Vốn là đất nước nổi tiếng xem phim “lụi”, nhạc sĩ thì bị tố đạo nhạc, bộ trưởng bộ giáo dục thì bị tố đạo văn, làm quảng cáo thì bị tố đạo ý tưởng, làm thiết kế thì bị tố đạo mẫu, làm luật thì bị tố đạo… rừng, vân vân và vân vân… Hơn bao giờ hết, chuyện bản quyền chưa từng được nhân dân VN xem trọng như tuần lễ giữa tháng 8 vừa qua. Nam thanh thì tranh cãi chuyện bản quyền của bóng đá, nữ tú thì tranh cãi chuyện bản quyền của phim… Tôi, như thường lệ, không thể đứng ngoài “cuộc chiến” nào! Xách dầu “hôi” chế khắp nơi…

cau-chuyen-ban-quyen4

Bình luận viên của VTV mặc bikini xuất hiện ở hồ bơi dẫn chương trình dự đoán World Cup Nguồn Zing.VN

phần 1

Kỳ này, tôi sẽ kể câu chuyện về “cuộc chiến” bản quyền bóng đá chương trình ASIAD của các nam thanh. Còn chuyện bản quyền phim, xin hẹn các nữ tú tuần sau. (Thiệt ra, chương trình ASIAD thì không chỉ có bóng đá, nhưng dân VN thì đa số chỉ mê bóng đá, cho nên chuyện bóng đá mới được “nâng lên tầm cao mới” như vậy.)

Câu chuyện bắt đầu vào một ngày đẹp trời, báo chí VN rần rần vạch mặt, phê phán, đòi “xử lý hình sự” kênh Xôi Lạc TV dám chiếu lậu các trận bóng tại ASIAD trong khi 75 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á đều có bản quyền phát sóng Thế vận hội ASIAD. Trong khi hân hoan phê phán trù dập Xôi Lạc TV thì báo VN cũng vô cùng sôi nổi đăng tin chiều 19/8/2018, tại một sân bóng đá trên đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội), hàng trăm người hâm mộ vẫn được “bảo kê” để tập trung theo dõi đội tuyển Olympic Việt Nam thi đấu trận thứ 3 vòng bảng với Olympic Nhật Bản tại ASIAD (Không biết có bán vé không). Buổi tường thuật trực tiếp từ máy tính lên màn hình Led này được bình luận bởi bình luận viên Quang Huy – Giám đốc chương trình thể thao của đài VCT 3 – người quá biết về sự vi phạm bản quyền truyền hình của VN! Không những “chiếu lậu” công khai mà còn chê rằng: Do Việt Nam không có bản quyền, việc theo dõi trận đấu liên tục bị gián đoạn, chất lượng hình ảnh không tốt… Cái này có được cho là ăn mày mà… chê xôi gấc không (???)

cau-chuyen-ban-quyen6

Trong khi đòi “xử lý hình sự” Xôi Lạc TV (Đời sống Pháp Luật)

Riêng vì sao Việt Nam lúc đó không có bản quyền thì câu chuyện cũng rất hài hước. Ban đầu Olympic/Á vận hội châu Á bán bản quyền thì  VTV õng ẹo hông chịu mua vì nghĩ sẽ lỗ, nói thẳng vô mặt Olympic châu Á là: Chỉ có đứa ngu mới bán cho tao. Dĩ nhiên là họ không ngu. Thế là  KJSMWORLD CORP, công ty có trụ sở tại Hàn Quốc “ôm trọn” bản quyền của chương trình này. Nhưng có một điều VTV không ngờ là, đội tuyển VN năm nay không biết ăn gì mà đá giỏi quá, làm dân tình rần rần, thế là để được “thu tóm dư luận”, nắm thế độc quyền, vốn luôn giữ vững từ xưa đến giờ, bên cạnh đó là giữ vững tinh thần “đêm 30 Tết chạy đi mua hoa” nên cận giờ VTV xấc bấc xang bang chạy đi mua cho bằng được bản quyền chương trình này, đồng thời dùng nó để kiện tất cả các đối thủ tranh “view” khác, ví dụ như Xôi Lạc TV.  Ðứng ở vị trí nhà kinh doanh,  KJSMWORLD CORP biết VTV cần nên ép giá. VTV chịu không nổi giá nên lại… rút lui. (Lại có tin vỉa hè rằng đoàn Việt Nam đồng ý mua giá 2 triệu đô, nhưng hợp đồng phải ghi 3 triệu để những người đại diện truyền hình Việt Nam chia nhau tiền chênh lệch đó. Tất nhiên là KJSMWORLD CORP không bao giờ đồng ý nên thương vụ bất thành. Cá nhân tui nghĩ việc đề nghị để ăn chia cũng có thể xảy ra, vì từ xưa đến nay, cán bộ Việt Nam có tiếng là ăn bất kể thứ gì. Tuy vậy, trong chuyện này bằng cớ không có, không có gì chứng minh nên cứ xem như tin đó chỉ là tin vịt). Chính vì vậy, thay vì “quan tâm” VTV thì báo chí VN dùng các trang báo đó “tính sổ” với Xôi Lạc TV và các trang chiếu “trái phép” khác.

