Đầu đạn đại bác thông thường được bắn đi bằng thuốc bồi, bay như một viên đạn. Còn đầu đạn mới này bay bằng động cơ tới mục tiêu rất xa. Một bài học lớn từ cuộc chiến Ukraine, cho thấy pháo binh phe nào bắn xa nhất sẽ khống chế được chiến trường.

Bắn đầu đạn Ramjet 155 với đại bác M777. Nguồn.gagadget.com 

Hãng Boeing và Nammo hoàn thành cuộc thử nghiệm đầu đạn đại bác “Phản lực nén” đầu tiên

Hai nhà thầu quốc phòng – một ở Mỹ, một ở Châu Âu – đã hợp tác sản xuất một loại đạn đại bác, có thể khiến pháo binh trở thành một lực lượng mang tính quyết định chiến trường.

Ðạn đại bác “Phản lực nén” (Ramjet) 155 không chỉ có tầm bắn xa tới 44 miles mà nó còn có thể theo dõi mục tiêu di động để tiêu diệt. Ðầu đạn hiện đang được thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm đầu đạn 155 lần cuối cùng vào 28-6-2022 tại Trung tâm Thử nghiệm Andoya, Na Uy, đã được Boeing và Nammo thông báo vào tháng 8-2022. Ðầu đạn “Phản lực nén” 155 đã khai hỏa thành công và có đường bay ổn định và động cơ được kiểm soát rất tốt.

Đầu đạn đại bác mới Ramjet 155. Nguồn. photo credits Nammo

Loại đại bác với đầu đạn bình thường

Ðã hơn 20 năm, kỹ thuật pháo binh của quân đội Mỹ ít được ưu tiên phát triển. Sau vụ 11/9, sự tập trung vô các cuộc chiến du kích và chống lại kẻ thù có khả năng quân sự thấp của nhà nước Hồi Giáo và Taliban đã làm giảm bớt sự cần thiết của những đại bác mạnh và có tầm công phá xa. Quân đội Mỹ và Thủy quân Lục chiến (TQLC) đã không gặp sự đe dọa về pháo binh của quân thù, các cuộc không tập đã thay thế những đại bác công phá mục tiêu tầm xa.

Xem thêm:   Covid ở Trung Quốc lên đỉnh điểm

Nhưng sự chuyển hướng, đối đầu với các siêu cường như Nga, Tàu đã làm thay đổi điều này. Bộ binh của Mỹ sẽ phải chiến đấu với địch quân bằng vũ khí với kỹ thuật cao, nên họ cần những khí cụ hàng đầu, có khả năng qua mặt các địch thủ mạnh nhất.

Cuộc chiến pháo binh giữa Ukraine và Nga, cả 2 phía đã chơi nhau hằng ngày bằng cả trăm đại bác Howitzers và những giàn phóng hỏa tiễn, là lời nhắc nhở thật sự thuyết phục về sức mạnh của pháo binh và những gì sẽ xảy ra cho kẻ thua trong một trận đấu pháo tay đôi.

Một bài học lớn từ cuộc chiến Ukraine, cho thấy pháo binh phe nào bắn xa nhất sẽ khống chế chiến trường. Ðại bác tự động 152 li 2S19 Msta-S của Nga có tầm bắn 24.7 km, Ðại bác tự động mới nhất của Moscow 2S35 Koalitsiya có tầm bắn 40 km. Các đại bác này đã vượt xa đại bác tự động 2S3 của Ukraine có tầm bắn 17.3 km. Vì vậy, pháo binh Ukraine nằm trong tầm bắn của Nga. Ðiều này rất nguy hiểm vì họ nằm trong vòng sát thương của đại bác Nga, trong khi pháo thủ Nga lại lọt ra ngoài tầm bắn của pháo binh Ukraine.

Những chuyên gia của đề án Ramjet 155. Nguồn. www.thedrive

Nguyên tắc để bay xa hơn, nhanh hơn của đầu đạn mới

Ðầu đạn mới “Phản lực nén”155 là đầu đạn đại bác đầu tiên dùng sức phản lực nén để đẩy, tạo sức bay. Ðầu đạn này đã phát triển từ năm 2019, khi quân đội tài trợ cho dự án XM1155 đại bác tầm xa. Ðầu đạn “Phản lực nén”155 là động cơ dùng không khí. Nó hút không khí vô với tốc độ nhanh, trộn với khí sinh ra do nhiên liệu bị đốt; không khí và khí thải được tạo lực, đẩy mạnh ra ngoài bằng ống thoát sau đuôi.

