Tàu ngầm, bình thường cũng hiếm khi thấy. Vì thế, cuộc sống dưới tàu ngầm vẫn là điều ít ai biết. Con tàu tròn như trái dưa leo to lớn, bằng thép, lặn tận đáy biển, âm thầm làm những chuyện… bí mật.

Tàu Ngầm ra khơi. Nguồn. US Navy.        

Hành lang rất hẹp

Vì diện tích sử dụng quá nhỏ, nên tất cả mọi chỗ trên tàu đều bị thu hẹp lại. Ðiều này cũng ảnh hưởng tới các lối đi.Thực sự, lối đi quá hẹp, chỉ đủ cho 1 người đi; nói một cách khác là 2 người không thể đi song đôi trong tàu ngầm.

Lối đi trong tàu ngầm rất chật. Nguồn US Navy.

Góc 450

Bạn có biết, khi tàu ngầm lặn xuống và nổi lên bằng cách nào không? Thực sự, khi tàu ngầm thay đổi độ sâu, lặn xuống hay nổi lên, cả con tàu sẽ theo hướng góc 45°. Ðiều này khiến cả thủy thủ đoàn phải gồng mình gánh chịu.

Nhà bếp lớn

Nhà bếp trên tàu ngầm là nơi nấu nướng, nuôi cả thủy thủ đoàn. Trong tàu ngầm chỗ nào cũng chật chội nhưng khu nhà bếp lại là nơi lớn nhất. Nó chỉ lớn hơn những nơi khác chứ không lớn như bạn thường nghĩ. Có thể nói đây là chỗ rộng rãi, thoáng khí nhất trên tàu.

Nhà bếp lớn hơn nơi khác. Nguồn. JK Press

Khả năng ngủ

Những sĩ quan và thủy thủ làm việc trong tàu ngầm tự học và tự huấn luyện cho mình có thể ngủ bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Hay nhất là bạn nói chuyện với một thủy thủ, anh ta gật đầu và ngáy cùng một lúc. Khi ai đó ngủ, bạn thử gọi tên, lần thứ nhất, rồi lần thứ 2 thật rõ và gần tai anh ta, anh thức dậy ngay tức thì. Dưới tàu ngầm, bạn sẽ thấy họ ngủ ngay sau khi làm xong việc.

Xem thêm:   Nhà nhỏ

Tìm kiếm chỗ rò rỉ trên tàu

Bạn có biết là thủy thủ đoàn sẽ làm gì trước, khi tàu ngầm lặn xuống nước không? Họ đi tìm những lỗ rò rỉ. Tại sao? Rất dễ hiểu, nếu tàu có lỗ rỉ nước, thì cuộc sống của mọi người coi như tiêu tùng. Nếu tìm ra có lỗ rỉ, lớn hay nhỏ, họ phải bịt lại ngay lập tức, cuộc sống của cả tàu tùy thuộc vào điều đó.

Phòng tập thể dục

Sống trong tàu ngầm, dưới biển sâu cả mấy tháng trường, thường dễ làm người ta nổi khùng. Cho nên, chỉ huy và các sĩ quan làm mọi cách cho thủy thủ đoàn được vui, giúp họ có điều kiện đỡ buồn và giải tỏa năng lượng cho cơ thể được quân bình. Dù chỗ trống bị hạn chế nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi các tàu ngầm đều có nơi tập thể dục. Ðiều này giúp cho thủy thủ tập trung, giữ thể lực và nghỉ ngơi.

Phòng tập thể dục. Nguồn. YouTube

Giữ vững tinh thần

Thủy thủ đoàn tàu ngầm, sống cả tuần, đôi khi cả mấy tháng sâu dưới biển, không tiếp xúc với người ngoài. Mặc dù họ đã được huấn luyện đặc biệt, kỹ càng trước khi phục vụ dưới tàu ngầm, nhưng cũng có những người không chịu nổi cuộc sống này. Khi có việc xảy ra, sĩ quan y tế được phép cấp thuốc (thường là thuốc an thần) và giữ họ trong chỗ ở, có nghĩa là họ uống thuốc và bị canh chừng tại nơi giường ngủ của mình.

Không liên lạc với thế giới bên ngoài

Khi bước vô tàu ngầm, bạn phải hiểu rằng, việc liên lạc với những người thân yêu sẽ không giống trước đây. Không có ông đưa thư nào lặn xuống biển giao thư cho bạn, hoặc lấy thư của bạn mang cho người thân. Bạn chỉ có gởi thư hoặc nhận thư khi tàu ngầm nổi lên mặt biển. Và tàu ngầm không bao giờ muốn ai biết vị trí của tàu, chỉ nổi lên khi rất cần thiết, cho nên bạn phải biết, sự liên lạc giữa bạn và thế giới bên ngoài trở nên rất hiếm hoi.

