Không như các tin đồn là chính phủ Anh hỗ trợ 200 triệu đồng/nạn nhân hay 50% chi phí. Công văn của Bộ Ngoại Giao vừa gửi đến các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và TT-Huế ký ngày 14/11 cho hay chi phí đưa thi thể/lọ tro từ Anh đến sân bay Nội Bài – không bao gồm chi phí đưa về quê là:

1/ 1.170 bảng/nạn nhân (tiếp nhận thi thể mang đi hỏa táng, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan) + phí vận chuyển hàng không 200 bảng/lọ tro (50% so với giá thị trường) = tổng chi phí 1.370 bảng (41.100.000 đồng)

2/ 990 bảng/nạn nhân (tiếp nhận thi thể mang đi đóng quan tài, vận chuyển ra sân bay Heathrow, hoàn thiện các giấy tờ liên quan) + phí vận chuyển hàng không là 1.218 bảng/thi thể (50% so với giá thị trường) = tổng chi phí 2.208 bảng (66.240.000 đồng).

Mức chi phí trên là các cơ quan chức năng đã tích cực đi vận động để giảm tối đa giá dịch vụ. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cũng cho hay, ở bển không có Dịch vụ hỏa táng giữ lại cốt xương/tro cốt mà chỉ có hỏa táng thành tro!

Phần quan trọng! Gia đình có điều kiện tài chính thì đóng tiền luôn và làm giấy ủy quyền để lo liệu các thủ tục. Gia đình chưa có điều kiện tài chính thì làm giấy ủy quyền và đề nghị chính phủ tạm ứng tiền trước; cũng như viết cam kết trả + nhận biên lai và thực hiện việc trả lại cho nhà nước theo hướng dẫn từ Uỷ ban nhân dân các tỉnh. Gia đình có điều kiện đi nhận thi thể thì được tạo điều kiện để sang Anh!

Xem thêm:   Vụ Nhật Cường: Khởi tố cán bộ gần cận Chủ tịch Hà Nội

Trong công văn của Bộ ngoại giao VN cũng nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới (cả Anh, Mỹ…) việc hậu sự, đưa thi hài/lọ tro của người thân bị chết ở nước ngoài về quê là trách nhiệm của từng gia đình; chính phủ các nước không có quy định hỗ trợ tài chính. Nếu sau này có các tổ chức, cá nhân hoặc những nguồn hỗ trợ nào khác thì các gia đình sẽ được nhận theo quy định pháp luật!

Cộng đồng mạng đang chờ bà Đỗ Thị Kim Liên, chủ tịch tập đoàn bảo hiểm AAA, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống thực hiện lời hứa trước đây. Là sẽ bao trọn chi phí đưa linh cữu các nạn nhân từ Anh về VN.