Hồi đầu tháng này, Thượng viện Campuchia thông qua một luật trong hiệp ước bổ sung công nhận 84% việc cắm mốc ranh giới dọc biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Ngày càng có nhiều giới trẻ Campuchia xăm hình bản đồ nước này lên thân thể để phản đối một luật này vì lo sợ chính phủ sẽ nhượng đất cho Việt Nam. Một bạn trẻ ở tỉnh Siem Reap nói với Ban Khmer của RFA rằng anh và những người khác xăm hình bản đồ vì muốn đảm bảo rằng chính phủ Campuchia giữ nguyên hơn 181.000 km2 lãnh thổ Campuchia khi họ thực hiện việc phân chia ranh giới.

Những nhà hoạt động bảo vệ đường biên giới và thành viên của Đảng Cứu quốc Campuchia đối lập nói hiệp ước trên sẽ nhượng đất cho Việt Nam theo hiệp ước năm 1985. Họ cho rằng đây là hiệp ước được ban hành sau khi Việt Nam ‘xâm chiếm’ Campuchia vào năm 1979 để lật đổ chế độ Khmer Đỏ và lập chính phủ ‘bù nhìn’ nhằm cai trị đất nước.

Những cáo buộc xung quanh việc phân chia lãnh thổ giữa Việt Nam và Campuchia trở thành một trong những điểm chính trong vấn đề chính trị ở Campuchia hiện nay, đặc biệt khi phe đối lập cho rằng Thủ tướng Hun Sen chỉ là một công cụ của người Việt Nam.

Những nhà hoạt động bảo vệ biên giới Campuchia trẻ xăm hình bản hồ Campuchia lên tay. Ảnh: RFA