Pháo hoa sẽ một lần nữa làm nao nức người dân trên toàn quốc vào Ngày Độc Lập sau một thời gian bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. Hàng loạt thành phố, công viên đã lên kế hoạch cho các sự kiện yêu thích như diễn hành, giải trí, ca nhạc và bắn pháo hoa mừng ngày lễ năm nay.

Trình diễn pháo hoa Mừng lễ Độc lập năm 2019 tại Cypress – TX.  Ảnh TT   

Sau một năm đời sống phải vật lộn vì Covid 19, những sinh hoạt truyền thống của ngày Lễ Ðộc Lập sẽ trở lại và sẽ mang đến những ngày vui cho mọi gia đình có cơ hội đoàn tụ. Ðể thể hiện lòng yêu nước của mình, một số khu vực dân cư đã sớm treo cờ Mỹ bên ngoài ngôi nhà. Hơn năm nào hết, trong tâm tình của nhiều người, họ mong đợi được xem bắn pháo hoa vì nghi thức này thường được đi kèm với các bài hát yêu nước cũng như quốc ca. Và đó là biểu tượng của an bình và hạnh phúc của người dân Mỹ. Mỗi tiểu bang ở Hoa Kỳ sẽ bắn một phát súng, gọi là “chào liên minh”, vào Ngày Ðộc Lập.

Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ tổ chức lễ kỷ niệm với đồng sự và các gia đình quân nhân thiết yếu tại bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc. Thị trưởng DC Muriel E. Bowser (D) thì khuyến khích du khách quay trở lại Washington, nơi nền kinh tế du lịch bị thê thảm bởi đại dịch. Năm ngoái, Bowser đã phản đối lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump về việc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Ðộc Lập với lý do đại dịch. Nhưng năm nay việc tiêm chủng đang diễn ra, bà đã chấp thuận sự hồi sinh các cuộc diễn hành trực tiếp trong khu phố ở Palisades, cũng như trên Barracks Row.

Quốc kỳ Mỹ trên một con đường tại Houston, chuẩn bị lễ July 4th 2021. Ảnh: TT

Ðể tìm cách bù đắp những gì không thể thực hiện trong thời gian qua do covid 19, một chuỗi các nghi lễ kỷ niệm sẽ kéo dài vào cuối tuần. Một số sự kiện  đã được thông báo nhằm giúp công chúng sớm lên kế hoạch.

Xem thêm:   Đằng sau các cuộc thi nhan sắc

Tuy nhiên vẫn có một vài nơi giới hạn bắn pháo hoa. Chẳng hạn dàn nhạc Giao hưởng Boston đã thông báo rằng buổi hòa nhạc Boston Pops July Spectacular năm nay sẽ không có pháo hoa tại nơi trình diễn. Quyết định gây sự tranh luận vì sự kiện này được yêu thích, thu hút hàng trăm nghìn người đến bờ sông Charles (Boston, MA). Tuy nhà nước dỡ bỏ các hạn chế theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, nhưng Ban tổ chức xác định không đủ thời gian để huy động lực lượng cần thiết để giữ an toàn cho buổi trình diễn được coi là một trong những sự kiện hòa nhạc lớn nhất trên thế giới.

Cô Artiqua Taylor thăm ông nội Willie, một chiến binh Hoa Kỳ yêu nước đã cống hiến cho quốc gia vì Tự do, Độc lập.  Ảnh: TT 

Trong một phát ngôn vào Tháng 3, Tổng thống Biden cho rằng người Mỹ có thể kỷ niệm ngày 4 tháng 7 với các cuộc tụ họp nhỏ ở sân sau; nhưng nay ông thay đổi lời nói và tuyên bố sẽ đón 1,000 du khách tại Toà Bạch Ốc – Washington vào kỳ nghỉ lễ. Ðây là một dấu hiệu nới lỏng cho thấy sự nguy hiểm của coronavirus không còn đáng lo nữa. Năm ngoái, vài chính trị gia đã phản đối lời kêu gọi của cựu Tổng thống Donald Trump về việc tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Ðộc Lập do đại dịch, thì năm nay với việc tiêm chủng đang diễn ra, họ đã chấp thuận sự hồi sinh của các cuộc diễn hành trực tiếp tại địa phương.

Xem thêm:   Võ Thị Thắng

Hiện tại vẫn có nơi còn e ngại, như thành phố Houston, chương trình mừng lễ sẽ chỉ được phát sóng trực tuyến. Thị trưởng Sylvester Turner cho biết công chúng sẽ không thể xem trực tiếp các buổi biểu diễn nhạc sống, ông nói: “Chỉ 50% người dân Houston được tiêm chủng là không đủ. Chúng tôi cần nhiều người hơn đi tiêm phòng trước khi trở lại bình thường. Năm mươi phần trăm sẽ không làm điều đó. Trong bối cảnh gia tăng thúc đẩy tiêm chủng, hiện tại chỉ mới 55% cư dân Quận Harris đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin (theo dữ liệu y tế của tiểu bang) nên một số hoạt động cần gia hạn thời gian để được điều tốt nhất có thể.”

Lá cờ Mỹ được trang trí tại khu dân cư Cypress. Ảnh: TT

Dù thế nào, các chuyên gia dự đoán những chuyến du lịch ra khỏi tiểu bang vào ngày 4 tháng 7 sẽ đạt mức kỷ lục vào năm 2021. Tuy một số sự kiện vào ngày Quốc khánh vẫn bị hủy do lo ngại hàng nghìn người tụ tập – bao gồm trình diễn pháo hoa nhưng ai cũng chuẩn bị kế hoạch mừng lễ trong bối cảnh dịch Covid lắng dịu.

Từ khi phân phối vắc xin bắt đầu vào ngày 14 tháng 12, con số tiêm chủng đầy đủ trên toàn nước Mỹ hiện nay đạt hơn 150 triệu người, số người bị nhiễm đã giảm xuống rất đáng kể, thiên hạ tự tin trở lại sinh hoạt của mình thì July 4th 2021 sẽ là đại lễ đem lại niềm vui cho mọi gia đình.

Nhạc hội Boston Pops July Spectacular lớn nhất thế giới. bostonpopsjuly4th.org

TT