Với lý do tập trung chăm lo Tết nguyên đán nên Uỷ ban nhân dân TPHCM ngày 16/1 đã có thông báo dời lịch cuộc “đối thoại” giữa thanh tra Chính phủ với các hộ dân tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm ra sau Tết Canh Tý 2020.

Trước đó, vào ngày 6/1, ông Hà Phước Thắng-Chánh văn phòng Uỷ ban nhân dân TPHCM, cho biết sẽ có cuộc đối thoại với người dân Thủ Thiêm trước Tết Nguyên Đán. Ngay sau khi lịch tiếp xúc được công bố, một số người dân Thủ Thiêm cho biết chắc chắn cuộc đối thoại trước Tết sẽ không thể thực hiện được, lãnh đạo TPHCM chỉ hứa cho qua. Không biết sau nhiều lần hứa hẹn không thành, lịch tiếp xúc đối thoại với dân vào tháng 2 như thông báo mới nhất của Uỷ ban nhân dân TP HCM có thể thực hiện được hay không ?

Nhiều năm qua, người dân Thủ Thiêm đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan Trung ương đề nghị Chính phủ lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra các vấn đề liên quan đến dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm; yêu cầu làm rõ các thiệt hại của người dân Thủ Thiêm trong đền bù, giải tỏa… Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ phối hợp với các ban ngành liên quan và Uỷ ban nhân dân TPHCM phải sớm đối thoại với người dân, đề xuất biện pháp giải quyết và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/1/2020.

Ảnh: RFA