Kiến trúc xưa của Tàu thường có kiểu rồng bay phượng múa, nhưng sau này ông Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gào: “Hỡi thần dân Trung Quốc, đừng xây những tòa nhà dị hợm nữa!”. Và vào tháng 2, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã ra thông báo: “Cấm xây những tòa nhà có hình dạng kỳ quặc, không giống ai”. Tại sao đến nỗi Tập phải ra tiếng cản ngăn?

Dưới đây là danh sách 10 kiến trúc tệ hại nhất của Tàu. Đây chỉ là cái nhìn của mỹ thuật công nghiệp, của kiến trúc và thiết kế.

Tòa nhà Phương Nguyên ở tỉnh Thẩm Dương. Nguồn. © Alex Lee Reuters     

Tòa nhà Phương Nguyên (Thẩm Dương)

Đây là một kiến trúc lớn, với 25 tầng lầu, xấu và dị hợm đến nỗi người ta phải gọi là “Xấu một cách kỳ lạ”, nằm ở phía Đông Bắc Liêu Ninh. Kiến trúc sư Đài Loan C.Y Lee đã thiết kế toàn bộ tòa nhà này với ý tưởng tạo hình một đồng tiền cổ của Tàu với tâm hình vuông trong mặt tròn.

Quá nhiều ý kiến cho rằng phần đế bằng bê tông của tòa nhà đã phá mất hình “Đồng tiền cổ” mà trở thành tấm bia tập bắn cung.

Khách sạn Sheraton ở Hạ Môn (Phúc Kiến)

Chơi kiểu dát vàng từ đầu tới chân theo đúng nghĩa đen. Dân chúng và những người trên web đã dùng một câu châm biếm, phê bình trò nhà quê này: “Đống vàng của bạo chúa địa phương”, nhắm vô đám nhà giàu quyền thế khoe khoang của đất nước cộng sản Trung Quốc.

Khách sạn Sheraton ở tỉnh Hạ Môn, Phúc Kiến. Nguồn. James Singlador © Facebook

Sân bay quốc tế Đại Hưng (Bắc Kinh)

Xem thêm:   Múa bụng Thổ Nhĩ Kỳ

Kiến trúc sư Zaha Hadid, người được giải kiến trúc công trình này vừa qua đời vì suy tim. Bà được ca tụng là nữ kiến trúc sư xuất sắc, người phụ nữ có giòng máu lai Anh- Iraqi đã để lại những kiến trúc danh tiếng. Được coi là trạm hành khách lớn nhất thế giới, sân bay quốc tế Đại Hưng có diện tích tới 2,680 ha và dự định hoàn thành vào năm 2019. Nhưng một hình thiết kế nổi tiếng của Hadid – toàn cảnh rộng của trạm hành khách – này bị lộ ra trên mạng internet, rất nhiều người chê bai và cho rằng thiết kế này giống như bầu tử cung của phụ nữ.

Sân Bay quốc tế, Bắc Kinh. nguồn. Zaha Hadid Architects

Cửa tiệm Louis Vuitton, LV (Thượng Hải)

Đây là tòa nhà cao 24 tầng, có hình dạng như chiếc giày ống của kép hát tuồng Tàu, thuộc công ty thời trang xa hoa nổi tiếng hàng đầu thế giới: Louis Vuitton. Cửa hàng tổng hợp này có 4 tầng lầu cho khu mua sắm là một hợp tác kiến trúc của kiến trúc sư Nhật Bản Jun Aoki và Tập Đoàn Leigh & Orange có trụ sở tại Hồng Kông. Chiếc giày tuồng Tàu như một cây đinh, làm mất mỹ quan của toàn khu vực thương mại tại Thượng Hải.

Cửa tiệm hàng đầu của Louis Vuitton, LV ở Thượng Hải. Nguồn. www.designboom.com

Tòa nhà điện thoại di động (Côn Minh)

Phải công nhận đây là một công trình kiến trúc quảng cáo “Tàu” nhất của Trung Quốc. Tòa nhà có hình dạng bàn tay cầm chiếc phone di động thật lớn, nổi bật trên đường phố. Kiến trúc dị hợm này đã góp phần làm xấu cảnh quan của toàn khu vực thương mại thành phố Côn Minh (Vân Nam). Với tòa nhà 11 tầng lầu và thiết kế các cửa sổ giống như nút bấm trên mặt phone di động.

Xem thêm:   AI vũ khí thông minh

Tòa nhà thuộc hai công ty điện thoại di động China Unicom và China TeleCom.

