Hầu như các nguyên thủ quốc gia, những ngôi sao điện ảnh, ca sĩ nổi tiếng, cầu thủ 5 sao, những doanh nhân thành công đều sở hữu một chiếc xe nổi tiếng Rolls-Royce. Rolls-Royce là công ty sản xuất xe hơi loại sang của Anh và sau đó sản xuất động cơ máy bay do Charles Rolls và Henry Royce thành lập năm 1904 tại Manchester, Anh.

Rolls-Royce phantom1, năm 1927. Nguồn.autorestorationice.com

Thế chiến thứ 1 đã kéo hãng làm ra xe hơi “đắt tiền nhất thế giới”  vô sản xuất động cơ máy bay. Sau đó, Rolls-Royce hợp tác chung để phát triển động cơ phản lực, được sản xuất từ năm 1940. Rolls-Royce tạo được danh tiếng trong sản xuất động cơ cho máy bay quốc phòng và dân dụng. Vào cuối những năm 1960, Rolls-Royce suy sụp vì sự thất bại trong quản lý động cơ phản lực RB211, chi phí quá cao cho dù đã tạo tiếng vang. Năm 1971, chủ nhân của hãng đã bán cho một công ty của chính phủ với tên mới là Rolls-Royce (1971), sau đó tiếp tục sản xuất xe hơi, và bán cổ phần máy bay cho BAC, sau cùng Rolls-Royce được bán cho Vickers.

Xe Rolls-Royce Phantom đã thay thế chiếc Silver Ghost năm 1925. Phantom 3 được ra mắt năm 1936 là mẫu xe lớn cuối cùng được sản xuất trước chiến tranh. Năm 1950 xe Phantom sản xuất hạn chế, chỉ dành cho các nguyên thủ quốc gia và tiếp tục cho đến Phantom 6, năm 1980.

Từ năm 1931, Rolls-Royce mua lại Bentley, một hãng sản xuất xe đua nhỏ và có khả năng cạnh tranh, chỉ sau vài năm Rolls-Royce đã sản xuất một dòng xe Bentley cỡ trung bình rất mới, quảng cáo với tên “Xe thể thao im lặng” có hình dáng như Rolls-Royce. Sau thế chiến thứ 2 cho đến năm 2000, xe Bentley và Rolls-Royce gần giống nhau, chỉ khác về phù hiệu, và các chi tiết nhỏ.

Rolls-Royce-phantom, 1983. Nguồn. classiccars.com

Năm 1915, Bộ Chiến tranh yêu cầu Rolls Royce sản xuất 50 động cơ V8 với giấy phép của hãng Renault. Lúc ấy, Xưởng máy bay Hoàng gia đặt Rolls-Royce thiết kế động cơ máy bay 200 mã lực. Suốt năm 1915, động cơ máy bay 12 xy lanh Eagle ra đời; tiếp theo là động cơ 6 xy lanh Hawk, động cơ Falcon 190 mã lực ra đời trước khi thế chiến chấm dứt. Cuối những năm 1920, động cơ máy bay hầu hết là sản phẩm của Rolls-Royce.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 8 tháng 9 năm 2022

Vào tháng 12 năm 1942, Stanley Hooker và Ernest Hives của Rolls-Royce đồng ý với Spencer Wilks (công ty xe hơi Rover) rằng, Rolls-Royce sẽ nhận công việc tối mật về phát triển động cơ phản lực. Sau đó, Rolls-Royce đã thu được những thành quả đáng kể trong sản xuất động cơ tua bin phản lực.

Trong những năm 1950-1960, hãng Rolls-Royce đã có 80,000 nhân viên, lớn thứ 14 của Anh và họ cần sự hỗ trợ của chính phủ trong chương trình động cơ phản lực RB21.

Rolls-RoyceSilver Cloud 1, 1959. Nguồn. Wikipedia

Riêng về xe hơi, công ty Rolls-Royce Limited ra đời ngày 25/4/1971, và bắt đầu kinh doanh mạnh vào năm 1972, chuyên sản xuất xe hơi đắt tiền, động cơ chạy dầu, xăng và các sản phẩm khác của Roll-Royce đã sản xuất trước đây.

Chiếc máy bay 3 động cơ RB211của Rolls-Royce lần đầu tiên từ Mỹ tới Paris vào ngày 1/6/1971. Chủ tịch hãng Lockheed nói: “Chúng ta biết rằng máy bay RB211 sẽ tự chứng minh sức mạnh hàng đầu của mình trong lịch sử hàng không”.

