn chưa bị ăn từ đầu tới đuôi!

Nhện công đực đang múa. Nguồn. YouTube, Dario Trovato

HĐV lược dịch

Nguồn: KATHERINE J. WU, RACHAEL LALLENSACK – www.smithsonianmag.com