El Chapo, tay Trùm ma túy của Mễ Tây Cơ đã bị kết án chung thân, sau 3 tháng dài xét xử tại New York.

El Chapo bị bắt.nguồn.time.com

Trong cả thập niên, El Chapo đã chuyển hàng tấn ma túy vô Mỹ và Mễ với những cuộc thanh toán đầy máu me cùng hối lộ, tham nhũng.

Bản án buộc tội đã hạ đo ván tay Trùm ma túy El Chapo, tên thật là Joaquin Guzmán Loera, và xóa sạch huyền thoại anh hùng kiểu Mễ, sống ngoài vòng pháp luật, khét tiếng với nhiều màn buôn lậu ma túy động trời, máu me với các đòn hạ sát đối thủ; những pha vượt ngục ly kỳ và khả năng trốn tránh siêu đẳng.

Quan Tòa Brian M. Corgan đọc bản kết án của bồi thẩm đoàn.

Emma Coronel. vợ El Chapo. nguồn.telesurtv.net

“10 quyết định phạm tội trong 10 tội danh của cáo trạng”.

Guzmán ngồi yên nghe qua lời thông dịch, mặt sững sờ. Khi bản án được đọc xong, anh ta muốn sụm, nhìn vợ Emma Coronel, bà ta đưa ngón cái lên.

Với quyết định sau cả tuần hội thảo của bồi thẩm đoàn tại Tòa Tối Cao Quận Brooklyn, nơi mà công tố viên đã đưa ra cả núi bằng chứng buộc tội buôn lậu ma túy của Trùm Guzmán, kể cả lời khai 56 nhân chứng, trong đó có 14 người đã từng làm việc cho anh ta, tay Trùm rưng nước mắt.

Bây giờ thì anh ta lãnh án chung thân, được tuyên bố vào 26-6-2019.

Cuộc xử án El Chapo. nguồn.proceso.com.mx

Phiên xử án của Guzmán xảy ra dưới sự giám sát, an ninh triệt để, từ chó đánh hơi chất nổ, cảnh sát bắn sẻ và cảnh sát Liên bang.

Xem thêm:   Tết Tây uống bia

Nơi đây, bồi thẩm đoàn lần đầu tiên được nghe tất cả chi tiết liên quan đến phương tiện vận chuyển và lịch sử đầy máu me của tay Trùm ma túy này với số lượng lớn bạch phiến, cocaine, cần sa và ma túy tổng hợp như Fentanyl vô nước Mỹ, lợi nhuận hằng tỷ đô la…

Quá nhiều những lời khai của nhân chứng như máy bay riêng chở tiền bạc; những xác người ném vô đống lửa; Guzmán và bộ hạ thường chơi thuốc và hãm hiếp nhiều cô gái…

Theo Cục Chống Ma Túy Hoa Kỳ, số lượng bạch phiến đến từ Mễ tăng 37%; số lượng ma túy tổng hợp tịch thu ở biên giới Tây Nam nhiều gấp đôi. Trong đánh giá gần đây nhất của Cục Chống Ma Túy thì tổ chức Guzmán đã gia tăng quyền lực cho thế hệ Trùm ma túy mới Jalisco “Là những hệ thống ma túy đã đe dọa nước Mỹ”.

Emma Coronel Aispuro (hình giữa) tại phiên tòa xử El Chapo. nguồn.time.com

Năm 1993, chính quyền Mễ bắt đầu truy nã tay Trùm ma túy này, lúc đó có tên lóng là “Lùn”, khi anh ta bị tố cáo đã hạ sát nhiều người trong cuộc chiến ma túy tại Mễ trong đó có Ðức Hồng Y Juan Jesús Posadas Ocampo bị bắn tại phi trường Guadalajara. Guzmán  bị tóm và mang án vì vụ ám sát trong năm 2001, anh ta vượt ngục bằng chiếc xe đẩy chứa đồ của thợ giặt trong tù, trốn vô núi và thoát được mạng lưới săn bắt của Cảnh Sát, Quân Ðội.

Năm 2012, anh ta lại thoát lưới FBI và Cảnh Sát Mễ bằng cách chui cửa sau của căn biệt thự ngay bờ biển Los Cabos, trốn vào những bụi xương rồng. 2 năm sau, bị tóm tại một khách sạn ở Mazatlán, vô tù, anh ta vượt ngục bằng cách đào hầm qua lỗ thông hơi từ phòng tắm của mình.

