Bệnh dịch Covid-19

CENTRAL FLORIDA – Bộ Y Tế tiểu bang xác nhận có 2 bệnh nhân Covid-19 đã qua đời vào tối thứ sáu tuần qua. Một người ở Lee County và một người khác ở Santa Rosa County. Cơ quan này không thông báo chi tiết vè những nạn nhân.

Vào sáng ngày thứ sáu, Thống Đốc tiểu bang đã yêu cầu quốc hội cấp thêm 25 triệu đô la để các viên chức y tế sử dụng trong việc chống lại sự lây lan của coronavirus. Ông cũng cho biết tiểu bang sẽ nhận ít nhất 27 triệu đô la từ chính phủ liên bang và $500,000 từ Bộ Y Tế- Xã Hội Hoa Kỳ. Số tiền này sẽ được sử dụng lập tức cho việc mua sắp thiết bị và chi phí khác.

Nhầm lẫn tai hại

FORT LAUDERDALE, FL – Hai thiếu niên tử nạn trong một vụ đụng xe nhưng các nhân viên cảnh sát và cả nhà quàng đã sai lần trong việc nhận diên đưa tới vô số rắc rối.

Hai nạn nhân là Gibson, 18 tuổi, và Cooks, 15 tuổi. Mặc dù có khác biệt rất lớn về kích thước cơ thể, không hiểu sao cơ quan chức trách lại nhầm người này sang người kia. Khi 2 gia đình tới nhận xác, họ đều sửng sốt vì xác không phải con của họ. Cơ quan khám xét tử thi không biết làm thế nào đã gửi nhầm thi thể tới các nhà quàng khác nhau.

Điều đáng tiếc hơn nữa là Gibson là người hiến cơ thể, vì vậy người ta lấy đi một số bộ phận trên cơ thể, nhưng lại lấy trên cơ thể của Cooks.

Hai gia đình đang kiện cơ quan cảnh sát, cơ quan khám tử thi và cả hai nhà quàng.

Các loại xe không được đậu trong nhà

ORLANDO, FL –  Hãng xe Hyundai Motors Amerca và Kia Motors America đã thông báo sẽ thu hồi khoảng một số lượng lớn xe của 2 hãng này.

Hai tuần trước, Hyundai và Kia đã báo với U.S. National High way Traffic Safety  Administration và một khuyết điểm được phát hiên trên 10 chiếc Hyundai Elantras có thể gây ra cháy xe.

Khuyết điểm này nằm ở hệ thống ABS (anti lock brake system) có thể nẹt lửa khi có ẩm độ cao. Một trường hợp đã xảy ra ở vùng Central Florida vào ngày 9/2/2019. Chiếc xe này phát hỏa trong lúc đang đậu phía ngoài nhà và không có ai trong xe.

Mặc dù chỉ có 10 vụ cháy xe trong số 470,000 chiếc Hyundai, nhưng hãng vẫn phải thu hồi để sửa chữa lại. Các loại xe Hyundai Elantra, Entourages và Sante Fe và Kia Sedonas, Sorrentos không nên đậu trong garage vì xe phát hỏa sẽ làm cháy nhà.

Hãng xe sẽ gửi thông báo để chủ xe mang đến dealer sửa lại.

Ăn cắp thông tin credit card

TAMPA, FL – Các cơ quan cảnh sát vùng Tampa cho biết họ đang truy lùng những tên ăn cắp thông tin thẻ credit card ở các trạm xăng.

Kiểu tội phạm này đã xảy ra ở khắp nơi và kéo dài mà không ngăn chận được. Kẻ gian gắn những dụng cụ ăn cắp thông tin rất nhỏ và khó nhận thấy ở các cột bơm xăng, sau đó làm thẻ giả hoặc sử dụng thông tin để mua số lượng xăng dầu lớn rồi bán lại trên thị trường chợ đen.

Đây là tội phạm có tổ chức với tiền thu lên tới hàng trăm triệu đô la. Cảnh sát ước lượng một tên ăn cắp này có thể thu tới hàng triệu đô la mỗi năm. Theo số liệu từ Department of Agriculture, trên toàn quốc có tới 1,555 kẻ gian loại này.

Để tự bảo vệ mình, người đổ xăng nên kiểm tra kỹ ổ đọc thẻ, giấy niêm phong (security tape) trước khi bơm xẳng, và nên chọn cột bơm ở ngay trước cửa chính của trạm xăng.

Hãng beer Corona mất khách hàng

TAMPA, FL – Một khảo sát mới đây cho thấy có khoảng 16% người Mỹ thường uống beer nghi ngờ rằng beer Corona có liên quan tới dịch bệnh coronavirus. Có khoảng 38% người thường uống beer đã ngưng không mua beer Corona nữa mặc dầu họ là khách hàng của beer Corona. Ngoài ra, số lượng tìm kiếm trên Google về “corona beer virus” hoặc “beer coronavirus” vẫn liên tục gia tăng trong mấy tuần qua.

Hiệu beer này là hiệu beer đứng hàng thứ ba ở Hoa Kỳ. Mặc dù hãng đã nhiều lần đính chính là chẳng có liên quan gì tới coronavirus, nhưng số lượng beer bán ra cũng vẫn tiếp tục giảm.

Uber và Lift mất khách

TAMPA, FL – Một số tài xế xe taxi Uber và Lift bắt đầu thấy ảnh hưởng của coronavirus. Trên toàn quốc, hai công ty xe taxi giá rẻ gặp khó khăn vì người lái xe ngại đi ra ngoài do sợ bị nhiễm bệnh. Ở phi trường Tampa, nhiều hành khách phải chờ lâu mới có xe đến đón.

Tài xế lo lắng không dám đón khách, nhưng nhiều hành khách chẳng lo ngại gì về bệnh này. Họ cho rằng đó cũng chỉ là một thứ bệnh cúm mà thôi. Dầu vậy ngành du lịch xuống dốc vì dịch cúm lan tràn. Phần lớn tài xế Uber và Lift còn chạy xe đều mang theo sanitizer để rửa tay và lau chùi ghế ngồi.

Ít người đi du lịch hơn, vì vậy khách sạn cũng trống và các nhà hàng cũng vắng khách. Số khách đi xe Uber và Lift cũng giảm. Nhưng ảnh hưởng này cũng chỉ mới bắt đầu.

Tăng mức phạt vi phạm giao thông

TALLAHASSEE, FL – Người lái xe không dừng lại khi thấy xe bus dừng để đón hoặc thả học sinh sẽ bị phạt gấp đôi trong thời gian tới.
Một dự luật đang được thượng viện tiểu bang chấp thuận về việc tăng tiền phạt người vi phạm giao thông không dừng xe khi xe bus học sinh đã giương bảng STOP. Tiền phạt sẽ tăng từ $100 lên $200. Nếu vi phạm lần nữa trong vòng 5 năm, sẽ bị phạt đồng thời bị treo bằng lái từ 180 ngày tới 1 năm.

Nếu chạy qua mặt ở phía học sinh lên xuống xe bus đang dừng và giương bảng STOP, mức phạt tặng từ $200 lên $400. Nếu vi phạm lần 2 trong vòng 5 năm sẽ bị phạt và bị treo bằng từ 360 ngày tới 2 năm.

Một cuộc khảo sát trước đây cho thấy trong vòng 1 ngày có tời 12,749 vụ chạy qua mặt xe bus đang dừng để thả học sinh.