Tòa nhà điện thoại di động ở tỉnh Côn Minh. Nguồn.© Sachin Agrawal © Facebook

Khách Sạn Thiên Tử (Tam Hà)

Đây là tòa nhà 10 tầng, được xây theo hình của Fu, Lu, Shou, 3 cái tượng ngàn đời Phúc, Lộc, Thọ (giống tên thương xá Phúc, Lộc, Thọ ở Cali), nằm tại Tam Hà, phía Đông Bắc Kinh. Tòa nhà này hoàn thành vào năm 2001, quả đào bất tử mà ông Thọ cầm trên tay trái là một phòng cao cấp của khách sạn, hai điểm đen là cửa sổ.

Dư luận cho rằng đây là tòa nhà mang chất đặc thù của Trung Quốc, những ý kiến khác lại cho rằng, đây là nơi mang nặng tính mê tín cổ hủ của Trung Quốc.

Riêng tôi, người dịch bài này thì công nhận rằng “Đây là một công trình kiến trúc rất TÀU!”

Khách Sạn Thiên Tử (Con Trời) ở Tam Hà, Sanhe. Nguồn. Sachin Agrawal © Facebook

Tòa nhà Wuliangye (Nghi Tân)

Nằm ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên, đây là tổng hành dinh của tập đoàn Wuliangye. Một tòa nhà được kiến trúc theo sản phẩm của tập đoàn này, rượu baijiu hay còn gọi là rượu đế Tứ Xuyên. Hãy nhìn hình minh họa, cả kiến trúc là một chai rượu đế baijiu. Dân chúng trên web gọi là “Công viên giải trí bợm nhậu Alice” nhái theo “Alice in wonder land” (Alice ở xứ thần tiên)

Tòa nhà Wuliangye Building, Yibin.

Đoàn xiếc Quảng Châu

Xem thêm:   Tam Tông Miếu

Tòa nhà chọc trời này cao 133 m, có 33 tầng lầu hình tròn, là đại bản doanh của tập đoàn Hongda Xingye và Công ty Nhựa Quảng Đông. Joseph di Pasquale, kiến trúc sư người Ý cho biết rằng, ý tưởng thiết kế tòa nhà này xuất từ đĩa ngọc bích với phong thủy Trung Quốc, cái lỗ tròn ở giữa tạo hình đồng tiền xưa của Tàu. Theo tôi, đây là tượng hình công ty Dunkin Donut ở Quảng Châu thì có lý hơn.

Đoàn xiếc Quảng Châu. Nguồn. xiếc Quảng Châu

Trụ sở chính của nhật báo Nhân Dân (Bắc Kinh)

Ngay cả trước khi khởi công xây dựng cho đến khi hoàn thành, dân trên web châm biếm “Tổng hành dinh của nhật báo Nhân Dân là tác phẩm kiến trúc được tạo hình như một con “Cu” vàng”. Khi hoàn tất, thì lại giống như một hỏa tiễn đang đợi bắn lên không gian trong tương lai.

Hết ý!

Trụ sở chính của Nhật Báo Nhân Dân, Bắc Kinh. Nguồn. © Jason Lee © Reuters

Tổng Hành Dinh CCTV, có tên là cái quần đùi (Bắc Kinh)

Trụ sở chính của đài truyền hình trung ương nhà nước Trung Quốc được cho là kiến trúc kỳ dị nhất của cả nước. Được công ty kiến trúc OMA (Hòa Lan) nổi tiếng thế giới xây, tòa nhà rộng lớn 54 tầng lầu bao gồm 2 kiến trúc hình chữ L nối với nhau trên và dưới. Trên web, người ta bình luận rằng đây là 2 chiếc quần đùi nối với nhau từ khi công trình này được ra mắt công chúng năm 2012.

Ngoài 10 danh mục trên, cả Trung Quốc cũng có nhiều kiến trúc rất “Tàu” theo truyền thống mỹ thuật tào lao của họ.

Cho nên ông Chủ tịch Tập Cận Bình đang kêu gào: “Hỡi thần dân Trung Quốc, đừng xây những tòa nhà dị hợm nữa”.

Nếu thần dân không nghe, vẫn tiếp tục xây dựng những tòa nhà xấu chết người, không biết ông Tập có dám cho xe tăng ủi sập như màn Thiên An Môn không!

Tổng Hành Dinh CCTV, có tên là cái quần đùi, tại Bắc Kinh. Nguồn. Jason lee. reuter

HĐV

(Nguồn. www.rt.com)