Một câu “thần chú” mới mà các nhân viên FBI khuyên chúng ta phải học thuộc và nên áp dụng khi chuyện xả súng đang diễn ra khắp nơi ở Hoa Kỳ. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một bài viết hữu ích của nữ ký giả Alaa Elassar được đăng tải trên liên mạng. Cô đã nêu ra những lời khuyên rất cần thiết cho chúng ta, căn bản dựa trên những video clips huấn luyện và đào tạo nhân viên của FBI.

Chạy 

Hãy giả dụ: Bạn đang đi mua sắm với bạn bè trong một trung tâm thương mại hoặc đang vào một tiệm tạp hóa nhỏ mua cái gì đó cho bữa ăn tối, thình lình, bạn nghe thấy tiếng súng. Bạn phải làm gì?

Ðó là thực tế mà nhiều người trong chúng ta hiện nay phải đối đầu, chấp nhận, khi những vụ xả súng đang diễn ra nhiều nơi ở Hoa Kỳ. Trước tình hình đó, FBI đã đưa ra câu “thần chú” để mọi người ghi nhớ và áp dụng trong tình huống xả súng xảy ra là: “Chạy – Ẩn núp – Ðánh lại”.

Chạy

Lần thứ hai bạn nghe thấy tiếng súng, chạy.

“Ðứng chết cứng, dù vài giây, tại chỗ là điều tồi tệ nhất.” – Jeff Butler, cựu sĩ quan Navy SEAL và CIA, đã nói – “Ðiều đầu tiên là chạy. Ðừng nằm trốn một chỗ, nếu có một lối ra gần đó, bạn nên chạy thoát ra”. Bất kể vị trí của bạn ở đâu –  là rạp chiếu phim, ngân hàng, trường học hay nơi khác – hãy tự làm quen với môi trường xung quanh bạn. Trong sách chỉ dẫn của Bộ An ninh Nội địa (DHS) có nói: “Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn, hãy tin vào bản năng của mình, báo cáo những gì bạn thấy và rời đi ngay lập tức”.

Xem thêm:   Diễn hành Lễ hội Dâu Tây

DHS cho biết, luôn ghi nhớ vị trí của ít nhất hai lối ra. Khi chạy, hãy để lại tất cả đồ đạc của bạn. Và nếu bạn đang đi cùng với người cần được giúp đỡ, bạn hãy dẫn họ đến lối thoát gần nhất. Nhưng đừng di chuyển bất cứ ai đã bị thương. Khi chạy, hãy để tay bạn lộ rõ (không cầm súng) để nhân viên thực thi pháp luật không nhầm lẫn bạn với một tay súng đang hoạt động và tuân theo mọi chỉ dẫn của cảnh sát. DHS nói, Khi bạn đã an toàn, hãy gọi 911, nếu cảnh sát không có mặt tại hiện trường.

Ẩn nấp

Nếu bạn không thể chạy, lựa chọn tốt nhất tiếp theo là ẩn nấp. Các chuyên gia cho biết việc tìm nơi bạn sẽ ẩn náu cũng quan trọng như việc lưu ý các lối ra. Luôn tìm kiếm những điểm có thể che chắn và an toàn trong trường hợp nổ súng xảy ra khi bạn không thể thoát được. Jean-Paul Guilbault, Giám đốc điều hành của công ty quản lý an toàn và khẩn cấp Navigate360, nói: “Sự kiện xả súng thường kéo dài khoảng ba phút và bạn phải biết chính xác mình sẽ làm gì trong khoảnh khắc đó. Hãy có một kế hoạch thoát hiểm và biết nơi nấp an toàn nếu không thể chạy ra”.

Navigate360 chuyên cung cấp những buổi đào tạo và huấn luyện cách phản ứng lại những cuộc xả súng để giúp những thường dân như chúng ta sống sót sau các cuộc tấn công. Bouchard cho biết một nơi ẩn nấp tốt là nơi giúp bạn tránh khỏi tầm nhìn, khỏi trúng đạn và đủ rộng rãi để thoát ra và chạy khi có thể. Nếu bạn đang ở trong một không gian kín, hãy tắt đèn, đóng và khóa cửa và đặt một thứ gì đó nặng – chẳng hạn như đồ đạc – chặn cửa, ông nói thêm. Hãy bình tĩnh và nếu có thể, hãy gọi 911 để thông báo cho cơ quan chức năng về vị trí của kẻ xả súng. Nếu bạn không thể nói chuyện, chỉ cần giữ điện thoại để điều phối viên có thể nghe thấy những gì đang xảy ra.

Ẩn nấp

Đánh lại

Xem thêm:   Ký ức về Nhà Thờ Cha Tam

Nếu bạn không thể chạy và không có nơi nào để trốn, chỉ còn một lựa chọn: Chiến đấu đánh lại tới cùng. Ðối đầu với một tay súng đang xả súng là hành động cực kỳ nguy hiểm, các chuyên gia cho rằng nó chỉ nên được thực hiện như một biện pháp cuối cùng. Butler, người giúp thiết kế các kế hoạch chống lại kẻ xả súng, cho biết: “Nếu bạn cố gắng đánh lại, hãy đợi lúc hắn nạp đạn trở lại. Tìm vật gì cứng và nặng làm vũ khí, mà bạn có thể dùng đánh lại”. Trong khi tấn công, hãy hét to nhất mà bạn có thể và ném những gì bạn có thể ném, Ready, chuyên viên của chương trình FEMA khuyên. Hãy cố gắng sử dụng mọi thứ gần đó làm vũ khí như ghế, bình cứu hỏa hoặc dao kéo. Hãy sẵn sàng một cuộc chiến sinh tử mà bạn có thể bị thương hay mất mạng. Guilbault cũng phân tích: “Khi bạn ở cùng phòng với kẻ bắn súng, hãy gây ồn ào, tạo ra sự hỗn loạn, sử dụng bất cứ thứ gì bạn có để làm kẻ tấn công bối rối”. Bạn có quyền làm bất cứ điều gì cần thiết để cứu mạng sống bạn hoặc của những người xung quanh, ngay cả khi điều đó có thể gây chết người – Bouchard xác định – “Quan trọng nhất trong tình huống xả súng đang diễn ra là sự sống còn”.

Đánh lại

Thanh Thư dịch

Xem thêm:   Phù điêu cho Anh Hùng Vô Danh

Tài liệu tham khảo

 -In the age of active shooters, a new mantra has emerged: ‘Run. Hide. Fight.’

https://www.cnn.com/2021/04/18/us/active-shooter-what-to-do-trnd/index.html