Ngày 14/4/1972, tức 9 tháng sau, tại Palmdale Cali, chiếc L-1011 được giấy chứng nhận bay của Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Rolls-Royce Phantom 8. Nguồn. Wikipedia

Tháng 8/1998, Công ty BMW mua Rolls-Royce Motorcars Ltd (RRM). Mấy năm trước, BMW và RRM đã ký hợp đồng rằng, BMW cung cấp động cơ, điện tử và hệ thống truyền động cho Rolls-Royce. Hiện nay xe Rolls-Royce sản xuất ở Goodwood với nhiều bộ phận được BMW cung cấp. Ngay cả bộ khung nhôm của xe Phantom được làm bằng tay tại cơ xưởng BMW ở Dingolfing, Bavaria.

Xem thêm:   Tôi và chị Hằng

Nhưng tại sao Rolls-Royce quá đắt tiền?

Nhiều câu trả lời, đưa ra các điểm sau:

1- Chú ý đến chi tiết của xe

2- Làm bằng tay

3- Sử dụng vật liệu thật

2021 Bentley Continental GT. Nguồn. Carscoops

Tuy nhiên, đó chưa phải là giá trị mà giá trị ở thời gian. Thời gian để tạo ra sản phẩm, làm cho món hàng trở nên độc đáo, đặc biệt, đó là lý do chủ yếu khiến chiếc xe được đánh giá theo những đặc sắc riêng của mình.

Khi bạn mua chiếc Rolls-Royce, là bạn mua một sản phẩm với:

1- Rất ít người có thể mua được vì mắc.

2- Sản phẩm rất hạn chế (chỉ có 5,.100 chiếc trong năm qua)

3- Bạn nhận được sự chú ý ở bất cứ nơi nào.

Động cơ Rolls-Royce cho airbus. Nguồn. worldcentre.me

Rolls-Royce chắc chắn là chiếc xe tuyệt vời. Nếu bạn muốn mua chiếc xe ngon nhất, chả có xe nào sánh bằng Rolls-Royce. Chúng ta có thể nói về chất lượng quá tốt của mọi thứ trong xe và rất nhiều tiện nghi.

Chuyện tốn tiền trong phụ tùng thay thế là dĩ nhiên với độ bền lâu dài của vật liệu. Rolls-Royce cố ý làm cho chiếc xe trở nên đặc biệt độc quyền, và giá xe chính là giá của sự độc quyền đó.

Cuối cùng thì có những người bỏ tiền mua một chiếc xe bởi lý do là người khác không mua được.

Xem thêm:   Putin dọn đường hạ cánh

Chris Coleman, Trợ lý Thư viện, Thư Viện Thousand Oaks, Cali, nói: Hồi đó tôi làm cho BMW, sau khi họ mua Rolls-Royce và có dịp lái chiếc xe đắt tiền này. Lý do Rolls-Royce mắc tiền vì xe được làm với tiêu chuẩn quá cao so với các xe khác của thế giới. Ðây là các chi tiết khiến cho Rolls-Royce vượt hẳn các xe khác:

– Hầu như tất cả đều làm bằng tay.

– Trang trí nội thất bằng gỗ quý.

– Da được mua từ các nông trại không có hàng rào bằng dây thép gai (để da có bề mặt không trầy, xước)

Động cơ phản lực của Rolls- Royce tại Indiana. Nguồn. Defense News

– Thảm len thật.

– Tất cả phụ kiện được mạ 3 lần (rất dày).

– Kính cửa sổ dày 2 lớp với lớp phim cách âm và cản ánh sáng.

– Gầm xe được hoàn toàn và cách nhiệt.

– Ðồng hồ và phụ kiện bằng pha lê.

Động cơ Trent 1000 của Rolls-Royce. Nguồn. Ainonline.com

– Khung xe toàn bằng nhôm đúc (không vết nối)

– Ðồ trang trí logo ở đầu xe có thể thu vô để chống trộm.

– Sử dụng máy V-12.

Danh mục còn dài, nhưng bây nhiêu cũng đủ nói rằng Rolls-Royce thật đáng đồng tiền và không có xe nào sánh được.

HĐV

(Nguồn: en.wikipedia.org)