Xem thêm:   Hải Ly trả thù

Sau khi bị bắt lần chót, trong trận đấu súng năm 2016 tại Los Mochis, Mễ, Guzmán bị dẫn độ về Brooklyn, nơi Công Tố Viên Liên Bang truy tố những án phạm từ năm 2009. Anh ta cũng bị 6 Tòa Án Mỹ vùng khác truy tố.

Tiền của El Chapo bị tịch thu. nguồn.metrovoicenews.com

Cáo trạng lớn nhất ở Brooklyn, Guzmán là một thủ lãnh chính của “Doanh Nghiệp Tội ác”, đã mua ma túy từ nguồn cung cấp tại Colombia, Ecuador, Panama, và tam giác vàng Mễ (gồm Bang Sinaloa, Durango, Chihuahua, nơi biến chế bạch phiến, cần sa nhiều nhất của Mễ).

Guzmán đã kiếm được 14 tỉ đô la trong việc buôn lậu 200 tấn ma túy xuyên biên giới Mỹ, bằng du thuyền, ca nô tốc độ cao, tàu đánh cá tầm xa, máy bay, xe lửa chở hàng, tàu ngầm loại nhỏ, xe tải chở lương thực…

Việc truy tố tốn hết mấy năm và án xét xử Guzmán phải trải qua những điều tra của FBI, DEA, Cảnh Sát Biển Mỹ, Cơ Quan An Ninh Nội Ðịa, Công Tố Viên Liên Bang ở Chicago, Miami, San Diego, Washington, New York, El Paso. Ðội thẩm tra còn phải thu thập báo cáo của CảnhSát địa phương Mỹ, Chính Phủ Ecuador, Colombia, Dominican Republic.

Nhà và xe của El Chapo. nguồn.vladtv.com

Tang chứng tại tòa gồm hàng tá hình theo dõi, 3 bộ sổ sách ghi chú buôn bán ma túy, rất nhiều thư từ viết tay, bằng chứng những âm mưu, phúc trình, những cú gọi điện thoại, nhắn tin, qua các đường dây bị theo dõi.

Xem thêm:   Tục Giáng Sinh lạ ở Tiệp

Nhưng, trọng tâm của chính phủ là các nhân chứng hợp tác, ra trước tòa trưng nhiều bí mật sâu kín nhất về cá nhân và cuộc sống riêng của Guzmán.

Các nhân chứng gồm: Nhân viên đầu tiên của tay Trùm, một thư ký riêng, người cung cấp cocaine ở Columbia, đứa con trai của bạn thân và là người kế nghiệp Guzmán, nhân vật phân phối ma túy ở Mỹ, một tay sát thủ trong đội ám sát của anh ta, và một cô bồ nhí cùng trốn thoát với anh ta trong vụ lính Mễ bao vây, trần truồng chui qua đường hầm trong phòng tắm ở nhà riêng.

Emma Aispuro, vợ El Chapo, với báo chí. nguồn.stephen Speranza.new york

Hết nhân chứng này, tới nhân chứng khác ra trước Tòa kể rõ ràng chuyện mua đứt cảnh sát, quân đội và chính trị gia Mễ Tây Cơ, kể cả chuyện sốc nhất là Guzmán đã hối lộ 100 triệu đô cho cựu Tổng Thống Mễ, Enrique Pena Nieto trong lần tranh cử 2012.

Cũng có nhân chứng khai đã hối lộ cho Genaro Garcia Luna, một nhân viên cao cấp của đơn vị chống ma túy Mễ, người có thân thế với nhiều tướng lãnh Mễ, cảnh sát và cả Quốc Hội Columbia.

“Ðiều quan trọng của vụ án này là gởi đi một tín hiệu”, Angel Melendéz, nhân viên điều tra đặc biệt của An Ninh Nội Ðịa đã nói với những nhân vật buôn lậu ma túy khác, “đừng tưởng rằng không có thể tìm, không có thể đụng tới được các anh, số phận của các anh rồi sẽ tới”.

Con gái El Chapo.nguồn.you.tube.com

HĐV

Theo Alan Feuer. New York Times