Trước tình trạng dịch bệnh virus Corona bùng phát mạnh, một số cửa hàng và khách sạn ở TP.Hội An ngừng tiếp khách Trung Quốc với nhiều lý do hết hàng, hết phòng… Không riêng những nhà hàng hay khách sạn mà ngay cả những tài xế xe xích lô và taxi ngày thường phục vụ chủ yếu khách Trung Quốc nhưng nay cũng có xu thế không đón khách của nước này vì sợ lây bệnh virus Corona.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hội An, cho biết, thông tin tài xế xích lô và taxi hoạt động trên địa bàn Hội An từ chối đón khách Trung Quốc là tin đồn. Qua kiểm tra thì Hội An chưa phát hiện trường hợp nào từ chối hay kỳ thị khách Trung Quốc cả. Theo ông Sơn, hầu hết các nhà hàng, khách sạn hoạt động trên địa bàn đều đón khách Trung Quốc bình thường.  Vì ông Sơn cho rằng, giữa tâm bão virus Corona việc người dân lo lắng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, Hội An không bao giờ ủng hộ việc người dân kỳ thị, từ chối đón khách Trung Quốc. Và:

“Nếu phát hiện các trường hợp mà có biểu hiện, hành vi kỳ thị khách Trung Quốc thì Hội An sẽ lên án và có biện pháp xử lý nghiêm. Đối với nhà hàng, khách sạn mà có đầy đủ chứng cứ từ chối không đón khách Trung Quốc và phân biệt đối xử thì Hội An sẽ đình chỉ hoạt động kinh doanh. Việc từ chối khách Trung Quốc là không nhân văn và đi trái ngược với đề án mà Hội An đã đặt ra “Hội An – Nhân tình thuần hậu”, ông Sơn khẳng định.

Xích lô đón đoàn khách Trung Quốc tham quan phố cổ Hội An trước khi dịch virus Corona bùng phát –  Ảnh: Thanh Niên