cau-chuyen-ban-quyen5

Thì báo VN lại hớn hở khoe VN ăn trộm công khai và chuyên nghiệp (Từ Zingnews)

Trong chuyện này, nếu là một doanh nghiệp thì chuyện sợ lỗ, không đầu tư của VTV vô cùng bình thường. Tuy nhiên VTV vốn sinh ra, lớn lên là bằng tiền thuế của dân, ngay cả tiền đi… đẻ và bỉm sữa cũng từ dân. Chưa nói đến chuyện, các chương trình liên can với vấn đề mua bản quyền/trực tiếp bóng đá, giải trí, ngay cả trao thưởng cho các đội chiến thắng đa phần là kêu gọi từ các doanh nghiệp tài trợ. Theo lý thuyết, những gì thuộc về nhà nước thì ưu tiên hàng đầu phải là dân (khác tư nhân, là lợi nhuận). Chưa kể, VTV từng đòi xây tháp truyền hình cao nhất thế giới với vốn 1.5 tỷ USD, ấy thế mà bản quyền truyền hình một chương trình bóng đá thì không mua nổi vì… “giá cao”.

cau-chuyen-ban-quyen3

Bình luận viên Quang Huy có bị “xử lý hình sự” như Xôi Lạc TV? (từ Zingnews)

Còn về lý do lỗ của VTV lại rất là… vi diệu. Lỗi không phải là vì dân VN không… chịu xem những cái được mua về đàng hoàng, trình chiếu HD “sạch sẽ” mà thích “mò” đi xem lậu, chả ai thích vậy cả vì xem lậu cũng tốn tiền internet và tốn điện, hai cái này “gộp lại” mắc hơn xem VTV nhiều! Lý do chính khiến các chương trình bóng đá của VTV lỗ là do dân Việt Nam SỢ xem các chương trình bóng đá được phát  từ VTV vì các bình luận viên, MC, các chiêu, trò, câu… chửi của nhà đài này. Không chỉ mỗi trận này mà rất nhiều trận bóng khác, dân mạng cũng rần rần lên mạng xã hội than thở xem bóng đá tắt tiếng thì dở mà mở tiếng thì bực, người người cùng chung lòng tìm link chiếu bóng đá không có “Tạ Biên Cương” không có nhà thơ “Vi Thùy Linh” không có nhà phê bình A, B, C bình loạn lẫn bình luận ồn ào…  Người ta nói thất bại của kẻ này là thành công của kẻ kia, Xôi Lạc TV là một ví dụ như vậy. Ðây không phải là kênh duy nhất “truyền lậu” ASIAD nhưng nó nổi bật nhất nên nó bị “quánh” với lượng truy cập có thể lên tới 500,000-1,000,000 mỗi ngày. Ða phần lượng tìm kiếm trang web này đến từ Việt Nam (78%), 14.8% đến từ Nhật Bản, số còn lại đến từ nhiều nơi khác. Ðể trở thành hiện tượng và cạnh tranh với các “kênh lậu” khác, ngoài phẩm chất truyền hình thì kênh này cũng có phong cách và tư duy bình luận rất riêng, được giới trẻ lẫn “đỡ” trẻ đón nhận. Nếu ai hỏi tôi, chọn xem VTV hay Xôi Lạc TV, thì xin lỗi, dẫu phải “mang tiếng” thì tôi cũng đành xem Xôi Lạc TV. trong cái rủi có cái may, VTV không bị mất một người khán giả vì tôi không yêu bóng đá lẫn không xem… VTV.