Xem thêm:   Ông già bụi đời

Ngủ với vũ khí nguyên tử

Sống trong tàu ngầm chật chội thật tệ hại, nhưng có nhiều người thấy rằng nơi này rất ấm cúng vì họ biết rằng phải ngủ chung với đống vũ khí tàn phá hàng loạt như hỏa tiễn đạn đạo, ngư lôi và hỏa tiễn với đầu đạn nguyên tử cả mấy tháng trời.

Khu giường ngủ treo. Nguồn. www.maritimeherald.com

Hỏa tiễn Trident

Chúng ta biết hỏa tiễn này nằm trên tàu. Vậy, cũng nên biết một ít về loại vũ khí kinh khủng này. Vài tàu ngầm có trang bị hỏa tiễn Trident, đây là loại hỏa tiễn đạn đạo, có thể bắn vào nhiều mục tiêu khác nhau cùng một lúc. Và bạn cảm thấy an toàn khi món đồ chơi kinh khủng này bảo vệ gia đình và đất nước mình.

Phòng chứa hỏa tiễn, vũ khí. Nguồn. Jeff J MitchellGetty Images

Giường là quan tài

Sống trong tàu ngầm, cũng giống như sống trong một cái ống lớn dưới mặt nước biển. Bạn tự thấy nó cũng khác người, cho nên mọi người trong tàu ngầm gọi giường ngủ là “quan tài”. Ðúng vậy, “tụi tôi không biết là khi nằm trong mộ ở nghĩa địa như thế nào, nhưng đây là một cái tên hay cho mấy dãy giường tầng nhỏ xíu”, một thủy thủ tàu ngầm nói.

Ống phóng hỏa tiễn. Nguồn. US Navy

Không có vụ đóng cửa mạnh tay

Những thủy thủ trong tàu ngầm ngủ rất ít, khó mà có một giấc ngủ ngon, nên có luật cấm nghiêm ngặt về chuyện đóng cửa mạnh tay. Vì chỉ cần 1 tiếng động nhỏ sẽ làm người ta thức dậy. Có một điều khác nữa, đôi khi trong tàu phải hoàn toàn giữ yên lặng, để tránh bị sóng sonar của tàu ngầm địch nghe thấy. Nên, đóng cửa mạnh hay gây bất cứ tiếng động nào, đều bị tuyệt đối cấm.

Xem thêm:   Những giống hoa mùa Hè

Lặn vài tuần hoặc vài tháng

Tàu ngầm hoạt động dưới mặt nước hay dưới đáy biển, ít khi nào thấy ánh sáng ban ngày và ban đêm. Cho nên rất khó nhận định thời gian khi bạn làm việc trong một chiếc tàu ngầm, nhất là trong trường hợp tàu hoạt động nhiều tuần hay vài tháng dưới đáy biển. Tuy nhiên bạn đừng lo, coi đồng hồ để biết giờ, ngày. Vấn đề là bạn không đoán được thời gian, nếu không có đồng hồ.

Phòng lái. Nguồn. Photo US Navy

Một tình bạn vĩnh cửu

Những người cùng phục vụ và chiến đấu bên nhau, thường rất gắn bó với nhau. Ðiều này rất thực đối với những người làm việc trong tàu ngầm. Khi mà bạn trải qua tháng này tới tháng kia (đôi khi cả năm dài) bị kẹt trong cái ống sắt dưới mặt nước, bạn thường có một tình cảm gắn bó với các bạn đồng sự của mình. Thủy thủ hay kể rằng: Sau khi xuất ngũ, họ vẫn tổ chức ngày đoàn tụ và cảm thấy như chưa bao giờ xa nhau. Ðây là một tình đồng đội, một tình bạn đậm đà nhất.

Tàu ngầm cập bến. Nguồn. US Navy

Huấn luyện cuộc sống dưới tàu ngầm

Mơ ước trở thành một người làm việc dưới tàu ngầm không chỉ xảy ra một sớm, một chiều. Bạn phải trải qua nhiều đợt huấn luyện nghiêm ngặt trước khi trở thành thủy thủ tàu ngầm. Theo lời của một cựu thuyền viên tàu ngầm, trong vài tháng đầu, bạn học 10 giờ trong một ngày, liên tục trước khi học cơ bản quân sự. Ðiều chủ yếu là “họ đưa ra 4, hoặc 6 năm trình độ cao đẳng và nén vô đầu bạn chỉ trong thời hạn 6 tuần”.

HĐV