Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục là quản xứ giáo xứ Song Ngọc. Ông là người từng dẫn dắt ‘hàng trăm người’ ở Nghệ An đi kiện công ty Formosa hồi năm 2017.  Công ty Formosa của Đài Loan là công ty đã thải chất độc gây ô nhiễm biển dọc 4 tỉnh miền trung Việt Nam hồi năm 2016.

LM Nguyễn Đình Thục vừa bị công an ở sân bay Nội Bài chặn không cho xuất cảnh khi ông chuẩn bị lên chuyến bay sang Nhật vào đêm 20/11 để dự lễ thánh do Đức Giáo Hoàng Francis chủ tế. Biên bản “dừng xuất cảnh” đối với LM Nguyễn Đình Thục ghi lý do là “do yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia”. Trong đoàn đi lần này, chỉ có linh mục Nguyễn Đình Thục bị cấm xuất cảnh; ông không bị tịch thu hộ chiếu .

Trả lời RFA hôm 21/11, LM Nguyễn Đình Thục nói: “Biên bản họ ghi là vì lý do an ninh quốc gia nhưng mà tôi là một linh mục, có phải đi với đối tượng nào đáng nghi ngờ đâu. Tôi chỉ đi với các linh mục và giáo dân. Hơn nữa, theo dõi tin tức thì họ cũng biết nay mai Đức Giáo Hoàng đến thăm Nhật. Có phải một mình tôi đi đâu, mà các linh mục và giáo dân đi rất nhiều, sang Thái Lan và Nhật để tham dự thánh lễ của Đức Thánh Cha. Cho nên tôi nghĩ là không có lý do gì để họ cấm, nhưng mà không ngờ là họ cũng cấm.”

Bình luận về lý do “bảo vệ an ninh quốc gia” ghi trong biên bản “dừng xuất cảnh”, ông nói:

“Cái đó chỉ là lý do họ đưa ra để mà ngăn chặn, gây khó khăn cho tôi. Chẳng lẽ họ bảo là cấm không được đi nước ngoài, nếu không có lý do gì thì có thể họ sẽ vướng phải cái luật là quyền tự do đi lại và cấm tôi đến Nhật tham gia thánh lễ thì cách nào đó, họ vi phạm đến quyền tự do tôn giáo.”

LM Nguyễn Đình Thục nói thêm rằng đây không phải lần đầu ông bị cấm xuất cảnh. Hồi năm 2017, ông ra sân bay đi dự điều trần nhân quyền ở Úc cũng bị chặn. Ông kể:

“Biên bản năm đó thì họ viết do Công an Nghệ An đề xuất. Khi về, tôi gọi ông giám đốc Công an. Gọi không được thì tôi đi vào, nhân viên văn phòng Công an tỉnh bảo là giám đốc đi vắng. Họ bảo để xếp thời gian gặp. Nhưng sau đó tôi gọi điện mấy lần thì họ từ chối không gặp.”

Đến nay, việc cấm xuất cảnh những linh mục công khai chỉ trích nhà cầm quyền đã có tiền lệ. Hồi cuối tháng 6/2017, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thuộc Dòng Chúa Cứu Thế ở Thái Hà, Hà Nội, bị cấm xuất cảnh trong lúc ông ra sân bay để đi du học tại Úc.

Theo biên bản của Công an Cửa Khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài thời điểm đó, lý do dừng xuất cảnh đối với linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong là “vì bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội”. Là trưởng ban Công Lý – Hòa bình của Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thường xuyên lên tiếng bảo vệ cho những người yếu thế trong xã hội.

Linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục và biên bản dừng xuất cảnhẢnh: RFA