cau-chuyen-ban-quyen2

Đầu tau khổng chỉ ở các tỉnh (Từ Facebook)

Còn một lý do khiến VTV từ chim đại bàng trở thành chim nhỏ sợ cành cong là từ khi có các trang mạng xã hội ngày càng phát triển thì VTV liên tiếp bị lật mặt tuyên truyền ba xạo nên số lượng người xem giảm, dẫn đến hợp đồng nhận quảng cáo giảm, dẫn đến doanh thu giảm. Còn nhiều lý do khác người ta đặt ra như: Lãnh đạo điều hành VTV toàn lớp con ông cháu cha lên nên làm ăn kém, cửa quyền, hách dịch trong đàm phán dẫn đến bị kê giá cho bõ ghét. Vì vậy thiếu một CEO chuyên nghiệp, giỏi đàm phán, giỏi kinh doanh… Chuyện con ông cháu cha thì tôi không chắc nhưng chuyện hách dịch thì VTV chắc chắn có và VTV không bao giờ quên… chứng minh cho chúng ta thấy.

cau-chuyen-ban-quyen1

Mà còn ở trong ASIAD 2018 Từ báo Thể thao

Lại là một ngày đẹp trời, 21/8/2018, khi  ASIAD đã đi được nửa đường, đội tuyển VN được nhiều người suy đoán là sắp… về nước thì đùng một cái, các báo VN đưa tin dồn dập rằng hai tập đoàn kinh doanh lớn ở VN là Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel) đã “hỗ trợ” Ðài Tiếng nói Việt Nam (VOV) hoàn tất đàm phán và mua bản quyền tất cả các sự kiện trong khuôn khổ ASIAD 2018, Việt Nam là quốc gia cuối cùng trong số 76 nước mua bản quyền truyền hình.

cau-chuyen-ban-quyen

VTV gửi công văn đề nghị tiếp phát Asiad 2018 từ VOV/VTC từ Dân Trí

Tương tự hồi World Cup 2018 (nhưng lý do mua bản quyền World Cup 2018 cuối cùng là do sát nút, VTV vẫn õng ẹo chần chừ không chịu mua, chờ ép giá đến cùng, sau đó được hai tập đoàn Vingroup và FLC tài trợ mới chịu “chuẩn tấu”.) VOV không công khai số tiền mua bản quyền truyền hình Asiad nhưng nhiều người đoán con số không lớn vì ASIAD đã đi được nửa đường. Nhưng ngộ cái là, ngay tối hôm có thông tin đó, VTV đạ (tiếng Huệ) hùng dũng sang trọng gửi công văn ÐỀ NGHỊ, vâng, là công văn đề nghị… tiếp phát nguyên trạng các chương trình, các trận thi đấu, do VOV/VTC phát sóng, trong khuôn khổ ASIAD 2018. (Tiếp sóng có 2 dạng: Loại 1 là tiếp sóng sạch: có tổ chức chương trình bình luận riêng, nhất là quảng cáo riêng và phải trả phí cho VTC. Các đợt World Cup, cụ thể 2018 thì HTV làm cái này/mua từ VTV.  Loại 2 là tiếp sóng toàn bộ (free): toàn bộ quảng cáo, chương trình bình luận, trận đấu… Ðây là một hình thức “ăn mồ hôi công sức người khác, và VTV vừa gửi công văn tiếp sóng nguyên trạng là dạng này.)

Xem thêm:   Ăn năn - mặc kệ

Khi thông tin này “tràn” ra khắp hang cùng ngõ tối thì nhân dân VN lại được một phen… nể phục VTV vì sự mặt dày của họ.

DU