Xem thêm:   Hỏa tiễn siêu nhanh

Những ưu điểm của đầu đạn đại bác “Phản lực nén”155

Thứ nhất, khi đầu đạn bay, nó sử dụng nhiều ô xy để làm lực đẩy và do có nhiều ô xy trong không gian, đã giúp giảm bớt số nhiên liệu phải chứa trong đầu đạn. Thứ nhì, không giống như các đầu đạn bay khác, đầu đạn này, có thể tăng tốc tới một khoảng xa hơn, nó bay nhanh hơn đến khi trúng mục tiêu. Hệ thống hướng dẫn chính xác của đầu đạn 155 có khả năng bắn rất chính xác mục tiêu, điều này tiết kiệm được chất nổ và số lượng đầu đạn. Các đơn vị pháo binh có thể yểm trợ lực lượng bộ binh, và triệt hạ các mục tiêu di động như các chiến xa và xe tăng của địch khi họ xâm nhập chiến trường

Bộ binh đã có đại bác Howitzer  mới toanh, với tầm pháo xa tới 40 km. Vậy, đầu đạn “Phản lực nén” 155 có làm cho các đại bác kia trở nên lỗi thời không? Không phải vậy! Tất cả đại bác tự động M777, M109A7 và cả đại bác ERCA ngoài việc sử dụng đầu đạn bình thường vẫn có thể dùng đầu đạn 155 “phản lực nén” để bắn mục tiêu xa.

Thử nghiệm Ramjet 155 trên đại bác của chiến xa tấn công HeliTank. Nguồn. worldofjaymz.fandom.com

Những chiến lược mới với đầu đạn đại bác này

Ðầu đạn “Phản lực nén” 155 sẽ làm thay đổi cung cách tác chiến của pháo binh khi được kết hợp vào hệ thống trinh sát tấn công với máy bay không người lái và các hệ thống tình báo điện tử khác. Cả nhóm được nối tiếp với hệ thống liên lạc rất an toàn. Ðơn vị pháo tầm xa sẽ có khả năng xạ kích rất xa trong lãnh thổ của phe địch và bắn thả ga mà không cần phải di chuyển vị trí để tránh bị quân địch phản pháo. Ðây là một kết hợp quá tuyệt sẽ khiến mọi địch thủ dội ngược.

Xem thêm:   Vĩ cầm

Các cuộc thử nghiệm xạ kích tầm xa tiếp tục phát triển công nghệ đầu đạn “Phản lực nén”. Các nhóm chuyên môn đã thử nghiệm trên 450 lần xạ kích tầm ngắn và đầu đạn “Phản lực nén”155 của Boeing đã được phát triển để đáp ứng yêu cầu về xạ kích chính xác tầm xa của quân lực Mỹ.

Giám đốc điều hành của Nammo Morten Brandtzæg nói: “Những kết quả của thử nghiệm đã cho thấy rằng đầu đạn đại bác “Phản lực nén”155 đã hoạt động tốt và có thể thay đổi tương lai của lực lượng pháo binh. Chúng tôi rất tin tưởng vào khả năng của đầu đạn này. Cuộc thử nghiệm đã cho thấy tất cả mọi khía cạnh, từ bắn tới kiểm tra thân đạn và đường bắn đều hoàn hảo, đại diện cho công nghệ đột phá của pháo binh và sự thành công lớn của Boeing, Nammo và quân đội Mỹ”.

Vào tháng 7-2019, Bộ Quốc phòng Na Uy, công ty không gian Nammo và Boeing đã ký một hợp đồng phát triển đầu đạn đại bác “Phản lực nén”155 trong chương trình XM1155 của quân đội Mỹ.

Phó chủ tịch, Giám đốc hãng Boeing, Steve Nordlund đã nói: “Chúng tôi tin tưởng rằng đầu đạn đại bác “Phản lực nén”155, sẽ tiếp tục hoàn thiện về công nghệ và thử nghiệm, có thể giúp quân đội Mỹ đáp ứng được những ưu tiên hiện đại hóa về xạ kích tầm xa chính xác”.

Công ty sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa về công nghệ đại bác “Phản lực nén”155 với các cuộc thử nghiệm dự định vào những tháng tới.

Bắn đầu đạn Ramjet 155 tại Na Uy. Nguồn. www.kijkmagazine.nl

HĐV dịch