Vào ngày 2 tháng 12 năm 2022, B-21 Raider, máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới nhất của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, cuối cùng đã được ra mắt trong một buổi lễ ra mắt tại cơ sở của Northrop Grumman tại Nhà máy Không quân Hoa Kỳ 42 ở Palmdale, California.

B-21 Raider được tiếp tế nhiên liệu khi đang bay. Nguồn. www.nationalinterest.org

Oanh tạc cơ trị giá 692 triệu đô

Chiếc oanh tạc cơ tàng hình, trị giá 692 triệu đô của quân đội Mỹ, B-21 Raider đã ra mắt từ tháng 12. 2 tấm ảnh vừa công bố đã được chụp vài ngày trước khi trình làng với khá nhiều chi tiết thiết kế bên ngoài. Không quân Mỹ cho biết máy bay có thể mang bom nguyên tử hoặc loại bom thông thường. Bộ Trưởng Không Quân Frank Kendall cho hay, “Oanh tạc cơ B-21 sẽ bắt đầu bay thử nghiệm vào cuối năm 2022”.

Ngày trình làng oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider. Nguồn. www.defense.gov

Khả năng của B-21

Hãng sản xuất Northrop Grumman cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp cho Không quân Mỹ một loại máy bay tối tân nhất của tầm hoạt động, trọng tải và khả năng thoát hiểm.”

Oanh tạc cơ B-21 có khả năng xuyên phá những hàng phòng ngự kiên cố nhất, thực hiện các trận ném bom chính xác nhất bất cứ nơi nào trên thế giới. Chính điều này, nó mang ý nghĩa răn đe trước khuynh hướng bạo lực của thế giới. B-21 Raider sẽ phục vụ trong một hệ thống tấn công tầm xa, bao gồm tình báo, giám sát, trinh sát, tấn công điện tử, liên lạc và các khả năng khác. Oanh tạc cơ này có khả năng tấn công bằng bom nguyên tử, đã được thiết kế với các hệ thống có người lái và không người lái.

B-21 Raider bay thực tập. Nguồn. Nationalinterest.org

Tại nhà chứa máy bay của hãng sản xuất Northrop Grumman, giữa âm nhạc và kỹ xảo ánh sáng ấn tượng, chiếc màn che được kéo lên, chiếc oanh tạc cơ tàng hình B-21 im lìm như một con cá đuối hiền lành.

Xem thêm:   Miệng Nhà Quan ngày 17 tháng 5 năm 2024

Ông Austin cho biết, không có một máy bay nào khác so sánh với tầm hoạt động của B-21

“Nó không cần sự trợ giúp của trung tâm, cũng không cần hỗ trợ của hệ thống hướng dẫn để truy tìm mục tiêu, nó tự làm mọi thứ cần thiết cho phi vụ bằng khả năng siêu việt của mình”, Bộ Trưởng Quốc Phòng nói. “Cũng giống như oanh tạc cơ B-2 Spirit, B-21 Raider là máy bay tàng hình, sẽ cho các đối thủ khó phát giác được nó đang bay tới.”

B-21 Raider đậu tại phi trường Không Quân. Nguồn. iepikaira.blogspot.com

Ông Austin cũng cho biết phi cơ được chế tạo với điều kiện dễ bảo trì nhất hiện nay, điều này đã làm cho B-21 sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào.

Bộ Quốc Phòng đã tiết lộ đây là oanh tạc cơ chiến lược đầu tiên trong hơn 30 năm qua của Không Quân, B- 21 sẽ giữ vai trò là xương sống của lực lượng oanh tạc cơ Mỹ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd J.Austin III đã phát biểu.

“Ðó là bằng chứng cho những lợi thế lâu dài của Mỹ về sự đổi mới quân sự, xây dựng các khí cụ tân tiến để tự vệ và chống lại những thế lực muốn xâm lược nước Mỹ, hôm nay và tương lai”.

Oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider nhìn từ phía trước. Nguồn. Provided by talker

Lịch sử của B-21 Raider

Bộ Trưởng Quốc Phòng Austin nói “B-21 Raider do Northrop Grumman chế tạo và được phát triển thông qua những người hợp tác của các công ty và quân đội Mỹ”.  “B-21 là kết quả những gì tốt nhất của các hãng công nghiệp quốc phòng đang sôi động tại Mỹ”.

Xem thêm:   Tuổi "teen" phạm tội

Ông nói “Bộ Quốc Phòng sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ mới, chúng tôi sẽ đưa các công ty mới vô danh sách nhà sản xuất, cung cấp của mình, và mua lại các sản phẩm tân tiến, phù hợp với yêu cầu đổi mới của Bộ Quốc Phòng”.

Quá trình phát triển của Oanh tạc cơ tàng hình B-21 Raider bắt đầu từ năm 2015, khi Không Quân trao hợp đồng phát triển kỹ thuật và sản xuất cho các hãng.  Không Quân dự định sẽ mua tối thiểu 100 chiếc. Tên B-21 được Không Quân chọn vì đây là chiếc oanh tạc cơ mới, đầu tiên trong thế kỷ 21.

Động cơ của B-21 Raider. Nguồn. www.nextbidfuture.com

Ông Austin nói: “Tám mươi năm trước, vào một buổi sáng tháng 4, mưa lạnh, 4 tháng sau khi trận đánh Trân Châu Cảng của Nhật, 16 oanh tạc cơ Mỹ, cất cánh từ một mẫu hạm ở Thái Bình Dương. Và Trung Tá Jimmy Doolittle Raider bắt đầu một nhiệm vụ táo bạo với tình huống rất nguy hiểm (vì mục tiêu quá xa). Trung tá và phi đội của mình đã bay hơn 650 dặm để tấn công mục tiêu trong đất liền của Nhật Bản. Việc này mang lại kết quả làm quân địch rất lo ngại trong việc bảo vệ đất nước mình, họ phải rút bớt quân ở các nước trong khu vực Thái Bình Dương trước sức mạnh và trận tiến công tầm xa của quân đội Mỹ”. Ông cũng cho biết “giống như Doolitle Raider đã bảo vệ nước Mỹ trong thế chiến 2, B-21 Raider sẽ làm điều tương tự cho hiện tại và tương lai”.

Xem thêm:   Cánh cửa thứ nhất (kỳ 6)

“Ðây không chỉ là một chiếc phi cơ oanh tạc tàng hình mới, cũng không chỉ là một thương vụ mua bán máy bay. Ðây là hiện thân của quyết tâm bảo vệ nền Cộng Hòa mà chúng tôi trân trọng, yêu mến của đất nước Mỹ. Ðây cũng là một chứng minh hùng hồn trong chiến lược răn đe của chúng tôi đối với các kẻ thù muốn cướp đi tinh túy tự do của nước Mỹ và các nước đồng minh”.

B-21 Raider sẽ hỗ trợ trong mọi lúc và mọi nơi, đó là những gì nước Mỹ đã làm.

B-21 Raider tại phi trường. Nguồn.www. crewdaily

HĐV

B-21 Raider có chiều dài 20m (65.6 ft)

Chiều cao 5m, (16.4 ft)  Sải cánh 50m (164 ft)

Trọng lượng cất cánh tối đa 170 tấn,

Tốc độ tối đa 999km/giờ (620mil/hr)

Độ cao 15,000m (49,000 ft)

B-21 Raider gần như vô hình trước mọi  hệ thống radar.