Cách đây gần 2 tuần, con đường xuất khẩu sang Trung Quốc bị tắc nghẽn do dịch corona Vũ Hán. Khiến thanh long của Đồng Bằng Sông Cửu Long rớt giá xuống 1.000 đồng/kg đến 20.000 đồng/kg theo mỗi thời điểm. Nhiều hoạt động “giải cứu” giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm đã diễn ra. Khi được báo đài trong nước tuyên truyền, kêu gọi giải cứu, nhiều doanh nghiệp trong nước đã chấp nhận rủi ro để thu mua thanh long giúp bà con nông dân với giá 15.000 đồng – 20.000 đồng/kg hàng tấn để dự trữ. Thế nhưng, cửa khẩu đi Trung Quốc vừa thông quan, giá loại nông sản này đã bất ngờ bật mạnh lên 40.000 đồng/kg.

Trong khi bà con nông dân vui sướng, phấn khởi vì loại trái cây này lấy lại được chỗ đứng, nhiều người tỏ ra lo ngại vì sao giá thanh long lại bất ngờ “bật” trở lại giữa thời điểm dịch bệnh đang phức tạp và nguy hiểm nhất. Theo ông Nguyễn Quốc Trịnh – Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, thanh long bỗng được đẩy lên giá 40.000 đồng/kg là do thương lái Trung Quốc cố tình thao túng thị trường. Ông cho rằng, đây là “chiêu bài” mà thương lái Trung Quốc cố tình tạo ra để thao túng thị trường. Ông Trịnh cũng khuyên bà con nên cẩn trọng để không bị dính “bẫy” của thương lái Trung Quốc. Ông Trịnh cho hay:

“Cách thao túng thị trường mà năm nào Trung Quốc cũng làm, thế nhưng dân mình không rút kinh nghiệm. Người nông dân mình cứ như con bạc, cứ chờ người ta phát giá cao mới bán, rồi ôm hàng, rồi lại bị bị phá giá, xong thua lỗ.
Nên theo tôi, thời điểm này bà con nên cẩn trọng, không nên liều mình như vậy. Bây giờ đang trong thời kỳ khó khăn, để chắc chắn, cứ nên bán cho doanh nghiệp trong nước với giá vừa đủ lãi để ở trong vòng an toàn là được rồi”

Theo ông Trịnh, hiện trước tình hình các cửa khẩu ngưng thông quan, nhiều kho hàng đã rẽ hướng, chuyển hàng đi bằng đường sắt và đường biển, nơi đến vẫn là Trung Quốc.

 

Ảnh: thesaigontimes, VTC